Cách bảo dưỡng xe ga khi ngập nước và sau khi lội nước

Cần bảo dưỡng các bộ phận xe sau khi lội nước

Việc sử dụng và bảo quản xe ga đúng cách sẽ giúp cho chiếc xe của bạn có độ bền và độ thẩm mỹ tốt hơn. Ở điều kiện thời tiết nắng mưa nhiều như ở Việt Nam sẽ không tránh khỏi việc xe của bạn sẽ phải lội nước hay dầm mưa. Vậy cách bảo quản xe tay ga bị ngập nước như thế nào cho tốt? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Bảo dưỡng xe tay ga bị ngập nước như thế nào đúng cách?

Rửa xe ngay sau khi đi mưa và lội nước

xe tay ga bị ngập nước
Rửa xe ngay sau khi đi mưa và lội nước

Việc đầu tiên của các bạn khi đưa chiếc xe tay ga bị ngập nước sau khi lội nước dầm mưa về đến nhà; đó sẽ là phải rửa xe. Việc rửa xe để loại bỏ các chất axit có trong nước mưa khiến tình trạng lão hóa của lớp sơn xe bị đẩy nhanh hơn.

Không những thế, việc rửa xe còn giúp loại bỏ các bẩn rác, hay nước mưa bám vào động cơ. Tấm lọc gió gây rỉ sét, hư hỏng nhanh hơn.

Đối với mùa mưa kéo dài như ở Việt Nam thì việc trang bị cho mình một máy xịt rửa xe gia đình sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian đi rửa xe ngoài tiệm.

Mà còn có thể bảo quản được chiếc xe máy của các thành viên trong gia đình sau mỗi lần đi mưa về, như vậy những chiếc xe vừa có độ thẩm mỹ cao mà còn gia tăng được độ bền một cách đáng kể.

Dán nilon hay sơn bảo vệ lớp sơn gốc

Tình trạng ô nhiễm môi trường nên trong nước mưa chứa nhiều chất axit. Đây chính là một trong những thủ phạm gây ra tình trạng ăn mòn. Lão hóa lớp sơn nếu chiếc xe của bạn liên tục dầm mưa hay lội nước.

Giải pháp bảo vệ xe tay ga bị ngập nước bạn nên trang bị thêm một lớp nilon. Dán bên ngoài sơn xe, hoặc sơn lớp sơn nano, kéo dán. Hay dầu đánh bóng để giảm thiểu tình trạng ăn mòn của axit đối với lớp sơn xe của bạn.

Thay dầu nhớt của xe

thay ngay nhớt xe sau khi xe tay ga bị ngập nước
Thay ngay nhớt xe sau khi bị ngập nước

Với xe tay ga, do cấu tạo hệ thống đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp. Nên khi xe đi mưa hay lội nước thì rất dễ bị lọt nước vào. Việc này dễ làm cho lượng dầu máy bên trong bị axit hóa. Thông thường bạn sẽ thấy nó có màu vàng chuyển sang màu trắng đục. Và chiếc xe của bạn cũng vì thế mà hỏng nhanh hơn.

Để ngăn chặn tình trạng này thì ngay sau khi đi mưa hay lội nước ngập sâu về, bạn nên thay ngay dầu động cơ, nhất là đối với những xe ga có trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống xe

Khi xe tay ga bị ngập nước, ngoài các bộ phận ngập nước thì sau khi đi mưa bạn nên kiểm tra lại các bộ phận trên xe như: 

Hệ thống điện trong đó có ắc quy và bugi đánh lửa, bởi vì hệ thống điện bị dính nước dễ bị oxy hóa dẫn đến tình trạng dẫn điện kém, thậm chí là  chập cháy.

Bộ phận lọc gió cũng cần phải kiểm tra cẩn thận, nếu bị ướt thì bạn nên phơi khô nếu còn mới hoặc thay, vì nếu tấm lọc bị bẩn hay ướt rất ảnh hưởng đến quá trình cung cấp đủ không khí cho động cơ đốt cháy nhiên liệu.

Các bộ phận khác như kiểm tra chế hòa khí, xả hết xăng ở bình xăng con. Kiểm tra bộ truyền động để kịp thời khắc phục và thay thế. Như vậy vừa đảm bảo được sự hoạt động bình thường của xe mà còn giúp cho tuổi thọ. Của các chi tiết máy, bộ phận được tăng lên đáng kể.

Bảo dưỡng toàn bộ các bộ phận vừa bị ngập nước

xe tay ga lội nước
Cần bảo dưỡng các bộ phận xe sau khi lội nước

Các bộ phận bị ngập nước cần được bảo dưỡng ngay sau khi về. Việc này giúp tránh tình trạng nước mưa, nước bẩn gây ra tình trạng ăn mòn cơ học và hóa học. Các bộ phận truyền động, ổ trục, xích cần phải được rửa sạch và  thêm lớp dầu mới. Bảo dưỡng bạc đạn ở 2 bánh xe. 

Bảo dưỡng ống xả để tránh tạo ra những tiếng ồn bất thường khi xe vận hành. Do bị nước tràn vào khi đi qua chỗ ngập sâu.

Hãy lưu ngay những cách bảo quản xe tay ga bị ngập nước khi trời mưa và sau khi lội nước trên đây của chúng tôi. Để có thể giúp cho bạn có thể bảo quản chiếc xe của mình an toàn và tốt nhất trong mùa mưa bão sắp tới này. Chúc các bạn thành công.

Trả lời