Bộ đàm sử dụng sóng gì? Sử dụng bộ đàm tần số UHF và VHF

Bộ đàm sử dụng sóng gì

Bộ đàm sử dụng sóng gì?” là một trong những thắc mắc mà những người sử dụng bộ đàm đặc biệt quan tâm. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ phân tích những mặt lợi và hại của thiết bị để mọi người hiểu rõ. 

Máy bộ đàm sử dụng sóng gì? 

Bộ đàm được biết đến là bộ máy thu phát sóng vô tuyến hai chiều liên lạc. Người ta có thể sử dụng bộ đàm để liên lạc giữa 1 máy với nhiều máy thông qua sóng vô tuyến. Nhờ vậy mà mọi người có thể liên lạc một cách nhanh chóng không cần phụ thuộc vào mạng viễn thông. Những ứng dụng như thế đem lại nhiều hữu ích trong trường hợp khẩn cấp như cứu hộ, cứu nạn…

Do đó, câu trả lời cho thắc mắc “Bộ đàm sử dụng sóng gì?” thì đó là sóng vô tuyến. Nó cũng thuộc một dạng của sóng từ. Hiện tại, các thương hiệu đang sử dụng 2 loại sóng từ phổ biến là sóng truyền xa UHF và sóng ngắn VHF. 

Bộ đàm sử dụng sóng gì
Bộ đàm sử dụng sóng ngắn VHF và sóng dài UHF

Thế nhưng thắc mắc 2 loại sóng này khi đưa vào sử dụng thường xuyên có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không? Hiện nay vẫn là một câu hỏi nhận được sự quan tâm của mọi người. 

Tổng quan về 2 loại tần số UHF và VHF 

Khi xem thông số kỹ thuật ở bộ đàm sẽ thấy có 2 loại dải tần số chính được ứng dụng là UHF và VHF. Đối với người mới tiếp cận thì thuật ngữ này còn khá mới lạ. Muốn hiểu rõ thì cần đi vào khái quát của tần số này. 

  • Tần số VHF: Đây là dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng từ 30MHz đến 300MHz. 
  • Tần số UHF: Nó được gọi là sóng dài với dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng từ 300MHz đến 3GHz. 

Đối với bộ đàm thương mại thì tần số sóng ngắn VHF sẽ sử dụng dải tần 136 – 174MHz. Còn sóng dài UHF lại sử dụng lại sử dụng dải tần từ 400 – 512MHz. Ngoài ra, dải tần 520 MHz sẽ được sử dụng cho nghiệp vụ công an. Nhưng dải tần số 900MHz lại được ứng dụng cho di động. 

Chính những tính chất của tần số VHF nên bộ đàm sử dụng sóng ngắn sẽ phát huy hết tính năng. Khi sử dụng ở những nơi ít vật cản như: ngoại thành, cảng biển hay nông thôn…sẽ vô cùng hợp lý. 

Sóng bộ đàm
Sóng bộ đàm hay chính là sóng vô tuyến

Trong khi đó bộ đàm UHF lại trang bị khả năng xuyên qua vật cản cực tốt. Do đó sẽ thường xuyên được sử dụng tại khu vực nội thành, giữa các tòa cao tầng, rừng rậm hay công trình xây dựng…

Thế nhưng không phải vì thế mà tần số VHF không được sử dụng trong khu vực nội thành. Trên thực tế vẫn có nhiều doanh nghiệp đưa ứng dụng này sử dụng trong thành phố. Đương nhiên, tần số VHF sẽ có những hạn chế nhất định đó là tùy thuộc vào vật liệu xây dựng tòa nhà.

Nếu như có ý định tư vấn ở bộ phận kỹ thuật phải tìm nơi cung cấp bộ đàm đảm bảo. Chỉ có như thế khi đưa thiết bị vào sử dụng mới có thể liên lạc tốt hơn.

Sóng bộ đàm có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? 

Từ những nghiên cứu của Cơ quan quốc gia về an toàn môi trường và lao động Pháp (ANSES) công bố: Sóng bộ đàm phát ra không gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên cần phải hạn chế không nên sử dụng thường xuyên.

Đối với trẻ em hay những người thường xuyên làm việc với bộ đàm thì nên hạn chế. Bởi vì các loại thiết bị điện tử sẽ mang đến khả năng cao tạo ra nhiều sóng điện từ khác như điện thoại di động, máy tính bảng hay đài phát thanh, bộ đàm…

Sóng bộ đàm sử dụng sóng gì
Theo như nghiên cứu thì sóng điện từ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Mặc dù chưa có một kết luận chính xác về loại sóng bộ đàm gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng cơ quan ANSES có khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng đến mức tối đa. Vì sóng điện từ vẫn mang đến một số tác động tiêu cực đến sức khỏe con người:

  • Có những thay đổi liên quan đến chức năng, bệnh lý ở hệ thống thần kinh, tim mạch, nội tiết cũng như một số cơ quan khác.
  • Sóng ngắn sẽ làm giảm số lượng bạch cầu, gây rối loạn tuyến yên, tim mạch cũng như nội tiết…
  • Sóng dài và sóng trung sẽ làm giảm những phản xạ có điều kiện. Hơn nữa còn làm giảm hưng phấn thần kinh. Nếu lâu ngày còn gây rối loại chức năng tạo glycogen ở gan, nội tạng, não, bộ phận sinh dục…
  • Đối với sóng điện từ tần số 300Hz – 300GHz sẽ làm nóng sâu vào trong cơ thể. Từ đó gây ra triệu chứng sốt ở con người.

Trên đây là những ảnh hưởng của sóng điện từ gây ra cho con người. Tuy nhiên lại không hề làm ảnh hưởng đến môi trường. Chính vì thế nên đã trở thành điều kiện thuận lợi để nhà mạng di động đầu tư cơ sở hạ tầng.

Sóng điện từ
Trẻ con nên hạn chế tiếp xúc với sóng điện từ sẽ tốt cho sức khỏe

Từ đó cung cấp nhiều loại hình dịch vụ liên quan đến hệ thống của thông tin di động…

Những chú ý khi sử dụng sóng bộ đàm UHF và VHF 

Dù không gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người nhưng khi sử dụng vẫn cần chú ý những vấn đề sau đây.

  • Phải đăng ký tần số tại cục tần số để đảm bảo rằng không có bất cứ vi phạm nào liên quan đến luật sử dụng thiết bị, vô tuyến điện.
  • Nên sử dụng bộ đàm digital có ứng dụng công nghệ DMR để giảm thiểu chi phí đăng ký tần số. Như thế sẽ tiết kiệm được khoảng 50% chi phí.
  • Trên lý thuyết bộ đàm UHF hay VHF cho khả năng liên lạc từ 3 – 5km. Thế nhưng khi có ý định sử dụng vẫn cần tư vấn từ đơn vị cung cấp thiết bị. Có như thế mới đảm bảo khi sử dụng sẽ chạy ổn định ở phạm vi cần thiết.
Sóng bộ đàm UHF
Trước khi mua thiết bị cần phải tư vấn từ đơn vị cung cấp thiết bị
  • Nếu có ý định mở rộng hệ thống lớn hơn so với khoảng cách liên lạc. Người dùng cần phải có những thiết bị hỗ trợ như anten hay trạm chuyển tín hiệu. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chấp nhận tốn thêm chi phí để bảo dưỡng.

Qua nội dung bài viết, chắc chắn mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Bộ đàm sử dụng sóng gì?”. Ngoài ra cũng có một số những chú ý khi sử dụng thiết bị máy bộ đàm cầm tay. Hy vọng với thông tin đã chia sẻ, mọi người sẽ có cho mình những kiến thức cũng như lựa chọn khi sử dụng thiết bị.