Bệnh máu trắng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp điều trị

Bệnh bạch cầu hay còn được gọi là bệnh máu trắng

Bệnh máu trắng là một dạng ung thư máu vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bị. Hiểu về bệnh sẽ giúp bạn sớm nhận biết, điều trị kịp thời trước khi xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin quan trọng về bệnh máu trắng.

Bệnh máu trắng là gì?

Bệnh máu trắng hay còn được gọi là bệnh bạch cầu. Đây là bệnh ung thư mô tạo máu trong cơ thể. Bao gồm hệ bạch huyết và tủy xương. Bệnh bạch cầu có nhiều dạng. Một số bệnh máu trắng trẻ em phổ biến hơn người lớn.

Bệnh bạch cầu hay còn được gọi là bệnh máu trắng

Bệnh bạch cầu hay còn được gọi là bệnh máu trắng

Thông thường, tế bào bạch cầu sẽ đảm nhiệm chức năng giúp cơ thể chống lại tình trạng bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh máu trắng, tủy xương tạo ra những tế bào bất thường, khiến chúng không hoạt động đúng các chức năng vốn có.

Bệnh máu trắng có mấy dạng?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nghiên cứu và phân tích, bệnh bạch cầu được chia thành 4 nhóm chính. Bao gồm bệnh cấp tính, mãn tính, dòng tủy và bạch cầu dòng lympho.

Bệnh bạch cầu được chia thành nhiều dạng khác nhau

Bệnh bạch cầu được chia thành nhiều dạng khác nhau

Bệnh máu trắng tủy cấp tính

Dạng bệnh máu trắng này phổ biến ở người lớn hơn trẻ nhỏ, nhất là nam giới. Bệnh máu trắng tủy cấp tính tiến triển nhanh với nhiều triệu chứng điển hình như khó thở, sốt, đau khớp. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường như nhiễm hóa chất, bức xạ cũng có thể kích hoạt bệnh tiến triển nhanh.

Phương pháp chính được áp dụng để điều trị dạng bệnh bạch cầu này là hóa trị. Ngoài ra, trong một số trường hợp bác sĩ có thể đề nghị phương án ghép tủy xương.

Bệnh máu trắng tủy mãn tính

Tương tự như dạng bệnh tủy cấp tính, bệnh máu trắng cấp tính cũng ảnh hưởng chủ yếu ở người lớn. Theo Viện nghiên cứu Quốc gia về Ung thư tại Hoa Kỳ, tỷ lệ sống của những người bệnh này là 5 năm.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có đột biến gen đáp ứng được liệu pháp điều trị ung thu mục tiêu, tỷ lệ sống lâu hơn 5 năm có thể lên đến 90%.

Bệnh máu trắng cấp dòng lympho

Bệnh máu trắng này cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ. Bênh cũng có thể gây ảnh hưởng tới người lớn, nhất là những người cao tuổi. Tỷ lệ sống sót được sau 5 năm ở trẻ cũng cao hơn người lớn, khoảng 85%. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho được chia thành các nhóm nhỏ gồm:

 • Bệnh máu trắng cấp dòng lympho tế bào B
 • Bệnh máu trắng cấp dòng lympho tế bào T
 • Bệnh lymphoma Burkitt
 • Bệnh máu trắng cấp chưa phân hóa
 • Bệnh máu trắng dòng lympho mạn tính

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh bạch cầu

Thực tế, triệu chứng của bệnh bạch cầu tương đối đa dạng. Tùy vào loại rối loạn máu người bệnh mắc phải. Ngoài ra, dưới đây là các triệu chứng, dấu hiệu phổ biến khi mắc phải bệnh bạch cầu gồm:

Tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh máu trắng để kịp thời thăm khám, điều trị

Tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh máu trắng để kịp thời thăm khám, điều trị

 • Khả năng đông máu kém: Thông thường, bệnh máu trắng các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành đã lấn át tiểu cầu có chức năng quan trọng giúp thực hiện quá trình đông máu. Điều này có thể khiến bệnh nhân dễ bị bầm tím, chảy máu và cũng rất chậm lành. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể xuất hiện các đốm nhỏ màu đỏ, tím trên cơ thể. Đây chính là những vết xuất huyết nhỏ.
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng: Các tế bào bạch cầu thực hiện chức năng rất quan trọng để chống lại tình trạng bị nhiễm trùng. Trong trường hợp chúng không hoạt động hoặc bị ức chế khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Hệ miễn dịch lúc này có thể tấn công vào các tế bào cơ thể vẫn còn khỏe mạnh khác.
 • Thiếu máu: Số lượng bạch cầu không bình thường phát triển quá nhanh dẫn đến việc chúng sẽ dần ăn đến các tế bào hồng cầu. Khi số lượng tế bào hồng cầu giảm khiến cơ thể bị thiếu máu. Một số triệu chứng thiếu máu điển hình như thở khó khăn, da xanh xao, nhợt nhạt…

Ngoài ra, khi bị bệnh máu trắng người bệnh có thể xuất hiện một vài triệu chứng khác. Bạn hay cảm thấy bị buồn nôn, ớn lạnh, sốt, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi, đau xương, sụt cân, các triệu chứng giống cảm cúm.

Tuy nhiên, những triệu chứng trên cũng có thể là các dấu hiệu tình trạng sức khỏe khác. Vậy nên, bạn cần thực hiện các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác hơn tình trạng bệnh.

Nguyên nhân bệnh máu trắng là gì?

Bệnh bạch cầu xảy ra khi các phân tử ADN của tế bào máu chưa trưởng thành. Phần lớn là những tế bào bạch cầu đã bị hư hại bởi một nguyên nhân nào đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh máu trắng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh máu trắng

Bệnh bạch cầu xảy ra khi ADN của các tế bào máu chưa trưởng thành, chủ yếu là các tế bào bạch cầu, bị hư hại theo một cách nào đó. Điều này làm cho các tế bào máu phát triển và phân chia liên tục, khiến cho số lượng bạch cầu bất thường trong máu rất nhiều. Sau một thời gian các tế bào máu khỏe mạnh sẽ chất. Thay vào đó, các tế bào mới sản xuất trong tủy xương sẽ được thay thế vào. Tuy nhiên, các tế bào máu không bình thường có thời gian sống sót lâu hơn. Vậy nên, chúng sẽ tập trung ngày càng nhiều trong máu, dần lấn át rồi ngăn chặn khả năng hoạt động của các tế bào máu khỏe mạnh.

Những đối tượng dễ mắc bệnh bạch cầu

Theo các chuyên gia y học, dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh máu trắng:

 • Người từng bị ung thư: Những người đã từng phải thực hiện các lần xạ trị, hóa trị cho các bệnh ung thư khác sẽ có nguy cơ cao khiến bệnh bạch cầu phát triển hơn so với những người bình thường.
 • Rối loạn di truyền: Một số yếu tố bất thường trong di chuyển đóng vai trò rất cần thiết và quan trọng cho sự phát triển bệnh máu trắng. Điển hình các hội chứng Down có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ gây bệnh máu trắng.
 • Tiếp xúc các loại hóa chất: Tiếp xúc với các loại hóa chất. Ví dụ như benzen thường có trong xăng dầu và ngành công nghiệp hóa chất cũng có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ gây bệnh bạch cầu.

Ngoài ra, tiền sử gia đình đã từng có người được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Phương pháp điều trị, chữa bệnh máu trắng

Hiện nay, để điều trị, chữa bệnh máu trắng các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện theo các phương pháp như sau:

Hóa trị

Đây là phương pháp trị liệu chính dành cho người bệnh mắc ung thư máu trắng. Bác sĩ sử dụng các loại hóa chất tiêu diệt tế bào bạch cầu bất thường.

Tùy vào tình trạng người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định sử dụng duy nhất 1 loại thuốc hoặc kết hợp nhiều thuốc để hóa trị. Những loại thuốc này có thể dùng dạng thuốc tiêm, thuốc viên, hoặc tiêm tĩnh mạch.

Xạ trị

Phương pháp điều trị bệnh máu trắng này sẽ được bác sĩ sử dụng tia X hoặc chùm năng lượng cao làm tổn thương đến các tế bào hồng cầu. Đồng thời ngăn chặn quá trình chúng phát triển. Ngoài phương pháp xạ trị, bác sĩ có thể chỉ định để chuẩn bị thực hiện cấy ghép tủy xương.

Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc hay còn được gọi là cấy ghép tủy xương. Đây là quá trình nhằm mục đích thay thế tế bào máu gốc bất thường bằng các tế bào máu góc khỏe mạnh khi tìm được người hiến phù hợp. Thông thường sẽ là những người có chung huyết thống.

Sau khi tiến hành thay thế phần tủy đã bị hỏng nó sẽ kích thích việc sinh ra hồng cầu. Đồng thời kìm hãm sự gia tăng đột biến bạch cầu.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp này gồm các phương pháp chữa trị giúp hệ miễn dịch người bệnh nhận biết và sẵn sàng tấn công lại các tế bào ung thư bạch cầu. Liệu pháp sinh học có thể là truyền chất kháng thể vào cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt hoặc làm chậm đi sự tăng trưởng tế bào ung thư máu. Đồng thời hỗ trợ, cải thiện chức năng đề kháng tự nhiên cơ thể.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp này sẽ sử dụng các loại thuốc để tấn công khu vực dễ tổn thương trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn các bất thường. những tế bào không tốt sẽ bị tiêu diệt cũng như vô hiệu hóa.

Liệu pháp miễn dịch

Đây cũng là một loại trị liệu sinh học nhằm mục đích tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh ung thư. Phương pháp này sẽ xoay quanh việc sử dụng tế bào được tạo do các sinh vật sống để khôi phục hoặc cải thiện chức năng cho hệ thống miễn dịch.

Giải đáp một số thắc mắc về bệnh máu trắng

Dưới đây là một số giải đáp sẽ giúp bạn nắm thêm được các thông tin liên quan đến bệnh bạch cầu.

Bệnh máu trắng sống được bao lâu?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho giải đáp bệnh máu trắng sống tiếp được bao lâu. Câu trả lời còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm tuổi tác, loại bệnh, thời gian phát hiện bệnh, thể trạng của người bệnh và nhiều yếu tố khác.

Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu?

Bệnh máu trắng hay còn được biết đến theo tên gọi khác là bạch cầu cấp 1. Đây là một dạng bệnh ung thư máu. Trong đó, có những tế bào bạch cầu phát triển bất bình thường.

Bệnh máu trắng có chữa được không?

Với sự phát triển y học, hiện nay bệnh máu trắng được chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp miễn dịch, cấy ghép tủy xương…

Tuy nhiên, còn dựa vào tình trạng bệnh, tuổi tác, loại bệnh máu trắng của người bệnh có lây lan sang các bộ phận khác cơ thể, bao gồm sức khỏe tổng thể và hệ thần kinh trung ương. Đây đều là những yếu tố quan trọng quyết định đến tính hiệu quả của phương án điều trị.

Ngoài ra, người bệnh nhận biết càng sớm triệu chứng, kịp thời chữa trị thì hiệu quả chữa khỏi bệnh càng cao. Bệnh nhân hoàn toàn có thể chiến thắng được căn bệnh quỷ quái này.

Bệnh máu trắng có lây không?

Theo các chuyên gia, chưa có nghiên cứu khẳng định bệnh lây truyền từ người sang người. Ngoài ra, bệnh không thuộc nhóm bệnh gây ra bởi virus. Do đó, nó không có khả năng lây bệnh. Bạn và người thân hoàn toàn an tâm tiếp xúc, nói chuyện mà không sợ lây nhiễm.

Bệnh máu trắng giai đoạn đầu

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu của bệnh mà bạn nên biết.

 • Đau xương khớp: Vì số lượng bạch cầu sinh ra lớn tại tủy xương nên xảy ra hiện tượng chèn ép tạo ra các cơn đau nhức khớp xương. Trường hợp tình trạng này kéo dài, người bệnh cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện khám sức khỏe tổng thể.
 • Đau bụng: Đây là một trong những triệu chứng có thể gặp ở bệnh. Sở dĩ, đó là kết quả của những tế bào ung thư máu tích tụ trong gan, thận và lá lách khiến bụng bị to ra. Kết hợp với dạ dày đau khiến mất dần vị giác và sút cân.
 • Sưng hạch, chảy máu cam và bạch huyết: Khi mắc bệnh, các tế bào ung thư có thể tích tụ trong hạch bạch huyết. Điều này dẫn đến các hạch bạch huyết ở bẹn, ngực, cổ, dưới cánh tay có thể bị sưng lên. Vậy nên, khi xuất hiệ những dấu hiệu này bạn cần thăm khám sức khỏe tại các cơ sở y tế, bệnh viện.
 • Khó thở: Với bệnh nhân mắc bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư sẽ có xu thế bao quanh khu tuyến ức, gây khó thở. Điển hình là các triệu chứng như ho, thở khò khè…

Ngoài ra, một số dấu hiệu sớm của bệnh bạch cầu như mệt mỏi, đau đầu thường xuyên, dễ bị bầm tím…

Bệnh máu trắng có sinh con được không?

Nếu mẹ bị bệnh bạch cầu thì vẫn có thể sinh con bình thường. Con sinh ra vẫn có thể khỏe mạnh.  Đây không phải là căn bệnh di truyền từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, người mẹ nên trĩ hoãn kế hoạch mang thai trong quá trình chữa trị. Hãy đảm bảo sức khỏe tốt để mang thai, nuôi con phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, khi con vừa sinh ra có thể lấy máu của con để dùng làm huyết đồ xác định sơ bộ bé có bị máu trắng hay không. Trường hợp trẻ vừa sinh ra đã được chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu thì đây là một tình huống ngẫu nhiên rất đáng tiếc. Hiện chưa có nghiên cứu do di truyền từ mẹ sang con.