Có mấy loại máy phát điện xoay chiều

máy phát điện xoay chiều

Điện năng là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt cũng như nhiều ngành sản xuất. Do đó, các thiết bị máy phát điện, cung cấp nguồn điện dự phòng cho trường hợp gặp sự cố điện lưới là vô cùng quan trọng. Vậy trên thị trường hiện nay có mấy loại máy phát điện xoay chiều, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

những loại máy phát xoay chiều
Có mấy loại máy phát điện xoay chiều?

Kiến thức tổng quan về máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị có chức năng tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Hiểu một cách đơn giản, đây là thiết bị tạo ra điện năng từ cơ năng.

Hầu hết các thiết bị máy phát điện lớn trên thị trường hiện nay đều là máy phát điện xoay chiều. Sản phẩm phục vụ cho cả hoạt động dân sinh cũng như sản xuất, giúp cho việc sinh hoạt hay sản xuất không bị gián đoạn khi điện lưới quốc gia bị cắt.

Giải đáp có mấy loại máy phát điện xoay chiều trên thị trường hiện nay

Để phân loại máy phát điện xoay chiều có rất nhiều cách. Tuy nhiên, xét về cấu tạo có thể chia làm 2 loại chính: máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Là một trong những loại máy được sử dụng khá phổ biến hiện nay, hoạt động trên một dòng điện xoay chiều. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điện 1 pha.

Máy phát điện xoay chiều một pha cấu tạo gồm 2 bộ phận chính:

 • Phần cảm: được cấu tạo từ các nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu, có chức năng tạo ra từ trường cho máy hoạt động.
 • Phần ứng: là khung dây hoặc cuộn dây, với các sợi dây được đặt sát nhau và chồng lên nhau thành nhiều lớp. Bộ phận này phối hợp với phần cảm, giúp sinh ra suất điện động cảm ứng, tạo ra dòng điện.

Theo đó, nếu phần cảm quay sẽ làm xuất hiện sự biến thiên của suất điện động trong mạch, được gọi là suất điện động cảm ứng. Từ đó sinh ra dòng điện giúp cho máy hoạt động.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha thường có công suất nhỏ, được dùng để cấp phát điện cho hộ gia đình hay những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ.

máy phát điện xoay chiều
Máy phát điện xoay chiều 1 pha sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha sản sinh ra 3 dòng điện xoay chiều, cùng biên độ và tần số nhưng lệch nhau góc 120 độ.

Tương tự như máy phát điện 1 pha, máy phát 3 pha cũng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính:

 • Phần cảm: là một nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu, có khả năng quay quanh trục cố định để tạo ra từ trường biến thiên.
 • Phần ứng: gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về kích thước và số vòng, đặt cùng nhau trên một vòng tròn với góc lệch 120 độ.

Khi nam châm điện quay, một dòng điện áp giữa 2 đầu cuộn dây sẽ được sinh ra, sản sinh ra dòng điện xoay chiều. Phần ứng của thiết bị được cấu tạo bởi 3 cuộn dây nên sẽ tạo ra dòng điện 3 pha.

Máy phát điện 3 pha thường có công suất lớn nên thường được sử dụng với mục đích công nghiệp tại các tòa nhà, nhà máy, xí nghiệp,…

Nên mua máy phát điện xoay chiều thuộc loại nào?

Với 2 phân loại máy phát điện trên, mỗi dòng máy đều có những điểm mạnh riêng. Không có sản phẩm tốt nhất, chỉ có sản phẩm phù hợp nhất, do đó quý khách hàng nên tham khảo một số lời khuyên sau đây trước khi chọn mua cho mình thiết bị máy phát điện xoay chiều nhé!

 • Máy phát điện xoay chiều 1 pha thường có dải công suất từ 2kw đến 50kw, giá thành thấp hơn so với máy phát điện 3 pha. Do đó, sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng điện quy mô gia đình, chỉ dùng đến quạt làm mát, nồi cơm, tivi, tủ lạnh, máy lạnh 1 pha,… Các thiết bị có thể kết nối trực tiếp với máy phát điện, bởi điện áp đầu ra của máy phát là 220V.

Bên cạnh đó, máy phát điện 1 pha còn được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp hoặc giao thông vận tải.

có bao loại máy phát điện xoay chiều
Phù hợp với những đơn vị có nhu cầu sử dụng điện lớn
 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha sử dụng dòng điện 3 pha với công suất lớn, giúp tiết kiệm dây dẫn khi truyền xa hơn so với dòng điện 1 pha. Với đặc điểm nổi bật là sở hữu dải công suất lớn đến cực lớn, máy phát điện 3 pha thường được sử dụng tại các doanh nghiệp lớn, nhà máy, xí nghiệp sản xuất với nhu cầu sử dụng điện năng cao.

Về cơ bản, máy phát điện 3 pha có thể sử dụng với hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy dòng điện 220V 1 pha. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém, chi thích hợp với khu dân cư hay biệt thự, cần sử dụng nhiều điện.

Những lưu ý cơ bản cần nắm được khi sử dụng máy phát điện xoay chiều

Khi sử dụng máy phát điện xoay chiều, cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Trước khi sử dụng máy phát điện, cần tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ máy, bổ sung dầu nhớt để máy vận hành mượt mà hơn, đồng thời kiểm tra hệ thống nước làm mát và độ căng cũng như chất lượng dây curoa,…
 • Đặt máy ở nơi thông thoáng, khô ráo và bằng phẳng. Vì đa số là máy công suất lớn, nên ưu tiên đặt tại những vị trí cố định, không gian thoải mái để thuận tiện cho việc vận hành và sửa chữa.
 • Không để máy hoạt động quá tải bởi có thể gây cháy nổ hoặc làm hỏng những thiết bị điện kết nối với máy.
 • Nên lắp thêm tủ chuyển nguồn tự động hoặc cầu dao đảo chiều để hạn chế tình trạng xông điện khi lưới điện hoạt động trở lại.
 • Sử dụng nhiên liệu đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không tự ý thay đổi nhiên liệu, bởi máy sẽ không chạy và gây ra hư hỏng nặng nề.
 • Khi máy đang hoạt động mà cần bổ sung nhiên liệu, cần tắt máy và để động cơ nguội hẳn, tránh trường hợp cháy nổ.
 • Trường hợp không sử dụng máy thường xuyên, nên cho máy chạy không tải 2 tuần 1 lần trong khang 5-10 phút để các bộ phận, chi tiết được bôi trơn.
những loại máy phát điện xoay chiều
Một số lưu ý cơ bản khi sử dụng máy phát điện xoay chiều

Có thể nói, sự ra đời của máy phát điện đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển của nền kinh tế. Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ về câu hỏi có mấy loại máy phát điện xoay chiều, và tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.