Airdrop là gì? Bạn xài thử các chức năng của Airdrop chưa?

airdrop là gì

Nếu như bạn là một tín đồ của Iphone thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với tính năng của Airdrop. Đây là một tính năng khá là hay giúp bạn có thể chia sẻ các dữ liệu dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Airdrop là gì và những chức năng của nó ra sao. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé, vì biết đâu bạn sẽ thích nó!

airdrop là gì
Airdrop là gì? Airdrop có chức năng gì?

Airdrop là gì?

Airdrop là gì? Airdrop là một tính năng được cài đặt sẵn trên máy Iphone, Ipad hay Mac (tùy thuộc vào các phiên bản của hệ điều hành). Giúp cho các thiết bị IOS, Mac kết nối với nhau và có thể dễ dàng chia sẻ file không dây với nhau cực nhanh chóng, an toàn mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của file.

Airdrop hiện đã được tích hợp trên thiết bị iPhone, iPod, iPad đang sử dụng hệ điều hành iOS 7 trở lên. Macbook từ năm 2012 với OS X Yosemite (10.0) cao hơn (trừ Mac Pro mid-2012).

Với Airdrop bạn có thể chia sẻ ảnh, video, trang web, danh bạ, vị trí,… và rất nhiều các nội dung khác qua mạng không dây với đường truyền cực nhanh đến các thiết bị sử dụng IOS 7 trở lên. Airdrop thực hiện truyền thông tin qua Wifi hoặc Bluetooth.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng tính năng này chỉ có thể truyền dữ liệu trên các thiết bị IOS. Bạn không thể chuyển từ Iphone, Ipad sang các thiết bị có hệ điều hành Android hay Windows Phone được. 

Airdrop hoạt động như thế nào?

Airdrop là gì
Airdrop cho khả năng truyền dữ liệu cực nhanh

Bên cạnh tìm hiểu Airdrop là gì? Cần nắm rõ hoạt động ra sao? Tính năng này đã sử dụng mạng Bluetooth để tạo ra một mạng Wifi peer to peer giữa các thiết bị với nhau. Mỗi thiết bị thì sẽ tạo ra một tường lửa xung quanh để kết nối với nhau. Và các tệp dữ liệu được gửi đi sẽ được mã hóa để đảm bảo an toàn hơn. Với các tiện ích hiện nay thì Airdrop sẽ có thể tìm thấy các thiết bị hoạt động gần nó và các thiết bị này chỉ cần đang kết nối và có đường truyền mạng ổn thì các tệp tin sẽ được cho phép chia sẻ.

Airdrop có ưu điểm đó là sử dụng Wifi để kết nối còn có một số ứng dụng mang tới khả năng chia sẻ dữ liệu tương tự qua Bluetooth. 

Còn với thiết bị Android thì mps sử dụng kết hợp Near Field Communications (NFC) và Bluetooth để chia sẻ tệp tin. Tuy nhiên, cả Bluetooth và NFC đều tương đối chậm so với Wifi. Bên cạnh đó, việc chia sẻ các tệp tin lớn hơn bằng Airdrop diễn ra nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Nếu như các bạn chưa bao giờ sử dụng tính năng này hay chưa biết sử dụng. Vậy hãy tham khảo ngay dưới đây để chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng Airdrop trên Iphone

  • Chia sẻ các dữ liệu giữa Iphone với Iphone

Airdrop là gì? Chia sẻ dữ liệu theo các bước nào? Đối với cả hai thiết bị đều là Iphone thì ta có thể dễ dàng kết hợp và chia sẻ theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy bật tính năng Airdrop trên cả hai thiết bị nhận và gửi lên. Để có thể truy cập vào Airdrop bạn hãy vuốt ở phía dưới màn hình để di chuyển vào trung tâm điều khiển. Sau đó chọn Airdrop, tại đây mà hình sẽ hiện lên hộp tùy chọn. Bạn hãy chọn mọi người hoặc chỉ danh bạ. Vậy là Airdrop đã được bật lên.

Airdrop là gì
Airdrop là gì? Bật tính năng chia sẻ tệp Airdrop

Bước 2: Tiếp theo trên màn hình sẽ hiển thị lên hộp thoại để bạn thiết lập trạng thái chia sẻ. Thì bạn hãy nhấp vào mục “Mọi người” để cài đặt thiết lập.

Bước 3: Tiến hành chuyển dữ liệu

  • Ở thiết bị gửi: Bạn chỉ cần mở file dữ liệu mà mình cần chuyển lên. Ví dụ như: Hình ảnh, video, danh bạ,… . Sau đó nhấp vào biểu tượng chia sẻ (biểu tượng hình vuông có mũi tên chỉ lên trên) bên góc trái màn hình. Tại đây danh sách các thiết bị đang mở gần đó sẽ hiện ra, bạn hãy chọn đúng thiết bị mình muốn gửi. 
hướng dẫn sử dụng tính năng Airdrop
Hướng dẫn sử dụng tính năng Airdrop
  • Ở thiết bị nhận: Lúc này thiết bị sẽ nhận được 1 thông báo yêu cầu chấp nhận chia sẻ. Bạn chọn chấp nhận (Accept) là được.

Như vậy chỉ với 3 bước cực đơn giản! Bạn đã có thể chia sẻ các dữ liệu cho thiết bị Iphone với nhau rồi.

  • Chia sẻ dữ liệu giữa Iphone/ Ipad qua IMac, Macbook

Bước 1: Trước tiên thì các bạn cũng cần bật Airdrop trên các thiết bị lên. Đối với Iphone các bạn hãy bật tính năng như cách trên. Còn đối với Macbook thì tại giao diện của trang chủ các bạn hãy chọn “Go” di chuyển đến tính năng Airdrop. Sau đó bạn cũng lựa chọn đối tượng muốn chia sẻ là “Everyone”.

bật tính năng Airdrop trên Macbook
Bật tính năng Airdrop trên Macbook

Bước 2: Chuyển dữ liệu

Chấp nhận kết nối chia sẻ tệp tin

  • Đối với thiết bị gửi: Bạn cũng làm tương tự như trên đó là: mở file cần chuyển và chia sẻ dữ liệu qua thiết bị Macbook mà mình đã kết nối.
  • Đối với thiết bị nhận: Sau khi thiết bị Iphone chia sẻ thì bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu chấp nhận file. Bạn hãy chọn “Accept”.

Như vậy là đã tiến hành xong các bước chia sẻ dữ liệu từ Iphone/ Ipad sang IMac và MacBook! Thật quá đơn giản phải không nào. 

Các thắc mắc thường gặp khi sử dụng Airdrop

khắc phục sự cố khi sử dụng Airdrop
Khắc phục sự cố khi sử dụng Airdrop

1. Sau khi tiến hành chia sẻ các file dữ liệu

Nhiều người thắc mắc rằng: Sau khi chấp nhận chia sẻ thì dữ liệu đó sẽ được lưu ở đâu?

Trả lời cho câu hỏi này đó là: Sau khi chấp nhận chia sẻ thì dữ liệu sẽ được lưu ở Camera Roll. Còn trên thiết bị IMac thì sẽ được lưu trong mục “Downloads”.

2. Nếu tìm và bật Airdrop mãi nhưng không xuất hiện thì làm sao?

Đối với trường hợp trên thì bạn hãy thực hiện các bước sau đây để khắc phục.

  • Bạn hãy tắt đi và bật lại kết nối Wifi và Bluetooth.
  • Bạn hãy thử tắt chế độ Instant Hotspot để làm thông kết nối cho Bluetooth và Wifi.
  • Tạm thời bạn hãy đổi sang chế độ Everyone để tránh trường hợp kết nối nhầm. 

>> Xem thêm:

*#06# là gì? Tác dụng của IMEI trên điện thoại

Tìm hiểu mã code *#0*# là gì?

Như vậy bài viết trên đã vừa chia sẻ cho các bạn thông tin về tính năng Airdrop! Và hướng dẫn cách kết nối, chia sẻ dữ liệu trên thiết bị Iphone, Ipad, IMac. Hy vọng với bài viết mang tiêu đề “Airdrop là gì?” giúp bạn sử dụng tính năng thành thạo hơn và khai thác nó tốt hơn.

Trả lời