Các bước bảo dưỡng xe định kỳ máy gồm những gì?

bảo dưỡng xe máy cần làm những gì

Bảo dưỡng xe máy là thói quen của những người sử dụng, nhằm giúp chiếc xe của mình hoạt động tốt hơn, có độ bền cao hơn. Tuy vậy nhiều người thực sự không biết khi đi bảo dưỡng thợ sửa xe sẽ làm với những bộ phận nào. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong bài viết bảo dưỡng xe máy cần làm những gì? Mời bạn cùng tham khảo.

Giải đáp: Định kỳ bảo dưỡng xe máy cần làm những gì?

Bảo dưỡng phần khung sườn

bảo dưỡng xe máy cần làm những gì
Bảo dưỡng xe máy cần làm những gì? Bảo dưỡng khung sườn là yếu tố cần nắm

Về phần khung sườn xe của bạn sẽ được kiểm tra, bảo dưỡng chi tiết ở các bộ phận như:

 • Vành xe, nan hoa, cổ phuốc.
 • Các bộ phận giảm xóc trước và sau, hệ thống phanh.
 • Các loại dây cáp, các chi tiết chuyển động, dây ga. 

Với những chi tiết này sẽ được làm sạch, tra dầu hoặc thay thế nếu mức độ hư hỏng quá quy định.

Bảo dưỡng động cơ

Phần động cơ khá quan trọng nên sẽ được bảo dưỡng kỹ hơn:

 • Kiểm tra và bảo dưỡng lại chế hòa khí, làm sạch bầu lọc khí.
 • Điều chỉnh chế độ nhiên liệu, kiểm tra độ nhạy của bugi.
 • Căn chỉnh côn, xupap.
 • Kiểm tra ắc quy và hệ thống vòi phun xăng đối với xe có trang bị thêm phun xăng điện tử.
 • Các hệ thống cảm biến, chi tiết trong hệ thống phụ xăng.

Bảo dưỡng hệ thống truyền lực

Bảo dưỡng hệ thống truyền lực của xe máy
Bảo dưỡng hệ thống truyền lực của xe máy

Các hệ thống truyền lực cũng sẽ được bảo dưỡng, để đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất khi vận hành, giảm thiểu các tiếng kêu lạ khi di chuyển: 

 • Kiểm tra bảo dưỡng nhông xích tải, cân chỉnh độ căng phù hợp.
 • Kiểm tra hệ thống phanh sau.
 • Làm sạch trục càng sau, cần khởi động.
 • Xiết lại toàn bộ ốc.
 • Rửa xe.

Như vậy mỗi lần bảo dưỡng bạn sẽ được bảo dưỡng lại toàn bộ hệ thống xe, nếu như trong quá trình làm có phát hiện những bộ phận bị bỏ qua hãy yêu cầu thợ kiểm tra và bảo dưỡng thêm nhé.

Các bộ phận cần bảo dưỡng định kỳ

Giải đáp bảo dưỡng xe máy cần làm những gì? Ngoài những lần bảo dưỡng toàn bộ xe thì đối với những xe phải vận hành nhiều, như đi đường dài, thường xuyên đi đường xấu, hay điều kiện khắc nghiệt thì bạn nên bảo dưỡng định kỳ thêm một số bộ phận như sau:

– Dầu nhớt xe

Thay nhớt định kỳ
Thay nhớt định kỳ

Dầu nhớt xe là bộ phận cần phải thay định kỳ nhất, bởi độ nhớt của dầu kém đi sẽ gây ra sự ăn mòn cơ học, lâu ngày dễ bị hỏng các chi tiết, động cơ xe. Đối với nhớt xe thì bạn nên thay sau khi đi được 1500 đến 2000km là tốt nhất. Hoặc bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng que thử, nếu nhớt trên que thử có màu đen thì chắc chắn đã đến lúc phải thay. Còn nếu có màu da cam thì có nghĩa là nhớt đó vẫn còn tốt.

– Dầu phanh và má phanh

Thêm dầu phanh và thay má phanh
Thêm dầu phanh và thay má phanh

Dầu phanh và má phanh cũng cần được bảo dưỡng định kỳ, vì đây là bộ phận giúp bạn đảm bảo an toàn khi di chuyển. Cẩn phải thay má phanh khi nó đạt đến độ mòn quá quy định. Dầu phanh phải kiểm tra và bổ sung kịp thời, bởi trong quá trình sử dụng có thể lẫn tạp chất. Hay bị khô dễ bó cứng bánh khi phanh đột ngột, gây ra những tai nạn đáng tiếc.

– Bugi

thay bugi định kỳ
Thay bugi định kỳ

Đối với bugi thì bạn nên thay mới hoặc bảo dưỡng sau định kỳ 10.000km/lần. Vì nếu đầu bugi bị mòn sẽ đánh lửa không đều, khiến động cơ bị hụt hơi và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. 

– Tấm lọc gió

Thay tấm lọc gió để xe hoạt động tốt hơn
Thay tấm lọc gió để xe hoạt động tốt hơn

Tấm lọc gió khá quan trọng bởi nó hỗ trợ động cơ đốt cháy nhiên liệu để xe hoạt động. Tấm lọc gió bẩn sẽ khiến xe chạy yếu đi cũng như tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vậy nên cứ sau 10.000km bạn nên thay tấm lọc gió 1 lần.

– Nước làm mát

bảo dưỡng xe máy định kỳ
Kiểm tra và bổ sung dung dịch làm mát

Nước làm mát hay còn gọi là dung dịch làm mát, nó hỗ trợ làm mát động cơ. Nếu lượng nước làm mát này bị cạn sẽ dẫn đến tình trạng nóng máy, thậm chí là vỡ lốc máy. Để giảm thiểu tình trạng này bạn nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung. Để bảo vệ động cơ cũng như giúp xe vận hành tốt hơn. Đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn có thể hiểu một cách chi tiết hơn về bảo dưỡng xe máy cần làm những gì?. Từ đó bạn sẽ chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn, bền hơn.

Trả lời