Cách sửa đèn xi nhan xe máy chi tiết nhất không thể bỏ qua

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-2

Học cách sửa đèn xi nhan xe máy rất đơn giản nhưng bạn cần tìm ra chính xác nguyên nhân khiến đèn xi nhan gặp vấn đề. Và để giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi đèn xi nhan của xe bị hư hỏng sẽ khiến cho người điều khiển phương tiện lo lắng và những phương tiện khác dễ bị bất ngờ khi đèn xi nhan không sáng mà lại rẽ có thể gây nên những tai nạn nghiêm trọng. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin về lỗi không bật đèn xi nhan xe máy và cách sửa đèn xi nhan xe máy để các bạn tham khảo.

Công dụng hữu ích của đèn xi nhan xe máy

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-1

Đèn xi nhan có vai trò rất quan trọng giúp hạn chế tai nạn giao thông

Đèn xi nhan xe máy hay còn có tên gọi là đèn báo rẽ là một bộ phận rất quan trọng luôn có ở tất cả các mẫu xe máy.  Đèn xi nhan có công dụng là báo hiệu cho các phương tiện khác đang cùng tham gia lưu thông trên làn đường rằng chúng ta chuẩn bị rẽ hướng. Từ đó, các phương tiện khác điều chỉnh hướng đi cho phù hợp để phòng tránh các tai nạn giao thông không đáng có.

Cách bật đèn xi nhan xe máy an toàn và đúng luật giao thông

Trong quá trình tham gia giao thông của các phương tiện để đảm bảo an toàn, Cục Cảnh sát giao thông khuyến nghị  người điều khiển xe nên bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau:

+ Khi đi qua vòng xuyến: Bật đèn xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” – khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

+ Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện đi vào đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) phải nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-2

Cách sử dụng đèn xi nhan của xe máy

Lỗi không bật đèn xi nhan xe máy ở những khu vực bắt buộc sẽ bị phạt tiền theo quy định của Pháp luật.

Trường hợp thấy an toàn và chắc chắn không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông ở phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

+ Khi lùi vào ngõ: Người điều khiển phương tiện nên bật tín hiệu vì tầm quan sát của người lái xe  sẽ bị hạn chế, khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi nhất cho những phương tiện khác di chuyển.

+ Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì người điều khiển phương tiện bắt buộc phải bật đèn tín hiệu như bình thường. Trong trường hợp đoạn đường không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải thì không cần phải bật đèn xi nhan.

Những vấn đề hay gặp phải với hệ thống đèn Xi Nhan của xe máy

Kể cả với những chiếc xe máy đời mới thì đèn xi nhan cũng có thể gặp vấn đề. Thông thường bạn có thể xác định được nguyên nhân sơ bộ lỗi đèn thông qua cảnh báo của hệ thống trên cụm đồng hồ  chính “Turn Signal Left / Right / Front / Rear / Side Malfunction”. Những lỗi mà  đèn xi nhan của xe máy thường gặp phải đó là:

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-3

Những sự cố thường gặp của đèn xi nhan xe máy

  • Đèn xi nhan xe máy không nháy.
  • Bóng đèn xi nhan ở bên trái hoặc bên phải ở phía trước hay cả ở phía sau xe không hoạt động.
  • Đèn xi nhan xe máy không sáng.
  • Sau khi đã tiến hành thay mới bóng nhưng đèn xi nhan vẫn không hoạt động.

Hướng dẫn cách sửa đèn xi nhan xe máy khi gặp sự cố

Sửa đèn xi nhan xe máy giá bao nhiêu? Chi phí sửa xi nhan xe máy còn phụ thuộc vào việc chiếc xe của bạn bị hỏng do nguyên nhân gì. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sử đèn xi nhan xe máy theo các cách dưới đây.

Kiểm tra rơ le điện từ xe máy

Hiện tượng đèn xi nhan của xe máy sáng nhưng không nhấp nháy hoặc thậm chí không sáng thì nguyên nhân có thể  là do rơ le điện từ của đèn bị hỏng. Rơ le điện từ trong hệ thống chiếu sáng của xe máy có tác dụng đóng/ngắt mạch điện nhờ đó mà đèn xi-nhan sẽ nhấp nháy liên tục.

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-4

Kiểm tra rơ le điện từ xe máy

Để kiểm tra rơ le điện từ, bạn hãy tháo rơ le điện từ ra. Sau đó, bạn dùng một đoạn dây điện để nối hai đầu cực tại vị trí lắp rơ le. Nếu đèn xi-nhan đã sáng ở cả hai chiều trái và phải nhưng lại không nhấp nháy thì có nghĩa lúc này rơ le đã bị hỏng và bạn cần phải thay nó.

Nếu đã tiến hành cách sửa chữa trên mà đèn xi nhan của xe vẫn không hoạt động bình thường trở lại thì hãy chuyển  kiểm tra đến công tắc điều khiển xi-nhan. Đèn xi nhan gặp vấn đề  cũng có thể là do tiếp mát không tốt. Tuy nhiên, đây là trường hợp hư hỏng đèn xi nhan xe máy rất hiếm gặp.

Cách kiểm tra lại cầu chì xe máy

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-5

Cách kiểm tra lại cầu chì xe máy

Bạn hãy kiểm tra cẩn thận từng chiếc cầu chì trong hộp cầu chì tổng bằng cách dùng đèn kiểm tra mạch. Khi phát hiện ra cầu chì nào bị hỏng thì bạn cần thay mới để đèn xi nhan xe máy hoạt động bình thường trở lại

Cách  đấu đèn, còi xi nhan cho xe máy

Bước 1: Bạn hãy tháo dàn áo xe và kiểm tra các đường dây điện để xem bị đứt ở những vị trí nào.

Bước 2: Nối lại các đấu nối

+ Bạn đưa hai bóng đèn xi nhan vào mass chung và hai dây còn lại của hai bên xi nhan thì bạn nối vào dây cam và với dây xanh dương của nó. Sau đó, bạn rồi bện dây lại thật chặt.

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-6

Cách  đấu dây đèn, còi xi nhan cho xe máy