Có nên rửa xe bằng dầu hỏa?

Có nên rửa xe bằng dầu hỏa

Rửa xe bằng dầu hỏa có tốt không? Rửa xe là để xe của bạn trở nên sạch sẽ hơn. Giúp người sử dụng xe tự tin hơn khi di chuyển trên đường. Các vết bẩn cần được rửa trôi thường xuyên để tránh lâu ngày gây khó tẩy rửa, ảnh hưởng đến lớp sơn của xe. Nhưng, có không ít người dùng xe biết cách rửa xe đạt hiệu quả, nhiều người đã rửa xe của mình bằng dầu hỏa.

Vậy phương pháp rửa xe bằng dầu hỏa này có thực sự đạt hiệu quả như mong muốn? Người dùng có nên dùng dầu hỏa để rửa xe hay không?

>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Phương pháp vệ sinh xích xe máy

Dầu hỏa là gì

Khái niệm

Dầu hỏa là hỗn hợp của các loại Hidrocacbon không có màu, tồn tại ở dạng lỏng, dễ bắt cháy. Hỗn hợp này thu được từ chưng cất đoạn dầu mỏ với nhiệt độ cao từ 150 độ C đến 275 độ C.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng

– Màu sắc:

+ Dầu hỏa không màu hoặc màu tím

+ Dầu càng không màu thì chất lượng càng cao. Loại dầu này khi đốt sẽ cho ngọn lửa sáng nóng hơn, ít khói và ít hao dầu hơn.

– Chiều cao:

Chiều cao ngọn lửa càng lớn, màu càng xanh trong thì chất lượng dầu càng tốt. Thông thường chiều cao ngọn lửa không nhỏ hơn 20mm

Công dụng của dầu hỏa trong cuộc sống

Như nhiều người đã biết, dầu hỏa là một loại dung dịch đốt cháy được sử dụng nhiều trong cuộc sống của chúng ta, phải kể đến.

– Dầu hỏa dùng để thắp sáng ở những vùng nông thôn, miền núi khi mất điện hay chưa có điện.

– Thời gian trước, dầu hỏa còn dùng để rửa sạch nhựa nhiều loại quả như mít, hồng xiêm…

– Dầu hỏa dùng để làm sạch kính. Khi kính có vết bẩn, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu hỏa lên vết bẩn, để nghỉ khoảng vài giây sau đó dùng khăn sạch lau vị trí đó, mặt kính sẽ trở nên sạch và bóng, sáng.

– Dầu hỏa có tác dụng rửa sạch các vết dầu mỡ dính trên đồ dùng.

– Tiếp theo, dầu hỏa có thể làm trơn các các loại đinh, ốc, vít đã bị han gỉ giúp bạn dễ dàng tháo mở các phụ tùng.

Dầu hỏa dùng để thắp sáng
Dầu hỏa dùng để thắp sáng

– Sử dụng dầu hỏa để làm sạch các vết bẩn của đồ vật làm từ chất liệu thiếc.

– Dầu hỏa có tác dụng làm mềm các lớp da bị chai, cứng ở đồ vật. Bạn chỉ cần lấy một lượng dầu hỏa vừa đủ chà lên lớp da. Trong thời gian vài phút sau, bạn có thể cảm nhận lớp da ở đồ vật sẽ bóng, bền đẹp.

– Bên cạnh đó, dầu hỏa có thể làm mềm các hột sáp đã bị khô. Người dùng chỉ cần thoa một ít dầu hỏa vào sáp thì sáp sẽ mềm hơn.

– Ngoài ra, dầu hỏa có tác dụng phòng, tránh sâu bọ, côn trùng cắn, làm tổ bằng cách xoa ít dầu hỏa lên vị trí chân hoặc nhỏ vài giọt dầu hỏa vào tổ côn trùng.

Người dùng có nên rửa xe bằng dầu hỏa?

Từ những công dụng của dầu hỏa như làm mềm da, sạch kính, lau vết bẩn trên đồ dùng. Hay dầu hỏa có thể giúp các loại đinh ốc vít, bu lông chống han gỉ. Giúp làm trơn tru hơn mà nhiều người dùng dầu hỏa để rửa xe. Vậy rửa xe bằng dầu hỏa có tốt không?

Tuy dầu hỏa có nhiều tác dụng nhưng dầu hỏa không thể dùng để rửa xe bởi:

– Khi dùng dầu hỏa để rửa xe thì các lớp bụi bẩn sẽ bám nhiều hơn trên thiết bị xe. Đặc biệt ở các vị trí khó lau rửa như gầm, bánh xe. Trường hợp, nếu sau khi rửa xe, bạn dùng khăn lau bị ướt để lau. Điều này sẽ làm cho các vết dầu bị loang, chảy dầu, bám vào các chi tiết máy khác gây khó khăn hơn trong việc vệ sinh.

rửa xe bằng dầu hỏa
Không nên rửa xe bằng dầu hỏa

– Nếu người dùng lấy dầu hỏa để rửa xe thì các lớp sơn ở xe sẽ bị bạc màu gây mất mỹ quan của chiếc xe.

– Người dùng sử dụng dầu hỏa rửa xe. Nếu rửa lại bằng nước thì dầu sẽ hòa vào nước làm bẩn các vật dụng khác. Đặc biệt, các chi tiết bằng cao su khi có dầu sẽ lâu khô, nhanh bị hỏng như lốp xe.

>> Xem thêm:

Cách rửa xe máy siêu sạch sau trời mưa

Do vậy, bên cạnh những ứng dụng hiệu quả của dầu hỏa trong đời sống thì người sở hữu xe không nên rửa xe bằng dầu hỏa.

Trả lời