Hướng dẫn cách xây cầu rửa xe ô tô bê tông chuẩn nhất

kích thước cầu rửa xe ô tô bê tông

Hiện nay, tại rất nhiều cửa hàng rửa xe ô tô đã lựa chọn lắp đặt cầu nâng 1 trụ để tăng tính hiệu quả cũng như độ chuyên nghiệp. Nhưng chi phí để lắp đặt lại khá lớn vào khoảng 60 – 70 triệu đồng. Chính vì thế đối với những cơ sở vốn đầu tư ít đã lựa chọn cách xây cầu rửa xe ô tô bằng bê tông để sử dụng.Nhưng xây như thế nào, kích thước ra sao thì không phải chủ cửa hàng nào cũng biết. Chúng tôi hướng dẫn cách xây cầu rửa xe bê tông chuẩn kèm theo bản vẽ chi tiết bằng autocad. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Tham khảo: Cầu nâng 1 trụ giá bao nhiêu? Mua cầu nâng 1 trụ giá tốt ở đâu?

xây cầu rửa xe bê tông
Hướng dẫn cách xây cầu rửa xe bê tông đúng chuẩn

Cầu nâng ô tô là gì?

Cầu nâng là một trong những trang thiết bị giữ vai trò quan trọng trong gara rửa xe, sửa chữa, bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. Model này sở hữu khả năng nâng hạ ô tô nhanh, an toàn, giúp tiết kiệm sức lực, nâng cao hiệu quả công việc.

Cấu tạo cầu nâng ô tô gồm những bộ phận chính: ty nâng, bàn nâng, bình nhớt. Trong đó, ty nâng đóng vai trò quan trọng giúp nâng hạ ô tô. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên lý lực đẩy áp suất khí nén từ máy nén khí.

Khi nhắc tới cầu nâng ô tô – Trên thị trường hiện nay đa dạng model từ thương hiệu, giá thành, thiết kế phù hợp với từng yêu cầu đặt ra của khách hàng. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, so sánh: cầu nâng 1 trụ Ấn Độ, V Jet, Autolift,… chọn lựa model tốt nhất. Bên cạnh đó, đầu tư xây cầu rửa xe bê tông là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm tối đa chi phí được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa.

Đặc điểm của cầu rửa xe bê tông

Bên cạnh sử dụng cầu nâng ô tô đảm bảo an toàn, hiệu quả nâng hạ ô tô cao. Trên thị trường hiện nay, cầu rửa xe bê tông là một trong những giải pháp được nhiều khách hàng chọn lựa. Giải pháp này được nhiều trạm rửa xe áp dụng đảm bảo vệ sinh gầm xe khách, xe tải… nhanh, hiệu quả. Vậy những ưu thế vượt bậc khi chọn lựa giải pháp xây cầu rửa xe bê tông là gì?

 • Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư các model cầu nâng rửa xe ô tô chuyên nghiệp.
 • Cầu rửa xe bê tông thích hợp với gara có diện tích rộng chuyên các dòng xe có tải trọng lớn. Kể đến như xe tải, xe khách… Hay sử dụng cho các công trường xây dựng có xe chở vật liệu ra vào thường xuyên.
 • Độ dốc cao, chênh vênh khiến việc di chuyển, đánh xe lên gặp không ít khó khăn.
 • Chịu nhiều ảnh hưởng của tác động môi trường như độ ma sát giảm gây trơn trượt rất nguy hiểm.
 • Cầu rửa xe rất dễ bị vỡ khi bị va chạm trong quá trình sử dụng.
 • Việc đưa xe lên khá nguy hiểm nếu người lái xe không cẩn thận.
kích thước cầu rửa xe ô tô bê tông
Kích thước cầu rửa xe ô tô bê tông

Kích thước cần đảm bảo khi xây cầu rửa xe bê tông?

Các dòng xe ô tô trên thị trường hiện nay có kích thước tiêu chuẩn. Từ các dòng xe 4 – 7- 16 – 24 chỗ đến xe khách, xe tải… Trong đó, ô tô 4 chỗ có kích thước lòng từ 1,4m, kích thước lớn nhất là xe tải từ 2 – 2,3m.

Chính vì thế kích thước cầu rửa xe ô tô tiêu chuẩn sẽ là:

 • Chiều rộng đường hầm (Khoảng cách giữa 2 thành cầu tính từ mép trong): 1 – 1,2m
 • Độ sau đường hầm (tùy thuộc vào chiều cao thợ): 1 – 1,2m
 • Chiều rộng 2 thành cầu: 0,8 – 1m

Lưu ý khi xây cầu rửa xe bê tông cần đảm bảo thiết kế hệ thống thoát nước tốt. Bởi, nếu nước dưới hầm cầu tồn đọng lại quá lâu gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe, hiệu quả công việc.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng cầu rửa xe bê tông

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Chiếm nhiều diện tích, phù hợp với các cửa hàng có bãi rửa xe rộng.
 • Độ chuyên nghiệp không cao.
 • Di chuyển xe lên xuống khó khắn.

Dưới đây, là hình ảnh của bản vẽ biện pháp thi công cầu rửa xe bê tông. Bản vẽ này đang được sử dụng hiện nay tại các công trường lớn và nhỏ trong đô thị.

Bản vẽ mặt bằng cầu rửa xe ô tô bê tông
Bản vẽ mặt bằng cầu rửa xe ô tô bê tông
Bản vẽ mặt đứng cầu rửa xe ô tô bê tông
Bản vẽ mặt đứng cầu rửa xe ô tô bê tông

Với những chia sẻ về kích thước chuẩn cần đảm bảo cho việc xây cầu rửa xe bê tông trên. Bên cạnh những ưu thế mang lại, cầu rửa xe bê tông tồn động khá nhiều nhược điểm với nơi tập trung nhiều phương tiện, khu vực nội thành. Do vậy, bên cạnh xây cầu rửa xe bạn có thể lựa chọn những model cầu nâng 1 trụ, cầu nâng chuyên nghiệp. Gợi ý này giúp bạn giải quyết những nhược điểm trên. Hy vọng bạn sẽ có phương án tối ưu nhất, phù hợp với cơ sở kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời