3d5s là gì? Có nên áp dụng tiêu chuẩn 3d5s cho đơn vị doanh nghiệp?

3d5s là gì

Khái niệm 3d5s là gì chính là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Chắc hẳn bạn đã được nghe tới khái niệm này rất nhiều, nhưng lại không hiểu được ý nghĩa của chúng như thế nào. Đặc biệt, đối với những ai làm việc tại các công ty, đơn vị Nhật Bản, bạn sẽ được nghe rất nhiều tới thuật ngữ này. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm này nhé!

3d5s là gì?

3d5s là gì? Từ dùng để thể hiện quy trình phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả, bền vững dành cho người lãnh đạo. Để hiểu rõ hơn 3d5s nghĩa là gì? Chúng ta cần phải mổ xẻ từng vấn đề một để hiểu rõ hơn về quy trình này.

Trước hết, 3d chính là nguyên tắc cơ bản yêu cầu người lãnh đạo cần phải đảm bảo tuân thủ gồm: directing – discussing – delegating, có nghĩa là chỉ đạo – thảo luận – ủy thác.

Vậy 5s là gì? 5s chính là quy trình để đảm bảo cho nơi làm việc thực sự đạt hiệu quả. Phương pháp này được thực hiện theo 5 quy trình cơ bản như sau: 

3d5s là gì
Nắm rõ 3d5s là gì? 5s được hiểu là gì?

Seiri – seiton – seiso – seiketsu – shitsuke. Điều này có nghĩa như sau: sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng.

Do vậy 3d5s nghĩa là gì trong đơn vị làm việc hiện nay? Với nhân viên trong một đơn vị, trong quá trình thực hiện 5s sẽ luôn có sự hiện diện của 3d ở trong đó. Người lãnh đạo luôn là đầu tàu để có những quyết định và hướng đi tốt nhất đối với nhân viên của mình. Sau đó, họ cần phải thực hiện các công việc thảo luận và ủy thác lại. 

Không phải nhà lãnh đạo cứ đưa ra quy trình thực hiện 5s, thì sẽ đều đảm bảo mọi thứ sẽ được thực hiện, hoàn thiện và diễn ra theo đúng theo ý muốn của nhà lãnh đạo. Điều đó lý giải vì sao mà 3d vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Tiêu chuẩn 3d5s là gì đối với người lãnh đạo?

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, việc chỉ áp dụng tiêu chuẩn 5s thôi sẽ chưa đủ, chúng sẽ trở nên hoàn hảo hơn được áp dụng cả 3d.

tiêu chuẩn 3d5s là gì
Tiêu chuẩn 3d5s là gì? Có vai trò gì với người lãnh đạo là như thế nào?

Theo như những lý giải ở mục trên thì, quy tắc 3d đối với nhà lãnh đạo tức là: Directing, Discussing, Delegating nghĩa là chỉ đạo – thảo luận – ủy thác. Là nhà lãnh đạo bạn cần phải chú ý có được những định hướng xác định cụ thể. Theo đó, yêu cầu người lãnh đạo cần:

– Để cho nhân viên biết được họ cần phải làm gì, làm như thế nào, quy trình ra sao để có được kết quả mỹ mãn nhất. 

– Cần phải phân công lại các vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân để nhằm đảm bảo cho tiến trình thực hiện công việc được diễn ra như ý muốn của mình.

Việc áp dụng quy tắc 3d5s này giúp đảm bảo cho việc thực hiện kiểm soát công việc được tốt, đồng thời giúp cho công việc được tiến hành một cách thuận lợi nhất. Khi đơn vị, doanh nghiệp của bạn áp dụng phương pháp này sẽ đảm bảo mang tới tỉ lệ thành công cao hơn.

NÊN hay KHÔNG nên áp dụng quy tắc 3d5s cho doanh nghiệp?

Bên cạnh nắm rõ 3d5s là gìTrên thực tế, việc áp dụng quy tắc 3d5s đối với các đơn vị và doanh nghiệp hiện nay là đặc biệt cần thiết và hữu ích bởi những lý do sau đây:

– Đảm bảo quyền lợi của nhân viên cũng như hiệu quả cho đơn vị. Việc thực hiện tốt 5s, sẽ đã bảo có được môi trường làm việc tốt, thân thiện, sạch sẽ và đảm bảo cho nhân viên.

3d5s nghĩa là gì
Các doanh nghiệp có nên áp dụng quy trình 3d5s cho mình không?

– Quy trình này giúp tác động tích cực tới quá trình làm việc, đồng thời, tiết kiệm một cách tối đa thời gian làm việc.

– Mang tới một tinh thần làm việc hăng say, hứng khởi đối với nhân viên. Nhân viên sẽ thấy được những đóng góp của họ được ghi nhận, từ đó giúp họ yêu công việc và hăng hái hơn trong việc đóng góp ý kiến của mình.

– Năng suất làm việc được nâng cao hơn hẳn, tiến độ công việc được cải thiện một cách tốt nhất.

– Người lãnh đạo có thể đạt được những mục đích đề ra ban đầu của mình.

Đây là những lý do vì sao mà các doanh nghiệp nước ta cần phải ứng dụng quy trình này vào trong công việc nhằm mang lại hiệu quả công việc vượt trội cho mình như những công ty Nhật Bản.

> Xem thêm:

Infj-t là gì? Nhóm tính cách INFJ có đặc điểm gì? Ưu nhược điểm?

Sức hút của nhân viên kinh doanh là gì? Tại sao nó lại “HOT” như vậy?

 

Như vậy, qua đây bạn đã có thể hiểu được 3d5s là gìTừ đó, để có những hướng đi, biện pháp mới để cải thiện cho đơn vị, doanh nghiệp của mình phát triển tốt  và bền vững hơn.