1 bar bằng bao nhiêu Kg/Cm2 bạn đã biết chưa?

1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2

Trong các chương trình giảng dạy về đơn vị đo áp suất đã được học ở trong vật lý học thì chúng ta đã được làm quen và tìm hiểu đến các đơn vị được dùng để đo áp suất khác nhau. Tuy nhiên, do sự khác biệt về đơn vị đo áp suất. Nên việc quy đổi giữa các đơn vị rất cần thiết. Trong quá trình quy đổi thì hay bắt gặp một câu hỏi đó là: “1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2”. Bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn tìm kiếm câu trả lời cho nó.

1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2
Tìm hiểu 1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2

Đơn vị đo áp lực bar là gì?

Bar là một đơn vị được dùng để đo áp suất. Tuy nhiên đây không phải là một đơn vị trong đơn vị hệ thống quốc tế SI. Mà nó được giới thiệu bởi nhà khí tượng học người Na-Uy tên là Vilhelm Bjerkne. Ông là người sáng lập phương pháp để dự báo thời tiết hiện đại.

Bar sẽ bằng chính xác 100.000 Pa và được đánh giá là hơi thấp so với áp suất khí quyển trung bình trên Trái Đất so với mực nước biển.

đơn vị đo áp lực bar là gì
Các đơn vị được dùng để đo áp suất phổ biến

Mãi đến năm 2004 thì Bar được công nhận trở thành đơn vị đo hợp pháp tại các quốc gia châu Âu. Các đơn vị có nguồn gốc từ Bar lần lượt bao gồm: Megabar (Mbar), Kilobar, Decibar (dbar), Centibar (cbar) và Milibar (mb).

Sơ lược về lịch sử của đơn vị Bar

Bar có tên gọi bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp với từ Baros hay dịch ra còn có nghĩa là trọng lượng. Trước đó Bar được kí hiệu là b nhưng giờ đã không còn sử dụng nữa. Tuy nhiên, trong các đơn vị có nguồn gốc từ Bar thì có đơn vị là Milibar vẫn dùng mb để làm ký hiệu thay vì gọi là mbar vì bị trùng với Megabar.

đơn vị đo áp suất Bar
Ông Vilhelm Bjerknes người đề ra đơn vị đo áp suất Bar

Trong khoảng những năm 1793 – 1795 thì Bar lần đầu được sử dụng làm ký hiệu cho một đơn vị đo trọng lượng trong hệ đo lường đời đầu.

Sau đó Viện Tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia của Mỹ (NIST) chỉ sử dụng đơn vị Bar trong khí tượng học nhưng rất hạn chế. Nhưng không lâu sau đó Văn phòng Cân đo quốc tế (BIPM) đã coi Bar là đơn vị phi SI. 

Trải qua nhiều sóng gió thì đến năm 2004; Bar mới được công nhận là đơn vị đo hợp pháp tại Liên Minh Châu Âu (EU).

Ứng dụng của Bar trong đời sống

Để hiểu rõ 1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2! Trước tiên cần nắm rõ ứng dụng của Bar mang lại trong đời sống. Ngày nay thì đơn vị đo áp suất Bar đã được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống hiện nay; và được lắp đặt rất nhiều vào các đồng hồ đo áp suất tại các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp,… 

ứng dụng của đơn vị bar
Đơn vị Bar ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Thiết bị máy móc

Không chỉ vậy trên các thiết bị như: Máy nén khí, máy rửa xe hay máy sấy khí cũng đã được tích hợp đồng hồ đo áp suất sử dụng đơn vị Bar. Với mục đích để đo áp lực nước và khí một cách hiệu quả hơn.  

Đơn vị đo lường

Việc ứng dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến hơn của đơn vị Bar; đã cho thấy được vai trò quan trọng của Bar. Mặc dù nó đã phải trải qua một lịch sử khó khăn để mong muốn được công nhận là đơn vị đo lường quốc tế SI. Không chỉ vậy còn chứng minh việc quy đổi đơn vị áp suất khác về đơn vị Bar là điều hoàn toàn cần thiết để có được sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của từng cá nhân hay đơn vị. 

Bắt đầu từ những cuộc thế chiến thì nền công nghiệp của các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức,… đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Ngay lúc này, mỗi nước đã bắt đầu đưa ra những đơn vị đo áp suất riêng biệt và không đồng nhất để sử dụng. Trước những bất đồng về các đơn vị đo lường; mỗi quốc gia cũng đã chọn cho mình những đơn vị đo khác nhau. Cụ thể: Mỹ sử dụng đơn vị đo áp suất là PSI, KSI,… Tại Châu Âu thì Bar hoặc Mbar được sử dụng làm đơn vị đo áp suất,.. Còn Nhật Bản thì cũng như các quốc gia Châu Á chọn Pa, Mpa,… làm đơn vị đo.

đồng hồ đo áp suất đơn vị Bar
Thiết bị đồng hồ đo áp suất đơn vị Bar

Quy đổi các đơn vị

Hãy cũng có thể nói với nền kinh tế hội nhập ngày càng được đẩy mạnh. Nhu cầu về việc quy đổi các đơn vị đo để có được các sản phẩm có thông số kỹ thuật đúng với nhu cầu của người dùng tại mỗi quốc gia là điều cần thiết. 

Ví dụ: Nếu bạn ở Việt Nam nhưng lại chọn mua chiếc máy nén khí được sản xuất tại Mỹ; và họ sử dụng đơn vị là PSI. Khi đó bạn cần phải tiến hành quy đổi để có thể biết chính xác áp suất của máy là bao nhiêu để lựa chọn được một chiếc máy phù hợp.

Do đó việc quy đổi từ đơn vị Bar sang các đơn vị khác là điều cần thiết. Vậy 1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2?

1 Bar bằng bao nhiêu kg/cm2

1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2
Tìm hiểu 1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2

1 Bar đổi sang Kg

1 Bar đổi sang kg thì giá trị quy đổi này sẽ không xác định được. Do đó bạn đọc nên sử dụng những đơn vị cùng thứ nguyên (đơn vị đo); và mục đích đo để có giá trị quy đổi phù hợp. Hay nói cách khác, vì Bar là đơn vị đo áp suất còn Kg là đơn vị đo khối lượng nên không thể chuyển đổi được. Tương tự như vậy thì việc quy đổi từ Bar sang m3 cũng không thể quy đổi được nhé!

Giải đáp: 1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2

Vậy 1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2? Dưới đây sẽ là các đơn vị đo dùng trong áp suất và cách quy đổi chúng. 

  • 1 Bar = 1.02 kgf/cm2
  • 1 Bar = 0.99 atm
  • 1 Bar = 10.2 mH2O
  • 1 Bar = 1.02 at (còn được gọi là atmosphere kỹ thuật)
  • 1 Bar = 14.5psi (pound trên in vuông)

Hoặc để tiện cho việc chuyển đổi; bạn cũng có thể sử dụng bảng quy đổi đơn vị Bar như sau:

Bảng quy đổi đơn vị Bar
Bảng quy đổi đơn vị Bar

Ngoài ra bạn đọc còn có thể sử dụng cách quy đổi đơn giản và nhanh chóng thông qua Google. Với cách này bạn chỉ cần truy cập vào trình duyệt mà thiết bị của bạn đang sử dụng. Và gõ các đơn vị mà mình muốn quy đổi từ Bar sang. Chỉ 1 giây sau đó thì máy đã trả kết quả tra cứu cho bạn rồi đó.

>> Xem thêm:

[Hỏi -đáp] 1 ha bằng bao nhiêu m2, km2, sào bắc bộ

Những chia sẻ về định nghĩa cũng như vai trò của đơn vị đo áp suất Bar trong cuộc sống. Chia sẻ qua bài viết trên đã giúp cho bạn đọc có những cái nhìn cụ thể hơn về đơn vị đo này. Hy vọng bài viết 1 bar bằng bao nhiêu kg/cm2 trên đây! Đã đưa ra được cho bạn câu trả lời phù hợp nhất.