Cách bảo quản lens máy ảnh phòng ngừa các sự cố hiệu quả

cách bảo quản lens máy ảnh hiệu quả

Trong quá trình sử dụng lens máy ảnh có thể gặp phải một vài sự cố như bị mốc, bị xước, bị mờ… Cách bảo quản lens máy ảnh làm sao để ngăn chặn các sự cố xảy ra hiệu quả! Đây cũng là băn khoăn của nhiều người dùng hiện nay. Vậy bảo quản lens máy ảnh như thế nào? Bạn đọc hãy theo dõi thông tin hướng dẫn bảo quản lens máy ảnh như dưới đây nhé!

Các sự cố thường thấy ở ống kính máy ảnh

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản lens máy ảnh! Chúng ta hãy cùng tìm nguyên nhân dẫn đến các sự cố và tác hại của nó.

Lens máy ảnh bị mờ

Lens máy ảnh bị mờ là do các hạt nước ngưng tụ trên ống kính máy ảnh, kỹ thuật lấy nét không đúng cách hoặc do người dùng không vệ sinh ống kính thường xuyên. 

Khi ống kính máy ảnh bị mờ sẽ khiến cho chất lượng ảnh không được như ý muốn, ảnh sẽ bị vỡ nét và thiếu tính thẩm mỹ. Chính vì thế việc tìm cách bảo quản lens máy ảnh khi không sử dụng là việc làm cần thiết. 

Lens máy ảnh bị xước

Khi thấy ống kính máy ảnh có bụi nhiều người dùng sử dụng hơi thổi để làm sạch bụi. Nhưng điều này có thể làm cách hạt bụi trượt trên kính làm ống kính máy ảnh bị xước. Hoặc bạn vô tình để các vật sắc nhọn gần ống kính, khi chúng va chạm và làm ống kính bị xước. 

Ống kính máy ảnh bị xước thì ít gây hại đến chất lượng ảnh mà chỉ làm giảm độ sáng của ảnh. Nên tìm cách bảo quản lens máy ảnh khi không sử dụng cũng rất quan trọng.

Lens máy ảnh bị nấm mốc

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản lens máy ảnh! Chúng ta hãy cùng tìm dấu hiệu lens máy ảnh bị mốc và tác hại của nó.

Trong quá trình sử dụng máy ảnh, lens máy ảnh hay ống kính máy ảnh là bộ phận dễ bị nấm mốc nhất. Khi đó bạn có thể kiểm tra xem có phải lens máy ảnh đang bị nấm mốc không? Kiểm tra bằng cách soi ống kính qua đèn hoặc soi lên ánh mặt trời.

Khi đó nếu lens máy ảnh bị mốc sẽ có hiện tượng như: Ống kín có mảng bám mù đục hình tròn, có thể ánh lên màu vàng xanh, bề mặt ống kính phủ một lớp sương mù hoặc khuẩn nấm có hình rễ tre.

cách bảo quản lens máy ảnh
Lens máy ảnh bị mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh

Nguyên nhân khiến lens máy ảnh bị nấm mốc có thể do: Các nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài, độ ẩm từ môi trường bên ngoài quá cao và máy ảnh bị cất trong bóng tối lâu ngày không được phơi ngoài nắng.

Khi lens máy ảnh bị mốc sẽ khiến chất lượng các tấm ảnh bị giảm. Ảnh có thể bị mờ, hình ảnh nhòe hoặc màu sắc bị biến đổi. Chính vì thế việc bảo quản lens máy ảnh là điều rất cần thiết.

Cách bảo quản lens máy ảnh khỏi các sự cố

Có rất nhiều cách để bảo quản lens máy ảnh hiệu quả người dùng có thể tham khảo như dưới đây:

Cách bảo quản lens máy ảnh khỏi bị nấm mốc:

Sử dụng tủ chống ẩm

Sử dụng tủ chống ẩm là cách bảo quản lens máy ảnh phổ biến nhất hiện nay. Với chiếc tủ chống ẩm hiện đại bạn có thể tùy chỉnh độ ẩm chính xác phù hợp với yêu cầu sử dụng, giúp máy ảnh và lens máy ảnh được bảo quản an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên giá thành của tủ chống ẩm khá cao nên bạn cần cân nhắc chi phí và nhu cầu sử dụng trước khi mua thiết bị.

Nếu bạn không cần bảo quản nhiều máy ảnh thì chỉ cần mua loại tủ chống ẩm có kích thước vừa phải để bảo quản máy ảnh.

cách bảo quản lens máy ảnh hiệu quả
Tủ chống ẩm bảo quản lens máy ảnh hiệu quả

Sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm

So với việc sử dụng tủ chống ẩm để bảo quản lens máy ảnh thì việc sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Chỉ với một hộp nhựa và các hạt hút ẩm cùng với đồng hồ đo độ ẩm là bạn đã có thể bảo quản lens máy ảnh một cách hiệu quả. Độ ẩm phù hợp là 20-40.

Sử dụng hộp chống ẩm người dùng có thể mang thiết bị đi nhiều nơi, vì chúng khá nhỏ gọn và nhẹ. Tuy nhiên bạn sẽ phải thường xuyên thay thế hoặc làm khô các gói hút ẩm để đảm bảo hiệu quả hút.

Khi hộp chống ẩm bị hở sẽ làm hiệu quả hút ẩm bị giảm nên máy ảnh không được bảo quản tuyệt đối.

Cách bảo quản lens máy ảnh bằng hộp chống ẩm: Bạn có thể mua hộp nhựa đựng thực phẩm sau đó mua hạt hút ẩm về để bảo quản máy ảnh là được.

cách bảo quản lens máy ảnh hiệu quả
Hộp chống ẩm bảo quản máy ảnh rất tốt

Phơi nắng lens máy ảnh

Cách bảo quản lens máy ảnh bằng phơi nắng khá hiệu quả và không mất ít chi phí nào. Khi ống kính máy ảnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, các tia UV sẽ tiêu trừ nấm mốc hiệu quả.

Hướng dẫn bảo quản lens máy ảnh bằng cách phơi nắng. Nếu không sử dụng máy ảnh thường xuyên thì cứ khoảng 1 -2 tuần bạn hãy phơi ống kính máy ảnh dưới ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút, rồi cất giữ máy cẩn thận.

Bạn lưu ý chỉ phơi bộ phận lens máy ảnh, không được phơi thân máy ảnh sẽ gây hư hỏng nặng. Khi phơi lens máy ảnh bạn cũng nên lựa chọn những địa điểm cố định, thoáng đãng, dùng vải sáng màu quấn quanh ống kính để bảo vệ vòng cao su và vật che để phòng khi trời mua ống kính không bị ướt.

bảo quản lens máy ảnh
Bảo quản lens máy ảnh bằng cách phơi nắng cũng rất hiệu quả

Sử dụng tia UV hay nguồn sáng có tác dụng tiêu diệt nấm mốc

Bạn có thể sử dụng đèn trái ớt để thắp nơi đặt lens máy ảnh sẽ làm giảm độ ẩm hiệu quả. Đây cũng là cách bảo quản lens máy ảnh mà các nhiếp ảnh gia hay thợ quay phim lâu năm thường sử dụng.  

Tia UV cũng có thể tiêu diệt nấm mốc hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng tia UV có thể gây hại cho sức khỏe nên khi sử dụng bạn cần hết sức lưu ý.

Trong các hướng dẫn bảo quản lens máy ảnh trên đây! Cách bảo quản lens máy ảnh bằng tủ chống ẩm và hộp chống ẩm hiệu quả và an toàn nhất. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng! Bạn hãy cân nhắc cẩn thận khi sử dụng.

Cách bảo quản lens máy ảnh khỏi bị xước và bị mờ cũng tương tự như bảo quản lens máy ảnh khỏi bị mốc. Tuy nhiên bạn cần lưu ý thêm những thông tin sau:

  • Không sử dụng hơi để thổi bụi trên ống kính máy ảnh
  • Không để máy ảnh ở gần các vật dụng sắc nhọn
  • Không nên sử dụng máy ảnh trong những ngày trời nồm, mưa, ẩm thấp. 
  • Vệ sinh ống kính máy ảnh thường xuyên khi không sử dụng

>> Xem thêm:

Lens máy ảnh bị mốc – Nguyên nhân và cách khắc phục

Hướng dẫn cách chọn lens máy ảnh phù hợp

Bài viết trên đây là cách bảo quản lens máy ảnh cho người mới. Hy vọng bạn đọc sẽ luôn bảo quản máy ảnh đúng cách! tránh các sự cố xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Trả lời