Tìm hiểu cấu tạo điện trở và những thông tin cơ bản của điện trở

cấu tạo điện trở

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề cấu tạo điện trở hay điện trở có mấy chân,… cũng như nhiều vấn đề xoay quanh về điện trở thì tuyệt đối không nên bỏ qua những thông tin ngay sau đây mà chúng tôi sẽ chia sẻ.

Điện trở là gì?

Điện trở tiếng anh là Resistor, là sự cản trở dòng điện của vật dẫn điện, vật dẫn điện tốt, thì điện trở nhỏ, còn nếu như vật dẫn điện kém thì điện trở lớn, đối với những vật cách điện thì điện trở là rất lớn.

Ứng dụng của điện trở là dùng để điều chỉnh, hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, kích hoạt các linh kiện điện tử, chia điện áp,… cùng với nhiều ứng dụng khác.

cấu tạo điện trở
Tìm hiểu về cấu tạo điện trở gồm những bộ phận nào?

Điện trở ký hiệu là gì? Đơn vị của điện trở là Ohm, được ký hiệu là (Ω).

Điện trở được hoạt động theo nguyên lý nào? 

Theo định luật Ohm, điện áp (V) sẽ được đi qua điện trở, chúng tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện (I), tỉ lệ này được xem là một hằng số điện trở (R). Theo đó, ta có công thức theo định luật Ohm như sau: 

V = I x R

Trên thực tế, điện trở sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa điện áp và dòng điện trong mạch xoay chiều.

Cấu tạo điện trở gồm những gì?

Tùy vào từng loại mà điện trở sẽ được cấu tạo riêng biệt. Bạn có thể tham khảo một số cấu tạo điện trở cơ bản của từng loại sau đây:

Điện trở carbon

Đây là loại điện trở phổ biến với mức giá thành rẻ, dùng trong các mạch điện. Chúng được cấu tạo điện trở carbon từ hợp chất tro than hoặc bột gốm, bột than chì. Trong đó, tỷ lệ than chì và gốm sẽ giúp quyết định giá trị điện trở theo tỉ lệ nghịch. Than chì là chất dẫn điện, cho nên nếu than chì có tỷ lệ cao thì điện trở sẽ dẫn điện tốt.

Điện trở carbon được sử dụng rộng rãi bởi giá thành khá rẻ, nhưng chúng không phù hợp với những công việc cần điện trở có giá trị lớn với dung sai nhỏ. 

Điện trở film

Điện trở này được cấu tạo như sau: Bên trong trụ gốm là những kết tủa kim loại tinh khiết, màng oxit hoặc là những chất nền. Giá trị điện trở của chúng sẽ thay đổi nếu như chiều dày màng kết tủa thay đổi. 

Với cấu tạo điện trở này sẽ tạo ra điện trở với dung sai nhỏ (dưới 1%).

cấu tạo điện trở film
Điện trở film

Điện trở dây cuốn

Cấu tạo điện trở này là dây hợp kim được cuốn quanh vật liệu sứ có hình xoắn ốc. Loại điện trở này có thể chịu dòng cao hơn những loại điện trở khác cùng giá trị. Cho nên, chúng thường được gắn thêm bộ phận quạt làm mát hay được đặt ở trong tản nhiệt nhôm.

Bên ngoài điện trở được phủ thêm một lớp mica. Chúng được hoạt động giống như một cuộn cảm được kết hợp với điện trở. 

Tuy nhiên, loại điện trở này chỉ dùng cho dòng điện một chiều, bởi vì cảm kháng của điện trở dây cuốn sẽ thay đổi dựa trên tần số của dòng điện.

Điện trở phụ thuộc vào những yếu tố nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Điện trở của dây dẫn sẽ thường phụ thuộc vào chất liệu, độ dài và tiết diện của dây. Ta có công thức sau:

R =  ρ.L / S

Trong đó :

– ρ: là điện trở suất phụ thuộc vào chất liệu

– L: là chiều dài dây dẫn

– S: là tiết diện dây dẫn

– R: là điện trở (đơn vị Ohm)

Điện trở dùng để làm gì?

ứng dụng của điện trở
Ứng dụng của điện trở là gì?

Bên cạnh tìm hiểu cấu tạo điện trở theo từng loại. Chức năng của điện trở trong cuộc sống hiện nay là vô cùng lớn, chúng được ứng dụng trong rất nhiều công việc trong cuộc sống. Có thể thấy được rằng, cuộc sống hiện nay của con người không thể thiếu đi điện trở. Theo đó, điện trở là linh kiện điện tử dùng để:

– Dùng để thực hiện các điều chỉnh dòng điện qua tải sao cho phù hợp.

– Người dùng có thể thực hiện tạo một điện áp như ý từ một điện áp cho trước. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách biến điện trở thành cầu phân áp để có được.

– Điện có có khả năng phân cực để giúp cho bóng bán dẫn hoạt động

– Điện trở còn tham gia vào quá trình mạch tạo dao động R C

– Ứng dụng trong việc điều chỉnh cường độ dòng điện đi qua các thiết bị điện.

– Giúp tạo ra nhiệt lượng trong các ứng dụng khi cần

– Nếu mắc nối tiếp điện trở sẽ tạo ra hiện tượng sụt áp trên mạch.

>> Xem thêm:

Tìm hiểu: Cấu tạo bộ chế hoà khí xe máy và nguyên lý hoạt động

Công tắc hành trình là gì? Cấu tạo và công dụng cần biết

Như vậy, với những thông tin và chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã có thể hiểu hơn về đặc điểm, ứng dụng, cũng như cấu tạo điện trở. Hy vọng những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu những kiến thức về điện trở.