Xe máy thủng lốp giữa đường nguyên nhân và cách khắc phục

Dùng dùi và thanh cao su vá vào vị trí lốp thủng

Chắc hẳn, nhiều người đã từng rơi vào tình trạng xe máy thủng lốp giữa đường. Quanh đó lại không có quán sửa xe nào. Điều này gây ra nhiều phiền toái cho chủ xe. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách giải quyết trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn tới xe máy thủng lốp

Nguyên nhân xe máy thủng lốp duy nhất chỉ có thể là người lái xe cán phải dị vật, vật sắc nhọn như định, mảnh sành, đá nhọn,… dẫn tới xe thủng săm. Đặc biệt, khi đi xa trên những đoạn đường vắng, không có quán sửa chữa xe. Điều này khiến nhiều người lo lắng, hoảng sợ. Tuy nhiên, nếu được trang bị những kiến thức cơ bản có thể khắc phục được tình trạng này.

Các bước xử lý tình huống xe máy bị thủng lốp

xe máy thủng lốp
Khi xe máy thủng lốp giữa đường cần bình tĩnh thực hiện các bước sau

Những yếu tố ảnh hưởng làm lốp xe mòn không đều

Những công nghệ cao cấp trang bị trên xe mô tô gồm những gì?

Hầu hết, các dòng xe máy hiện nay đều sử dụng lốp không săm (ruột). Điều này làm cho việc xử lý tình huống thủng lốp giữa đường trở nên đơn giản. Bởi chúng không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm như những dòng xe sử dụng lốp có ruột. Để tự khắc phục được tình trạng xe máy thủng lốp cần phải có bộ đồ nghề đem theo để vá lốp. Những dụng cụ này bao gồm: bộ vá lụi (gồm 2 rùi và dây cao su non), kìm, nơm và dụng cụ đo áp suất lốp.

Bước 1:

Nếu phát hiện xe có dấu hiệu lốp bị xì hơi, áp suất giảm xuống mức giới hạn, người điều khiển nên nhanh chóng đưa xe tấp vào lề đường. Đồng thời bật đèn xi nhan phải để các phương tiện các có thể quan sát và tránh xa. Tìm vị trí dị vật gây thủng lốp, sau đó dùng kìm gắp dị vật ra khỏi lốp xe. 

Dùng kìm lấy hết các dị vật gây thủng lốp xe
Dùng kìm lấy hết các dị vật gây thủng lốp xe

Đối với ốc, vít đâm vào lốp có thể dùng tuốc nơ vít quay ngược chiều kim đồng hồ để gỡ chúng ra khỏi lốp.

Bước 2:

Dùng dây dùi đâm vào chỗ bị xì hơi để mở rộng chỗ thủng ra. Nhưng với những xe có kích thước lốp lớn, dày như dòng Yamaha Exciter, Honda Winner hay các dòng xe phân khối lớn. Việc vá lốp này gặp nhiều khó khăn hơn vì phải dùng lực nhiều.

Bước 3:

Xử lý xe máy thủng lốp bằng cách: Sử dụng 1 thanh cao su non và dây dùi còn lại trong bộ vá lụi xuyên qua lỗ thủng. Thực hiện đến khi nào 2/3 thanh cao su non được đặt vào trong lốp xe. Nếu những lỗ thủng có kích thước lớn, có thể sử dụng 2-3 thanh cao su non để vá.

xe máy thủng lốp bằng thanh cao su
Dùng dùi và thanh cao su vá vào vị trí lốp thủng

Dùng lực rút mạnh cây dùi ra khỏi thanh cao su non đã vào sâu bên trong lốp. Nếu làm đúng, chỉ còn phần thừa nhỏ của thanh cao su bên ngoài lốp. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần thừa là được.

Bước 4:

Sau đó dùng bơm để bơm lốp xe căng trở lại

Dùng bơm để làm căng lốp xe trở lại
Dùng bơm để làm căng lốp xe trở lại

Bước 5:

Dùng dụng cụ đo áp suất lốp xe nhằm đảm bảo đúng giới hạn cho phép. Nếu áp suất lốp quá lớn sẽ làm cho bánh xe dễ bị trượt khi phanh gấp khi bề mặt đường trơn ướt. Ngược lại, nếu áp suất lốp chưa đủ sẽ gây ra hiện tượng xe bị ì, gây tiêu tốn nhiên liệu và dễ cán phải các dị vật khác trên đường đi. Đối với những loại xe thông dụng, có thể để cho áp suất lốp trước và sau lần lượt là 2kg/cm3 và 2,25kg/cm3.

dụng cụ đo áp suất lốp xe
Dùng dụng cụ đo áp suất lốp xe trước khi vận hành

Biện pháp vá lụi này cũng rất hữu ích, vừa giúp người điều khiển không phải “giam chân một chỗ” hay phải dắt bộ. Đặc biệt, bất kỳ ai cũng có khả năng sử dụng bộ vá lụi này mà không cần chuyên môn.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể giải quyết triệt để tình trạng thủng lốp. Vì vậy, người lái cần nhanh chóng đi đến những tiệm sửa xe gần nhất để vá lại từ bên trong đảm bảo an toàn hơn. Hơn nữa, lốp xe sử dụng vá lụi nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng nứt lốp hay lốp biến dạng. Những xe vá dùi quá 4 lần nên thay lốp mới đảm bảo an toàn khi vận hành. 

Trên đây là cách xử lý tình trạng xe máy thủng lốp giữa đường. Người đọc có thể tham khảo và lưu ý khi cần dùng. Chúc quý vị thành công.

Trả lời