Cửu vạn là gì? Những khó khăn của người đi làm cửu vạn là gì?

cửu vạn là gì

Vì cuộc sống mưu sinh, cho nên rất nhiều người lao động nghèo đã phải bán sức lao động của mình để đi làm nghề cửu vạn. Đây là một trong những nghề vô cùng nhọc nhằn, vất vả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cửu vạn là gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây.

Làm cửu vạn nghĩa là gì?

Cửu vạn là nghề gì? Đây là nghề khuân vác thuê, những nghề vô cùng nặng nhọc và mất nhiều công sức. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người làm nghề này đặc biệt là tại các chợ đầu mối, bến xe, bến tàu,…

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân công này, hiện có cả các trung tâm, đơn vị cho thuê cửu vạn để bốc vác hàng hóa. Những người làm nghề này thường rất bấp bênh, vất vả với những đồng lượng vô cùng ít ỏi.

cửu vạn là gì
Nghề cửu vạn nghĩa là gì

Đặc điểm của nghề cửu vạn là gì?

Cửu vạn là gì? Đây là một trong những nghề tự do, có người thuê là làm. Làm nghề này khá vất vả, nặng nhọc và bấp bênh. Nhưng tất cả vì miếng cơm, manh áo cho nên những người cửu vạn phải cố gắng để làm. 

Những người này thường không từ chối bất kỳ một công việc gì, từ bốc vác, đến dọn nhà, chuyển đồ, phụ hồ,… họ đều nhận khi được thuê với mức giá hợp lý.

Môi trường làm việc của những người làm nghề này vô cùng khổ cực, không điều hòa, quạt hay sự hỗ trợ của máy móc. Tất cả công việc sẽ được hoàn thành bằng chính đôi sức lao động của bản thân. 

Những người làm nghề này thường phải có sức khỏe tốt, dẻo dai và bền bỉ để có thể duy trì thực hiện công việc.

cửu vạn là gì
Giải đáp: Ý nghĩa cửu vạn là gì trong bộ bài tổ tôm

Nguồn gốc xuất phát từ cửu vạn từ đâu?

Thay vì cái tên quen thuộc cửu vạn hiện nay, ở thời xa xưa chưa thông dụng tên gọi cửu vạn; thay vào đó là từ “phu khuân vác”. Từ phu chỉ là người đàn ông, viết là 夫. Có thể nhận thấy, những công việc nặng nhọc, vất vả thường đểu do đàn ông thực hiện.

Để hiểu rõ hơn từ cửu vạn là gì? Cũng như ý nghĩa tên gọi theo một quân bài trong bộ bài tổ tôm. Trong bộ bài tổ tôm dân gian sẽ gồm tất cả 120 quân bài phân theo 3 hàng chính: Vạn, Văn, Sách. Những quân bài này đều viết bằng chứ Nho, kèm theo mỗi bên phải của quân bài sẽ thêm các số thứ tự từ Nhất đến Cửu (1 đến 9)

Nhắc tới hàng Vạn sẽ bao gồm có 9 quân bài sắp xếp từ Nhất Vạn, Nhị Vạn,…. đến Cửu Vạn. Theo sắp xếp, quân Nhất Vạn là quân đầu tiên, còn quân Cửu vạn sẽ là quân thứ 9 trong hàng vạn. Và tình cờ hình ảnh quân Cửu Vạn minh họa người đàn ông mang vác đồ vật nặng. Từ những phân tích, bạn đã phần nào hiểu được nguồn gốc xuất phát của từ Cửu Vạn. Và cũng như các dấu ấn của cụm từ để lại trong đời sống nhân dân.

cửu vạn là gì
Nghề cửu vạn có ý nghĩa gì

Phân biệt giữa cửu vạn chợ người và cửu vạn công ty

Ngày này do nhu cầu càng cao, cho nên các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê cửu vạn được ra đời. Vậy sự khác nhau cửu vạn là gì? Giữa cửu vạn chợ người và cửu vạn từ công ty như thế nào?

Cửu vạn chợ người

Đặc điểm của những người làm nghề cửu vạn tự do như sau:

– Thường tập trung tại các ngã ba, ngã tư, gần bến xe, đầu cầu,..

– Đối tượng: tất cả mọi người từ những người có độ tuổi nhỏ đến già, cả nam và nữ.

– Họ làm tất cả các nghề mà người ta thuê từ dọn nhà, chạy xe, bốc vác, khuân đồ,…

– Họ làm việc theo nhóm, không có tổ chức, cho nên không có một mức giá quy định cụ thể.

– Rất nhiều đối tượng tham gia vào nghề này, cho nên sẽ có người có kinh nghiệm, có người không. Cho nên, với những trường hợp không có kinh nghiệm sẽ dẫn tới các sự cố rơi, vỡ đồ đạc.

– Những người làm nghề này không có thời gian cụ thể. Khi thì họ làm không thích thì họ nghỉ, không ràng buộc bởi ai hay tổ chức nào.

– Công việc phụ thuộc vào người thuê, cho nên thường bấp bênh không đảm bảo việc có liên tục.

Cửu vạn công ty

Bên cạnh nắm rõ cửu vạn là gì? Khác với những người làm nghề cửu vạn tự do! Những người làm trong công ty có tổ chức sẽ có đặc điểm như sau:

– Họ làm việc trong cùng một công ty, tổ chức.

cửu vạn ở công ty
Những người làm nghề cửu vạn ở công ty

– Là những nam thanh niên khỏe mạnh, có độ tuổi từ 20-35 

– Họ chỉ nhận những công việc như bốc vác, bốc xếp, chuyển nhà với khả năng tháo lắp điều hòa, nóng lạnh, giường tủ. Những người này thường được đào tạo một cách bài bản để đảm bảo thực hiện công việc một cách tốt nhất.

– Giá cả được niêm yết cho dù là làm vào thời gian nào, không có tình trạng tăng giá 

– Những người làm nghề cửu vạn công ty thường rất chuyên nghiệp 

– Thực hiện công việc đảm bảo tốt nhất, không xảy ra các sai sót hay hư hỏng.

– Làm việc nhiệt tình, chu đáo và cẩn thận bởi họ có người đứng đầu hướng dẫn và điều hành.

– Nếu gây ra các sự cố hư hỏng hàng hóa, bên phía công ty sẽ chịu trách nhiệm đền bù lại cho người thuê.

– Những người làm nghề cửu vạn công ty làm việc có tổ chức, cho nên đảm bảo chất lượng tốt.

– Công việc được đảm bảo có thường xuyên bởi có công ty đứng ra nhận việc để họ làm.

>> Xem thêm:

Những điều tối thiểu cần biết dành cho tài xế mới vào nghề

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể hiểu được nghề cửu vạn là gì, cũng như sự vất vả của những người làm nghề này. Số người lao động tham gia và nghề này hiện nay khá nhiều để đảm bảo có thêm thu nhập giúp họ có thể trang trải cuộc sống của mình.