Cách sửa máy rửa xe không lên nước bạn cần biết

Trong quá trình sử dụng máy xịt rửa xe có thể xảy ra một vài sự cố làm gián đoạn quá trình tẩy rửa vệ sinh. Một trong những sự cố mà chúng ta hay gặp nhất đó là hiện tượng máy rửa xe không lên nước. Vậy cách sửa máy rửa xe không lên nước như thế nào?

Máy rửa xe không lên nước là một trong những sự cố hay xảy ra nhất ở máy rửa xe. Để khắc phục được tình trạng này các bạn cần xác định được các nguyên nhân dẫn đến việc máy không lên nước. Sau đây là một số nguyên nhân chính và cách khắc phục.

lỗi máy rửa xe không lên nước
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy rửa xe không lên nước

Sự cố máy rửa xe không chạy dẫn đến không lên nước

Động cơ của phun xịt rửa xe không chạy là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước không lên. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước động cơ của máy chạy như sau:

Do dây dẫn nối điện bị đứt

Nguyên nhân dẫn tới việc mô tơ máy không hoạt động là do đường dây cung cấp điện cho máy bị đứt ngầm. Máy không được cung cấp điện nên không thể hoạt động. Cách khắc phục trong trường hợp này là kiểm tra lại đây nối cung cấp điện cho máy. Tiến hành thay dây mới nếu dây gặp sự cố.

Do khởi từ của máy bị hỏng

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc máy không chạy là do khởi động từ của máy bị hỏng. Đối với máy 1 pha thường sẽ xảy ra có trường hợp mất mát hoặc mất lửa nguyên nhân do lỗi trên khởi hoặc tuột dây trong bộ hợp khởi. Còn đối với máy 3 pha, do không có tụ nên máy không chạy là do mất 1 trong 3 pha. 

Nếu gặp sự cố này các bạn tiến hành thay tụ mới đối với máy 1 pha còn máy 3 pha các bạn tiến hành kiểm tra 3 pha lửa máy.

Máy rửa xe chạy nhưng không lên nước

Có nhiều các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy rửa xe chạy mà không lên nước như: Do nguồn nước yếu, dây dẫn nước quá dài, nút điều chỉnh áp suất bị hỏng….

Lỗi máy rửa xe không lên nước
Do dây cao áp quá dài khiến máy không lên nước

Máy rửa xe không lên nước do nguồn nước 

Nguồn nước có chứa các chất cặn bẩn, rong rêu làm cho vòi xịt và ống dẫn nước bị tắc dẫn đến việc máy rửa xe không lên nước. Để khắc phục các bạn tiến hành lắp thêm một màng lọc vào đầu dây dẫn nước để loại bỏ cặn bẩn ngăn chặn việc tắc vòi xịt.

Do van điều áp bị hỏng

Van điều áp bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến cho nước không lên. Cụ thể như sau, khi van điều áp hỏng, người dùng sẽ không thể tiến hành điều chỉnh tăng giảm áp lực của máy để phục vụ nhu cầu công việc đang tiến hành.

Do chiều dài của dây dẫn nước quá lớn

Chiều dài của dây dẫn nước giúp cho người sử dụng có thể thực hiện công việc xịt rửa ở xa mà không cần tiến hành di chuyển máy. Song mỗi loại máy rửa xe sẽ có công suất cũng như áp lực phun và lưu lượng nước sử dụng khác nhau nên mỗi loại máy sẽ có một loại dây cấp nước và dây phun áp lực với chiều dài khác nhau.

Nếu dây dẫn nước có chiều dài không phù hợp với các thông số của máy rửa xe sẽ làm cho áp suất của máy giảm. Dẫn đến tình trạng máy không lên nước hoặc có lên song không đủ áp. 

Sửa chữa máy rửa xe không lên nước
Nên sử dụng dây dẫn nước phù hợp với máy

Phương án khắc phục phù hợp nhất cho trường hợp này là sử dụng dây dẫn nước có chiều dài tương thích với thông số của máy. 

Do bóp cò súng liên tục

Đa số người dùng có thói quen bóp nhả cò súng liên tục dẫn đến tuổi thọ của van cũng như áp lực của máy bị giảm, bởi van phải thực hiện công việc đóng mở liên tục. Do đó người sử dụng cần hạn chế việc này để tránh xảy ra tình trạng máy lên không đủ áp và không lên nước.

Do người dùng không bảo dưỡng máy thường xuyên

Máy rửa xe không được bảo dưỡng định kì sẽ dẫn đến tình trạng các bộ phận của máy xuống cấp. Một số bộ phận bị tắc nghẽn do cặn bẩn tích tụ lại lâu ngày dẫn đến tình trạng nước không lên. Để khắc phục tình trạng này các bạn cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh máy định kì, để máy luôn hoạt động tốt.

máy rửa xe gia đình không hút nước
Cần tiến hành kiểm tra bảo dưỡng máy xịt rửa định kì

Do xi lanh của máy bị tắc

Có thể nói đây là một trong những trường hợp thường gặp ở máy xịt rửa cao áp. Bởi loại máy này sử dụng đầu bơm piston có tráng gốm. Loại đầu bơm này là nếu lâu ngày không được vệ sinh, súc rửa, làm cho bụi bẩn bám vào bên trong khiến xước piston dẫn đầu bơm bị hỏng.

>> Xem chi tiết:

Hướng dẫn thay phớt máy rửa xe cao áp đơn giản tại nhà

Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa xe bị yếu

Trong bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về cách sửa máy rửa xe không lên nước. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến máy rửa xe hãy chia sẻ với chúng tôi ở dưới mục bình luận của bài viết, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp nhanh nhất. 

Trả lời