[Bật mí] Hệ thống phun xăng điện tử FI là gì? Có cần thiết trên xe côn tay?

hệ thống phun xăng điện tử FI

Chắc anh em nào hầu nhưng cũng từng biết đến hệ thống phun xăng điện tử FI một đôi lần rồi. Vậy hệ thống phun xăng điện tử FI là gì? Công dụng của hệ thống ra sao? Hôm nay chúng ta cùng hiểu về công nghệ này nhé.

Công dụng của hệ thống phun xăng FI

Công dụng chính của hệ thống phun xăng điện tử Fi đó chính là khả năng tiết kiệm nguồn nhiên liệu. Những phiên bản xe nào được trang bị hệ thống này thì chắc chắn sẽ tiết kiệm được nhiên liệu hơn các mẫu xe bình thường, và giá thành của phiên bản xe đó cũng có giá thành cao hơn.

công nghệ phun xăng điện tử FI
Công nghệ phun xăng điện tử FI có nên tích hợp trên xe côn tay?

Những lưu ý khi lái xe bán tải trong thành phố

Tuy nhiên hệ thống phun xăng điện tử Fi cũng có thể phát huy được tối đa công suất của động cơ xe, giảm tải lượng khí thải độc ra môi trường và giúp cho động cơ của xe hoạt động nhanh nhạy và mượt mà hơn.

Vậy những chiếc xe không được trang bị hệ thống phun xăng điện tử Fi thì hệ thống phun xăng của xe như thế nào. Câu trả lời đó chính là bộ chế hòa khí hay còn được gọi là bình xăng con.

Bộ chế hòa khí thì có giá thành rẻ và dễ dàng tìm kiếm thay thế và bảo dưỡng. Nhưng lại có những bất lợi như khó khởi động xe những lúc trời lạnh, gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là tốn nhiều nhiên liệu hơn so với hệ thống phun xăng điện tử Fi.

bộ chế hòa khí
Bộ chế hòa khí thì có nhược điểm khó khởi động máy khi trời lạnh

Top 5 dòng máy bơm nước tăng áp bán chạy nhất 2019

Với quá nhiều ưu điểm đã giúp cho công nghệ phun xăng điện tử FI dần trở nên phổ biến rộng rãi và đã xuất hiện ở số đông các mẫu xe máy đời mới bây giờ chứ không riêng gì các loại xe côn tay.

Cấu tạo của hệ thống phun xăng điện tử FI

Công nghệ phun xăng điện tử FI cơ bản được chia là 3 phòng ban chính: bộ điều khiển ECU, phòng ban hoạt động (bơm xăng, kim phun, bướm ga) và những cảm biến (cảm biến oxi, cảm biến khí thải, cảm biến bướm ga).

hệ thống phun xăng điện tử FI
Cấu tạo cơ bản của hệ thống phun xăng điện tử

Anh em hiểu đơn thuần dựa vào những phòng ban trên, xăng sẽ được đưa vào buồng đốt sở hữu 1 lượng phù hợp và tối ưu  điều kiện làm việc của động cơ, ko dư cũng ko thiếu.

Hơn nữa xăng được phun vào ở dạng sương và hòa trộn đều hơn với ko khí (khí nạp), nên động cơ sẽ cho ra được công suất to hơn so sở hữu lúc tiêu dùng bình xăng con.

Hệ thống EFI phun xăng
Hệ thống EFI phun xăng vào đường nạp của động cơ xe.

Tuy nhiên đối với hệ thống phun xăng điện tử Fi giá thành cũng sẽ cao và quá trình bảo trì bảo dưỡng cũng phức tạp hơn rất nhiều. Khi áp dụng quá nhiều hệ thống điện tử sẽ rất dễ có lỗi sảy ra.

Điểm cần chú ý đó chính là khi sử dụng xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Thì nên lưu ý rằng tuyệt đối không được để xe cạn xăng. Bởi vì như vậy sẽ có nguy cơ bơm xăng có thể cháy.

hệ thống phun xăng điện tử FI
Hệ thống phun xăng điện tử cũng có thể bị lỗi

Hệ thống phun xăng điện tử FI với cần thiết cho dòng xe côn tay không?

Anh em chơi xe côn tay thường để ý nhất tới sức mạnh đối với xe, nên rất cần đến hệ thống phun xăng điện tử Fi để mang thể tối ưu được công suất máy.

Nó còn cải thiện được độ nhạy ga của động cơ, giải quyết được độ trễ ga trên hệ thống chế hòa khí cũ.

Việc canh chỉnh sau khi độ xe cũng dễ hơn, bởi anh em đã  phần mềm tính toán và đưa ra những thông số rõ ràng.

trang bị công nghệ phun xăng điện tử
Xe được trang bị công nghệ phun xăng điện tử sẽ rất nhạy ga

Ngoài chi phí đầu cơ và bảo dưỡng cao thì hệ thống phun xăng điện tử FI  rất nhiều lợi thế. Tính cho đến nay gần như những dòng xe máy đều đã tích hợp hệ thống phun xăng điện tử này.

Trả lời