Hướng dẫn cách hàn điện tử cho người mới bắt đầu

cách hàn điện tử

Cách hàn điện tử là công việc cơ bản bắt buộc kỹ sư điện cần phải nắm được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn hàn điện tử! Cũng như cách đấu dây máy hàn điên sao cho đúng và an toàn. 

Cấu tạo của máy hàn điện tử

Trước khi tiến hành đấu nối dây hay khi học cách hàn các linh mạch điện tử! Chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo của máy hàn điện tử. Khi nắm rõ cấu tạo máy hàn điện tử việc thực hiện đấu nối dây và hàn sẽ đơn giản hơn. 

Máy hàn điện tử
Máy hàn điện tử

Trên thị trường hiện nay máy hàn điện tử có nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng loại mà máy sẽ có cấu tạo khác nhau. Song nhìn chung chúng đều có cấu cơ bản như sau:

 • Dây nối nguồn điện
 • Mỏ hàn
 • Kẹp mass
 • Mỏ hàn
 • Bình khí 
 • Van điều áp
 • Bộ biến dòng
 • Trạm hàn

Cách hàn điện tử chi tiết

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hàn điện tử đơn giản dễ thực hiện nhất. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt linh kiện

Trước khi tiến hành bất kì cách hàn điện tử nào. Các bạn đều cần tiến hành làm vệ sinh bảng mạch cũng như chân linh kiện sạch sẽ. Bởi bụi bẩn có trên bề mặt hàn sẽ làm giảm khả năng bám dính. Từ đó làm giảm đi chất lượng của mối hàn cũng như tính thẩm mĩ của mối hàn. Sử dụng nước vệ sinh board mạch là cách vệ sinh đơn giản nhất. 

Bước 2: Thực hiện cắt chân linh kiện

Khi tiến hành cắt chân linh kiện. Các bạn cần căn sao cho khi đấu nối vào bảng mạch phần chân linh kiện trồi lên khoảng 1mm. 

Bước 3: Tráng thiếc ở những vị trí quan trọng

 • Tiến hành tráng thiếc ở đầu mỏ hàn:

Nếu đầu mỏ hàn không được tráng thiếc sẽ dẫn đến tình trạng bảng mạch bị cháy hoặc làm biến đổi chỉ số của linh kiện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đầu của mỏ hàn tiếp xúc trực tiếp với chân linh kiện và bảng mạch.

 • Tráng thiếc ở đầu dây:

Nhằm giúp nâng cao độ bám dính của dây dẫn và linh kiện khi hàn các bạn nên tráng một lớp thiếc mỏng trên đầu dây dẫn. Lưu ý trước khi tráng thiếc các bạn cần tiến hành cạo loại bỏ lớp gỉ sét ở bên ngoài trước.

 • Tráng thiếc tại vị trí hàn:

Để nâng cao độ bền của bảng mạch và độ chắc chắn sau khi thực hiện quá trình hàn các bạn cần tiến hành tráng thiếc tại vị trí hàn. Khi thiếc được nỏ xuống sẽ giúp lấp kín lỗ linh kiện đồng thời giúp tản nhiệt ra xung quanh tạo cân bằng nhiệt.

cách hàn điện tử
Cách hàn điện tử chi tiết, chính xác

Bước 4: Tiến hành hàn linh kiện

Tiến hành hàn đối với linh kiện thông thường: 

 • Đầu tiên các bạn cầm tránh nhựa thông lên đâu mỏ hành bằng các cho mỏ hàn vào khối nhựa thông nhiệt nóng làm tan chảy nhựa thông chảy và bán vào đầu mỏ hàn. Đợi cho đến khi nhựa bám ngập đầu mỏ hàn là được.
 • Đưa mỏ hàn đến chỗ chân linh kiện sau đó gia tăng nhiệt mỏ hàn khiến cho nhựa thông tan chảy lấp kín chân linh kiện cùng với lỗ trên mạch
 • Tiếp đến các bạn đưa dây thiếc vào khu vực của chân linh kiện, lỗ mạch sau đó để thiếc chạm vào đầu mỏ hàn và chảy ra lấp kín lỗ mạch và chân linh kiện. 
 • Các bạn cần lưu ý chỉ nên sử dụng một lượng thiếc hàn vừa đủ để đảm bảo độ thẩm mỹ của mối hàn.

Đối với linh kiện nhiều chân:

Đối với những linh kiện nhiều chân này công việc hàn sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Để tiết kiệm thời gian các bạn cần tiến hành các bước như sau:

 • Bước đầu tiên các bạn cần tiến hành đó là bôi nhựa thông lên toàn bộ IC. Sau đó sử dụng lượng thiếc bằng khoảng hạt đậu cho chân đầu tiên.
 • Tiếp đến các bạn gia nhiệt mỏ hàn cho thiếc nóng chảy và tiến hành di chuyển đến các chân tiếp theo các bạn làm như thế cho đến chân cuối cùng. Lưu ý là các bạn chỉ nên di chuyển theo 1 chiều. 
 • Đối với những chân còn chạm nhau các bạn có thể di lại hoặc thêm nhựa thông và tiếp tục cho đến cuối (Các bạn có thể thêm hoặc bớt thiếc trong quá trình thực hiện để làm đẹp mối hàn)
cách hàn điện tử
Cách hàn đối vơi linh kiện nhiều chân

Cách đấu dây máy hàn điện

Bất kỳ người thợ hàn nào cũng cần phải biết cách hàn điện tử như thế nào. Trong quá tình tiến hành đấu nối người nối cần phải tuân thủ đầy đủ quy tắc an toàn về điện cũng như đấu nối dây chính xác để tránh tình trạng chập cháy. 

Hiện nay trên thị trường máy hàn điện được chia làm hai lại the dòng điện đó là máy hàn điện chạy dòng điện một chiều và chạy dòng điện xoay chiều. Cách đấu dây của hai loại máy hàn này là hoàn toàn khác nhau. Hướng dẫn các bạn chi tiết từng bước đấu dây hai loại máy hàn điện này. 

cách đấu dây máy hàn điện
Lựa chọn mỏ hàn phù hợp với mối hàn

Cách đấu dây máy hàn chạy dòng điện xoay chiều 

Đối với loại máy này các bạn cần sử dụng tới máy biến áp để giảm điện áp của nguồn điện xoay chiều xuống. Khi các bạn sử đụng máy biến áp cho máy hàn chạy dòng điện xoay chiều. Các bạn cần đảm nguồn điện phù hợp với các yêu cầu về quan hệ của cường độ dòng điện và điện áp trong lúc hàn. Đồng thời, đảm bảo các yêu cầu về sự ổn định trong quá trình vận hành và an toàn khi sử dụng. Do đó khi đấu dây máy hàn điện xoay chiều cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

Các bạn tiến hành đấu nghịch (tức là đấu cực tính ngược). Cụ thể như sau: Tiến hành đấu cực dương của máy nối với que hàn và cực âm của máy đối với vật hàn. 

Cách đấu dây máy hàn dòng điện 1 chiều

Đối với máy hàn điện tử chạy dòng một chiều có 2 cách đấu nối kìm hàn và kẹp mass như sau:

 • Cách 1 đấu thuận cực:

Với cách này các bạn đặt cực âm làm điện cực hàn và cực dương làm cực mass. Khi hàn vật dày kim loại khó chảy và điện cực không nóng chảy thì các bạn dùng cách này được để để đấu.

 • Cách 2 đấu nghịch cực:

Cách này các bạn tiến hành đấu nối ngược lại với cách 1. Bạn đặt cực dương làm điện cực hàn và cực âm làm cực mass.

Lưu ý:

 • Các bạn sử dụng cách đấu nghịch thuận đối với máy hàn một chiều. Khi máy sẽ có độ đắp cao hơn và bề rộng mối hàn lớn hơn so với đấu dây máy hàn theo cực thuận. 
 • Và ngược lại khi các bạn đấu nối dây máy hàn chạy dòng 1 chiều theo nghịch cực thì máy sẽ có độ đắp nông hơn và bề rộng nhỏ hơn so với đấu thuận
 • Do đó phù hợp với mục đích, các bạn cần dựa theo các yêu cầu cụ thể của mối hàn. Mà lựa chọn cách đấu nối dây máy theo cách nghịch cực hay thuận cực.

>> Xem thêm:

Nhiệt ẩm kế cơ và điện tử – nên sử dụng loại nào?

[Bật mí] Hệ thống phun xăng điện tử FI là gì? Có cần thiết trên xe côn tay?

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách hàn điện tử đơn giản. Cũng như cách đấu nối dây máy hàn điện sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể thực hiện được các mối hàn đẹp và đúng chuẩn.

Trả lời