Cách đấu đèn xe máy và làm đèn xe máy sáng hơn

cách đấu đèn xe máy

Cách đấu đèn xe máy như thế nào giúp đèn sáng hơn bạn có biết. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống đèn chiếu sáng trên xe máy của bạn bị ảnh hưởng, độ sáng của đèn pha bị yếu đi gây ảnh hưởng tới quá trình di chuyển vào buổi đêm. Chính vì vậy chúng ta cần có cách đấu đèn xe sao cho đèn xe sáng hơn.

Cách đấu đèn xe máy trực tiếp với ắc quy

Lưu ý khi đấu đèn xe máy

Nhiều người muốn đấu đèn xe máy trực tiếp vào bình ắc quy để đèn có thể sáng hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, cách đấu đèn xe máy này chỉ phù hợp với những xe có bình ắc quy lớn, sạc khỏe. Còn nếu chúng ta cứ nhất quyết nối dù bình xe cũng như sạc yếu thì chỉ chạy xe trong một thời gian rất ngắn là hết bình.

cách đấu đèn xe máy
Cách đấu đèn xe máy sáng hơn

Các bước đấu đèn pha xe máy vào bình ắc quy

Bước 1: Tiến hành mở cốp xe bên phải và phần yếm của xe ra chúng ta sẽ thấy có 4 giắc cắm gồm giắc cắm 2 pin, giắc cắm 3 pin, giắc cắm 6 pin và một giắc cắm 9 pin.

Bước 2: Trong giắc cắm 9 pin, chúng ta rút dây màu vàng ra khỏi giắc cắm bằng cách mở giắc cắm, lấy một que nhỏ ấn vào phần lưỡi gà bên trong của dây màu vàng (lưu ý là dây màu vàng nối đèn chứ không phải là dây màu vàng nối với sạc). Sau đó cắm giắc lại như bình thường.

Bước 3: Dùng một đoạn dây điện rời để nối với dây màu vàng vừa mới rút ra. Sử dụng băng keo để quấn chặt mối nối tránh tình trạng tụt dây. Tiếp theo chúng ta tháo giắc cắm 2 pin (đây là giắc cắm của nguồn điện từ bình xe phát ra và đưa vào ổ khóa). Tiến hành dùng đầu dây rời còn lại để nói vào chốt thứ 2 trong giắc cắm 2 pin này. Đây là chốt có nguồn điện đã được đi qua ổ khóa, nên khi chúng ta bật, tắt ổ khóa thì bóng đèn cũng theo đó mà sáng, tối.

Bước 4: Tiến hành lắp ráp cốp, yếm lại như cũ là đã hoàn thành công việc.

Áp dụng theo cách đấu đèn xe máy theo các bước trên giúp đèn sáng hơn.

Một số cách làm đèn xe máy sáng hơn

Nếu chỉ di chuyển trong khu vực nội thành thì ánh sáng từ những bóng đèn đi theo xe là đã đủ cung cấp cho quá trình di chuyển. Nhưng đối với các cung đường khó, xuống dốc, xuống chân cầu tại các vùng quê, miền núi,… thì ánh sáng yếu sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy chúng ta cần có một số cách để làm cho bóng đèn pha của xe sáng hơn.

Ngoài thực hiện cách đấu đèn xe máy theo các bước trên. Hiện nay có rất nhiều cách làm đèn xe máy sáng hơn cụ thể như sau:

Độ bộ sạc Atila cho xe

Nhiều người quyết định tăng độ sáng cho đèn xe của mình bằng cách độ sạc Atila. Bộ sạc của Atila cho độ sáng đèn cao, ổn định nên được sử dụng rất phổ biến.

bộ sạc Atila để độ cho xe
Bộ sạc Atila để độ cho xe

Các bước độ sạc Atila

Bộ sạc này có 5 dây, dây màu vàng và hồng là dây lên từ mâm lửa, dây đen nối với ổ khóa, dây xanh là dây mát còn dây đỏ là dây sạc bình.

Tiến hành tháo máy ra và ta sẽ thấy một mâm lửa. Mâm lửa này sẽ có một dây màu xanh cùng một dây đồng được hàn chúng với nhau. Chúng ta tiến hành tách mass mâm lửa bằng cách xả mối hàn của 2 đầu dây đó và hàn chúng lại với nhau.

Sau khi tách mass chúng ta tiến hành đấu sạc Atila theo các dây có màu lần lượt sau:

Dây vàng của sạc Atila nối với dây mass chung mới tách và hàn lại

Dây đỏ của Atila nối với dây đỏ của giắc sạc zin

Dây màu hồng Atila nối với dây trắng trong giắc sạc zin

Dây màu đen Atila nối với dây đen đi vào ổ khóa

Còn dây màu xanh dương sẽ nối với dây mass sườn

Lưu ý khi độ sạc Atila

Lưu ý, dây vàng đi lên từ mâm lửa không dùng đến thì chúng ta sẽ bịt lại ngay tại đầu giắc.

Ở đoạn trước, chúng ta có mượn dây mass màu xanh của mâm lửa để tách mass nên tại vị trí giắc cắm chúng ta sẽ tách dây xanh lá và đấu trực tiếp vào dây vàng của sạc Atila.

cách đấu đèn xe máy
Tách mass cho mâm lửa

Chúng ta thấy một dây vàng đầu bọc cao su dẫn lên công tắc. Đồng thời dây đen của Atila cũng phải lấy dây mà xanh dương sau khóa nên ta gộp 2 dây này với nhau và đấu với dây đen sau khóa tại vị trí giắc 3 chân.

Tiếp nữa là đấu dây mass đi vào sườn và dây xanh của Atila lại với nhau và bắt vào sườn là đã kết thúc quá trình độ sạc Atila cho xe.

>>>Có lẽ bạn sẽ quan tâm: Mức phạt đối với xe máy chạy quá tốc độ

Sử dụng các loại bóng đèn có độ dáng tốt

Các model xe Dream thường dùng các loại bóng 35W với ký hiệu M5 tại chân bóng. Bóng có hình quả nhót tóc dọc màu xanh. Chúng ta có thể dùng dao cạo đi lớp mạ màu xanh ngay trên bóng là độ sáng đã được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể thay bằng bóng Osram 35W chính hãng, độ sáng sẽ cao hơn.

Đa phần các model xe đều đang sử dụng bóng đèn công nghệ Halogen. Loại đèn này có chi phí lắp đặt thấp, tuy nhiên tuổi thọ thấp, tỏa nhiệt khi hoạt động và dễ gặp sự cố, độ sáng bị hạn chế,… Chính vì vậy, chuyển qua các loại đèn như Xenon, đèn LED để độ sáng được cải thiện.

>> Xem thêm:

Cách sửa đèn xi nhan xe máy chi tiết nhất không thể bỏ qua

Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan xe máy chính xác nhất

Trên đây là cách đấu đèn xe máy cũng như cách làm đèn xe máy sáng hơn. Đèn xe rất quan trọng trong quá trình di chuyển đặc biệt là trong buổi đêm. Vì vậy người dùng cần có sự khắc phục bóng đèn kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Trả lời