Bật mí cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại cực đơn giản

cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại

Tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường thực sự khiến người dùng lo lắng. Có biện pháp nào tránh mua nhầm hàng nhái, kém chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thể nắm được cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại cực đơn giản, dễ thực hiện chỉ sau vài giây. Đó là sử dụng phần mềm quét mã vạch – nhận biết hàng chính hãng với hàng giả.

Mã vạch của sản phẩm là gì?

Mã vạch (tên tiếng Anh: Barcode) là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin đang được sử dụng rộng rãi trên các sản phẩm hiện nay. Mã vạch là một tổ hợp ký hiệu đan xen giữa khoảng trắng và vạch thẳng. Mỗi sản phẩm sẽ có mã vạch được in hình các sọc và chữ số bên ngoài bao bì. Chúng thể hiện được thông tin sản phẩm, có thể đọc được thông qua các thiết bị quét hình ảnh chuyên dụng hoặc một số phần mềm. Với smartphone, chúng ta có thể tải một vài phần mềm tương thích với điện thoại để sử dụng, check mã vạch sản phẩm.

mã vạch của sản phẩm là gì
Mã vạch của các sản phẩm

Việc check mã vạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng. Nhờ thói quen kiểm tra mã vạch, chúng ta có thể biết được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, tránh mất tiền oan khi mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, check mã vạch càng quan trọng khi xu hướng gần đây, người dùng có thói quen mua hàng trên mạng, hàng xách tay,… 

Phần mềm quét mã vạch là gì?

Khái niệm

Phần mềm quét mã vạch là ứng dụng di động, giúp hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm khi người dùng thực hiện tra cứu mã số, mã vạch hàng hóa. Những thông tin trên phần mềm được cập nhật sớm nên người dùng không phải lo lắng về độ chính xác của thông tin. Đây chính là cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại iPhone, Android được sử dụng rộng rãi hiện nay.

cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại iphone
Cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại – dùng phần mềm check mã vạch

Cách thức hoạt động của ứng dụng quét mã vạch khá đơn giản: Người dùng chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại để quét mã vạch hoặc mã QR Code trên bao bì, nhãn dán sản phẩm. Sau đó, ứng dụng sẽ trả về toàn bộ thông tin mà doanh nghiệp cung cấp như: Tên sản phẩm, loại sản phẩm, tên công ty, thương hiệu, nơi sản xuất, mô tả sản phẩm, các website đang bán sản phẩm + link mua hàng, thành phần sản phẩm, hình ảnh demo sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…

Tính chính xác của các phần mềm check mã vạch

Hiện nay, khi ứng dụng quét mã vạch trở nên phổ biến hơn, các đối tượng gian thương cũng nắm bắt được tình hình thị trường. Họ dùng thủ thuật làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, có thể sao chép 100% mã vạch của sản phẩm chính hãng. Từ đó, máy quét mã vạch hoặc phần mềm check code sẽ khó phân biệt hàng giả – hàng thật. 

cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại
Hướng dẫn các cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại sử dụng phần mềm quét mã vạch

Trường hợp khác, mặt hàng dù mua ở cửa hàng uy tín nhưng không thấy thông tin sản phẩm sau khi quét mã. Nguyên nhân có thể là do thời điểm đó sản phẩm mới ra mắt, nhà phát hành phần mềm chưa kịp cập nhật thông tin. Vì vậy, khi không thấy thông tin sản phẩm khi quét mã vạch, điều đó cũng không đồng nghĩa đó là hàng kém chất lượng. Do vậy, ngoài mã vạch, còn cần xem xét tới nhiều yếu tố khác khi đánh giá hàng thật – hàng giả.

Cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại thông qua 5 phần mềm quét mã vạch

Sau đây là 5 phần mềm quét mã vạch tốt nhất hiện nay:

– Phần mềm quét mã vạch iCheck

iCheck là một trong những công ty đầu tiên tại Việt Nam cung cấp ứng dụng quét mã vạch, mã QR Code trên smartphone, giúp truy xuất thông tin sản phẩm. iCheck cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm như: Giá bán, nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hotline liên hệ, đánh giá của người dùng khác về sản phẩm,… 

cách kiểm tra hàng giả bằng điện thoại
Phần mềm quét mã vạch iCheck

– ScanIT

Đây là một trong những phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm online được rất nhiều người sử dụng. ScanIT được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Người đừng chỉ cần vào website, chọn thanh “barcode search” rồi gõ mã vạch của sản phẩm rồi đợi kết quả trả về là được.

– Phần mềm quét mã vạch Barcode Việt

Một cách kiểm tra hàng giả bằng điện thoại cực đơn giản chính là tải và sử dụng phần mềm quét mã vạch Barcode Việt. Đây là ứng dụng do người Việt phát triển, giao diện rất thân thiện, dễ sử dụng. Tuy nhiên, dữ liệu trên hệ thống về sản phẩm của Việt Nam đầy đủ hơn so với hàng nhập khẩu.

Các chức năng của phần mềm gồm quét barcode, mã vạch, QR code siêu nhanh cả trên camera có chất lượng thấp. Nó có thể nhận dạng được hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam, hiển thị được thông tin nhà sản xuất, địa chỉ, số điện thoại, ngày cập nhật thông tin sản phẩm,…

cách kiểm tra hàng giả bằng điện thoại
Phần mềm check mã vạch Barcode Việt

– Phần mềm kiểm tra mã vạch UPC Index

Đây là phần mềm kiểm tra mã vạch mọi sản phẩm. Kiểm tra qua phần mềm UPC Index được thực hiện bằng cách gõ trực tiếp mã vạch lên hệ thống. Sau đó, kết quả trả về trên màn hình. Người dùng sẽ nhận được kết quả chi tiết về sản phẩm cần kiểm tra, đi kèm với đó là phần so sánh giá cả sản phẩm.

– QR Barcode Scanner TeaCapps

Đây cũng là một ứng dụng giúp chúng ta biết cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại rất đơn giản. QR Barcode Scanner là ứng dụng kiểm tra thông tin các sản phẩm của nước ngoài. Nó có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Aztec, Data Matrix, UPC, Code 39, EAN,… 

App này không chỉ hỗ trợ tốt cho các sản phẩm nước ngoài mà còn cung cấp đầy đủ thông tin của những sản phẩm trong nước. Vì vậy, đây là một trong những ứng dụng rất thịnh hành, được nhiều người dùng Việt lựa chọn.

>> Xem thêm: 

*#06# là gì? Tác dụng của IMEI trên điện thoại

0084 là mã vùng nước nào? Cách nhập số điện thoại gọi đến quốc gia khác?

Hy vọng nội dung trên đã giải đáp giúp bạn đọc về những cách kiểm tra hàng thật bằng điện thoại cực đơn giản và dễ thực hiện. Nhờ đó, chúng ta sẽ trở thành những người tiêu dùng thông thái, không lo bị bủa vây bởi hàng giả, hàng nhái.