Cách kiểm tra hệ điều hành máy tính đơn giản, dễ thực hiện

cách kiểm tra hệ điều hành máy tính

Máy tính là thiết bị quen thuộc đối với nhiều người nhưng vẫn khá đông người sử dụng chưa biết cách kiểm tra hệ điều hành máy tính. Vì vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc một số cách kiểm tra hệ điều hành của máy tính rất đơn giản và dễ thực hiện.

Hệ điều hành máy tính là gì?

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (tên tiếng Anh: Operating System – viết tắt: OS) là phần mềm dùng để điều hành và quản lý toàn bộ các thành phần (phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử. Hệ điều hành nắm vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.

kiểm tra hệ điều hành máy tính
Các hệ điều hành máy tính thường dùng

Hệ điều hành máy tính là gì?

Hệ điều hành dành cho máy tính được thiết kế để sử dụng trên máy tính để bàn, laptop. Nó sử dụng GUI, cho phép người dùng sử dụng chuột để nhấp vào mọi thông tin trên màn hình hiển thị, được diễn tả bằng cách kết hợp hình ảnh với văn bản. GUI của mỗi hệ điều hành lại có giao diện khác nhau nhưng chúng đều được thiết kế khá dễ sử dụng và không có nhiều khác biệt về nguyên tắc.

Các hệ điều hành dành cho máy tính

– Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành này được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft. Sau khi trải qua nhiều phiên bản, gần đây nhất là phiên bản Windows 10 ra mắt năm 2015. Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Ưu điểm của hệ điều hành này là phổ biến, dễ sử dụng, có tính ổn định cao và có đầy đủ các tính năng phục vụ cho công việc cũng như giải trí. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không miễn phí, người dùng cần phải mua bản quyền để sử dụng.

các hệ điều hành dành cho máy tính
Các phiên bản hệ điều hành Windows

– Hệ điều hành macOS

Trước đây, macOS còn được gọi là OS X – tạo ra bởi Apple và được cài đặt sẵn trên các thiết bị máy tính của Apple. Ưu điểm của hệ điều hành macOS là có giao diện đẹp, cài sẵn ở máy được Apple bán ra, không tốn phí. Nhược điểm là có ít người sử dụng nên nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành macOS.

– Hệ điều hành Linux

Đây là một hệ điều hành mở, người dùng có thể sửa đổi và làm bất kỳ điều gì trên nó. Hệ điều hành Linux miễn phí, không cần mua bản quyền để sử dụng. Người dùng có thể thay đổi hoặc thậm chí phân phối nó. Nhược điểm là ít người sử dụng Linux, tính bảo mật không cao và giao diện khá cổ điển.

Vì sao cần biết cách kiểm tra hệ điều hành máy tính?

Việc kiểm tra để nắm được thông tin hệ điều hành giúp người dùng:

– Xem máy tính của mình đã chạy hết công suất hay chưa.

– Lựa chọn driver và phần mềm cho đúng với hệ điều hành.

– Kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy in, máy photocopy,…

Hướng dẫn kiểm tra hệ điều hành máy tính

Vì Windows là hệ điều hành thông dụng nhất nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách kiểm tra hệ điều hành máy tính Windows. Cụ thể:

– Với Windows 10

Để tìm ra phiên bản Windows mà thiết bị đang chạy. Người dùng hãy nhấn phím logo Windows (có hình cửa sổ) + R. Nhập “winver” trong hộp mở rồi chọn OK.

cách kiểm tra hệ điều hành máy tính
Cách kiểm tra hệ điều hành máy tính Windows 10

Cách tìm hiểu thêm:

+ Chọn nút bắt đầu -> cài đặt -> hệ thống -> giới thiệu

+ Trong phần thông số kỹ thuật của thiết bị -> loại hệ thống, xem PC đang chạy bản Windows 32 bit hay 64 bit;

+ Trong phần thông số kỹ thuật của Windows, hãy kiểm tra PC đang chạy phiên bản và ấn bản Windows nào.

– Với Windows 8.1 hoặc Windows RT 8.1

Để tìm ra phiên bản Windows mà thiết bị đang chạy. Người dùng hãy nhấn phím logo Windows (có hình cửa sổ) + R. Tiếp đến, nhập “winver” trong hộp mở rồi chọn OK.

hướng dẫn kiểm tra hệ điều hành máy tính
Windows 8.1 có giao diện khá đẹp mắt

Nếu thiết bị đang chạy Windows 8.1 hoặc Windows RT 8.1, tìm hiểu thêm như sau:

+ Nếu sử dụng thiết bị cảm ứng, người dùng hãy trượt nhanh vào từ cạnh phải màn hình, nhấn cài đặt -> thay đổi cài đặt PC. Trường hợp đang dùng chuột, người dùng hãy trỏ chuột vào góc dưới bên phải màn hình, di chuyển trỏ chuột lên, bấm cài đặt -> thay đổi cài đặt PC

+ Chọn PC và thiết bị -> thông tin PC

+ Trong Windows, người dùng sẽ thấy phiên bản và ấn bản Windows mà PC đang chạy

+ Trong PC -> Loại hệ thống, người dùng sẽ thấy PC đang chạy phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit.

– Với Windows 7

cách kiểm tra hệ điều hành máy tính
Kiểm tra hệ điều hành của máy tính Windows 7

+ Chọn nút bắt đầu -> nhập “Computer” vào khung tìm kiếm -> bấm chuột phải + Bên dưới Windows Edition, người dùng sẽ thấy phiên bản và phiên bản Windows mà máy tính đang chạy.

>> Xem thêm:

5 cách xử lí khi máy tính không vào được mạng đơn giản, chính xác

[Thủ thuật] Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính cực đơn giản

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra hệ điều hành máy tính cực đơn giản mà người dùng có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi. Chúc các bạn thành công.