Các mẹo đi xe máy tiết kiệm nhiên liệu và bền lâu mà ít người biết

Tắt máy khi dừng xe để tiết kiệm xăng

Việc điều khiển xe máy là một vấn đề đơn giản mà đa số mọi người đều có thể thực hiện. Tuy nhiên việc đi như thế nào để xe máy tiết kiệm xăng và bền nhất thì chắc chắn không phải ai cũng biết.

Để https://thietbiruaxegiare.net/ bật mí cho các bạn cách tiết kiệm xăng, nhất là giai đoạn xăng tăng cao như hiện nay. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết giúp xe máy tiết kiệm xăng và bền nhất khi di chuyển. Mời bạn cùng theo dõi trong bài sau.

Đi đều ga

Đi đều ga là một trong những cách giúp cho chiếc xe của bạn tiêu hao ít nhiên liệu nhất. Đối với những đoạn đường thông thoáng, bạn hãy cố gắng giữ ga ở mức ổn định nhất. 

Đi đều ga giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả
Đi đều ga giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

Không rồ ga hay thắng phanh đột ngột

Đây không phải là tình huống hiếm gặp trên đường. Tình trạng tăng rồ ga lên để phóng nhanh trước khi hết đèn xanh, hay cố vượt qua các xe khác. Chính điều này khiến cho xe tiêu hao nhiều nhiên liệu nhất, và làm động cơ nhanh hỏng nhất.

Càng rồ ga bao nhiêu thì xăng sẽ bị tiêu tốn bấy nhiêu. Theo thống kế khi mỗi lần thốc ga lên như vậy lượng xăng sẽ bị tiêu hao gấp 4 lần so với bình thường. Và thắng phanh đột ngột cũng tiêu tốn xăng nhiều tương tự.

Do vậy để có thể tiết kiệm tối đa nhiên liệu cho xe máy. Thì bạn cần tăng ga từ từ cho đến đạt được tốc độ mong muốn.

Đi đúng số

Đây là trường hợp hay gặp của các bạn đi xe số, nhất là các bạn nữ. Việc không đi đúng số, không chỉ làm tiêu hao năng lượng mà còn khiến cho động cơ hay bị ì, nhanh hỏng.

Thay vì các bạn chỉ đi số 3 và số 4 thì bạn nên kết hợp linh hoạt số. Như số 1 khi dừng đèn đỏ, số 2, số 3 khi tắc đường, số 4 khi ở trên đường quang. Như vậy vừa tiết kiệm xăng, lại cho động cơ xe bạn luôn luôn khỏe.

Tắt máy khi dừng xe

Tắt máy khi dừng xe để tiết kiệm xăng
Tắt máy khi dừng xe để tiết kiệm xăng

Khi dừng đèn đỏ, bạn hãy dừng xe bên đường trao đổi nếu có thời lượng trên 30s thì bạn nên tắt máy. Bởi việc dừng xe nhưng động cơ vẫn hoạt động sẽ tiêu hao nhiên liệu đáng kế. Việc tắt máy khi dừng xe sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu. Hơn nữa còn góp phần bảo vệ môi trường.

Với các dòng xe ga hiện nay hầu hết đã trang bị thêm chức năng nghỉ. Cho nên khi di chuyển bạn cần bật chức năng đó lên, khi dừng đèn đỏ xe sẽ tự tắt máy.

Áp suất lốp

Áp suất của lốp xe máy cũng ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hao nhiên liệu. Nếu lốp non sẽ làm tăng ma sát nhiều hơn, kéo theo động cơ hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này vừa tiêu hao nhiều nhiên, liệu mà động cơ lại nhanh bị nóng, hỏng hóc.

Bạn nên dành thời gian kiểm tra. Và bơm lốp đủ áp suất mà nhà sản xuất đề ra và khuyến cáo dùng.

Thay nhớt định kỳ

Thay nhớt định kỳ
Thay nhớt định kỳ

Việc thay nhớt định kỳ sẽ giúp các động cơ hoạt động có hiệu quả hơn. Có chức năng bảo vệ và làm mát các chi tiết bên trong tốt hơn, từ đó giúp tăng tuổi thọ của động cơ và toàn bộ chi tiết của xe máy. Hơn nữa, nhớt xe còn hỗ trợ tiêu thụ nhiên liệu ít hơn.

Bạn có thể thay nhớt định kỳ, hay theo số km trên xe. Hoặc bạn có thể kiểm tra trực tiếp ở que nhớt. Nếu nó có màu đen có nghĩa là nhớt này đã đến lúc phải thay. Còn nếu trên que nhớt có màu cam thì có nghĩa nhớt này vẫn còn tốt.

Thường xuyên vệ sinh xe sạch sẽ

Rửa xe giúp lớp sơn bên ngoài luôn sạch sẽ
Rửa xe giúp lớp sơn bên ngoài luôn sạch sẽ

Việc xịt rửa chiếc xe máy không chỉ gia tăng tính thẩm mỹ cho xe mà còn hỗ trợ loại bỏ. Làm sạch bụi bẩn, bùn đất bám vào động cơ và các chi tiết máy. Luôn để các bộ phận chi tiết ở trạng thái tốt nhất, nhờ đó xe của bạn cũng sẽ vận hành tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Đừng quên bỏ túi những bí quyết đi xe máy tiết kiệm xăng và tăng độ bền lên mức cao nhất này nhé, việc này vừa có thể tiết kiệm ngân sách cho bạn lại hỗ trợ đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

 

Trả lời