Nguyên Nhân & Cách Sửa Chữa Máy Nén Khí Uy Tín Nhất Hiện Nay

Trong quá trình sử dụng máy nén khí thì việc gặp phải các sự cố là vấn đề không thể tránh khỏi. Vậy những sự cố đó là gì và khi đó nên sửa chữa máy nén khí mini như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Các sự cố máy nén khí thường gặp và cách sửa chữa máy nén khí hiệu quả

Các sự cố máy nén khí thường gặp và cách sửa chữa máy nén khí hiệu quả

1. Máy nén khí không hoạt động

Rất nhiều khách hàng cảm thấy hoang mang khi thiết bị đã được cấp điện nhưng vẫn không hoạt động.

– Nguyên nhân 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiết bị nén không khí không hoạt động:

Mặc dù là bạn đã cắm điện tuy nhiên việc cung cấp nguồn điện cho thiết bị chưa chắc chắn là thiện bị đã được kết nối với nguồn điện:

+ Cầu chì của máy bị đứt hoặc là bộ phận aptomat bị hỏng

+ Đường dây cấp điện bị đứt.

Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp máy nén khí vẫn không thể hoạt động khi đã được cung cấp nguồn điện do:

+ Điện áp cung cấp không đúng như nhà sản xuất khuyến cáo. Nhiều thiết bị máy nén khí sử dụng điện áp 380V tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng nguồn điện sinh hoạt là 220V thì máy sẽ không thể hoạt động ổn định.

+ Điểm mạch điện của thiết bị đã bị hỏng

+ Role của thiết bị gặp sự cố

Máy nén khí không hoạt động mặc dù đã được kết nối nguồn điện

Máy nén khí không hoạt động mặc dù đã được kết nối nguồn điện

– Cách khắc phục

Tình trạng máy nén khí không hoạt động này là tình trạng khá phổ biến ở các thiết bị nén không khí piston và trục vít.

Cách sửa chữa máy nén khí trục vít, trục vít trong trường hợp này là khá giống nhau:

+ Việc đầu tiên bạn nên tiến hành kiểm tra nguồn điện xem nguồn cấp điện có vấn đề gì không.

+ Nếu nguồn điện không có vấn đề thì bạn sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng của máy: kiểm tra lỗi trên màn hình, kiểm tra các rơ le bảo vị máy…

Bạn tham khảo thêm:  Những nguyên nhân chính khiến máy nén khí bị ồn

2. Lỗi máy nén khí chạy không ra khí (chạy không tải)

Máy nén không khí chảy không ra khí là tình trạng khi máy vẫn hoạt động bình thường tuy nhiên không sản sinh ra khí nén. Tình trạng này được gọi là chảy không tải. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến máy hoạt động không ổn định và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

+ Nguyên nhân:

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy bơm nén khí chạy không tải:

  • Do van điện từ: Cuộn dây dẫn điện bị cháy hay van điện từ bị bẩn do không được vệ sinh dẫn đến tình trạng tắc nghẽn sẽ khiến cho van điện từ không thể hoạt động, kéo theo van hút cũng không thể làm việc được
  • Do van hút: Trong các trường hợp van hút không mở và không thực hiện hút không khí vào trong máy cũng là nguyên nhân khiến máy nén khí chạy nhưng không sinh ra khí nén.

Bên cạnh 2 nguyên nhân trên thì lỗi chạy không tải còn có thể do van điều áp hoặc mạch điều khiển gặp sự cố.

 – Cách sửa chữa máy nén khí chạy không tải:

+ Để có thể khắc phục tình trạng máy nén không khí chạy không tải thì việc đầu tiên mà bạn cần làm để sửa máy nén khí là kiểm tra xem nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này để có phương pháp khắc phục hiệu quả:

+ Do van điện từ hay van hút bị bẩn dẫn đến tình trạng bị tắc nghẽn thì người dùng nên thực hiện tháo ra và vệ sinh van sạch sẽ, thay dầu cho van. 

+ Trong trường hợp van điện từ hoặc van hút đã hư hỏng thì các bạn cần thay mới để thiết bị bơm hơi nén khí có thể tiếp tục hoạt động ổn định. 

Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị nén khí thường xuyên để tránh tình trạng tắc nghẽn

Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị nén khí thường xuyên để tránh tình trạng tắc nghẽn

3. Máy nén khí bị dừng đột ngột do nhiệt độ cao

Đây là một trong các lỗi hay gặp nhất đối với 2 loại dòng sản phẩm máy nén khí trục vít và máy nén khí piston, đặc biệt là trong mùa hè. 

– Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiết bị dừng đột ngột do nhiệt độ cao

+ Nhiệt độ môi trường xung quanh phòng máy nén khí trục vít, máy nén khí piston quá cao. Hoặc có thể do phòng đặt máy không thoáng mát, ko có hệ thống làm mát.

+ Mức dầu trong thiết bị máy nén khí còn thấp hoặc quá bẩn nên không dùng thực hiện được nhiệm vụ bôi trơn và làm mát cho máy. 

+ Van chia nhiệt của máy nén khí không hoạt động.

+ Quạt làm mát máy nén khí không hoạt động.

– Cách sửa máy nén khí piston, máy nén khí trục vít quá nóng

Tùy vào từng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà người dùng có thể áp dụng các cách sửa chữa khác nhau:

+ Do tình trạng dầu trong máy: người dùng nên thường xuyên tiến hành kiểm tra và thực hiện bảo dưỡng và thay dầu máy nén khí trục vít định kỳ.

+ Do môi trường làm việc quá nóng: Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên tiến hành lắp đặt thiết bị nén không khí tại các vị trí thoáng mát, có mái che chắn cách nhiệt, đồng thời lắp đặt thêm hệ thống quạt gió làm mát. 

Nên lắp đặt máy nén khí ở những nơi thoáng mát

Nên lắp đặt máy nén khí ở những nơi thoáng mát

4. Rơle bảo vệ máy nén khí hoạt động bị quá tải

– Chức năng của rơ le trong máy nén khí:

Rơ le máy nén khí có 2 chức năng chính đó là:

+ Bảo vệ máy nén khí khi áp suất máy quá thấp: khi áp suất giảm thấp thì rơ le sẽ có nhiệm vụ ngắt nguồn điện để bảo vệ cho thiết bị

+ Ngắt điện khi áp suất cao vượt quá mức cho phép: Khi máy hoạt động đến giá trị max của máy nếu tiếp tục để máy hoạt động thì có thể dẫn đến sự cố cháy, nổ rất nguy hiểm. Do vậy, tại thời điểm này, rơ le của thiết bị sẽ thực hiện nhiệm vụ là ngắt nguồn điện để máy nén khí không xảy ra sự cố đáng tiếc nào hết. 

– Nguyên nhân và cách khắc phục 

Nếu trong trường hợp rơle bảo vệ hoạt động bị quá tải để sửa chữa máy nén khí trục vít hay thiết bị nén khí piston thì người dùng cần kiểm tra một số nguyên nhân sau để có cách khắc phục kịp thời:

+ Đối với các dòng thiết bị nén không khí trục vít: người dùng nên kiểm tra xem có quay được đầu nén bằng tay không? Nếu không thực hiện được thì đầu nén khí đã bị kẹt hoặc vòng bị đầu nén bị hỏng. 

Theo các tài liệu sửa chữa máy nén khí trục vít thì để khắc phục tình trạng này người dùng cần tiến hành bảo dưỡng đầu nén khí hoặc có thể thay thế vòng bi bị hỏng

+ Kiểm tra điện áp sử dụng và dòng điện ở các pha

+ Kiểm tra độ cách điện giữa các cuộn dây trong động cơ: Nếu nhận thấy độ cách điện thấp hơn 10 MΩ thì người dùng nên tiến hành liên lac với các cơ sở sửa máy nén khí tại hà nội hoặc TP Hồ Chí Minh để có thể khắc phục kịp thời. 

+ Kiểm tra nguồn cấp điện hoặc dây dẫn điện: nếu dòng điện vẫn đáp ứng trong mức cho phép mà rơ le bảo vệ quá tải thì có thể Rơ le đã gặp sự cố và người dùng cần thay thế mới rơ le.

+ Lỗi nước có lẫn trong khí nén

Nước có lẫn trong khí nén là một trong những vấn đề khá bình thường Tuy nhiên, trong các trường hợp, người dùng nhận thất mức nước ra nhiều hơn một cách bất thường thì đây không còn là tình trạng đơn giản nữ đâu nhé. 

– Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ra nhiều nước bất thường:

Do môi trường khí hậu: Việt Nam có khí hậu nóng ẩm vì vậy trong không khí chứa nhiều hơi nước. Trong quá trình máy nén khí thực hiện hút không khí sẽ hút cả độ ẩm của không khí. Tại bộ phận khoang nén, dầu và khí sẽ được trộn lẫn vào nhau , sau đó hỗn hợp dầu khí sẽ được đưa qua bộ phận két giải nhiệt hoặc thực hiện tách khí khỏi dầu tại bộ phận bình dầu. Lúc này, hơi nước sẽ bị đọng lại ở đáy của bình dầu.

Trong nhiều trường hợp, nhiệt độ dầu trong thiết bị thấp hơn mức bình thường (<60oC) thì sẽ không làm cho nước bị bay hơi. Do vậy, lượng nước còn lại sẽ bị đọng lại trong bình dầu.

– Cách khắc phục:

Hiện nay, để khắc phục tình trạng này, người dùng nên thường xuyên tiến hành xả nước ngưng tụ dưới đáy của bình dầu tránh để lượng lượng còn sót tại bình dầu quá nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng khí nén.

Tiền hành xả nước ngưng tụ dưới đáy của bình dầu thường xuyên 

Nếu trường hợp nhiệt độ dầu quá thấp thì người dùng có thể thực hiện tăng nhiệt độ dầu lên 70oC để cho nước bay hơi. 

Trên đây là 5 lỗi thường gặp nhất ở máy nén khí. Hy vọng với những chia sẻ vè các cách sửa chữa máy nén khí trên người dùng sẽ có thể có thêm các kiến thực hữu ích để sử dụng thiết bị bơm nén không khí hiệu quả nhất.

Trả lời