Cửu vạn là gì? Những khó khăn của người đi làm cửu vạn là gì?

cửu vạn là gì

Vì cuộc sống mưu sinh, cho nên rất nhiều người lao động nghèo đã phải bán sức lao động của mình để đi làm nghề cửu vạn. Đây là một trong những nghề vô cùng nhọc nhằn, vất vả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cửu vạn là gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây.

Làm cửu vạn nghĩa là gì?

Cửu vạn là nghề gì? Đây là nghề khuân vác thuê, những nghề vô cùng nặng nhọc và mất nhiều công sức. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người làm nghề này đặc biệt là tại các chợ đầu mối, bến xe, bến tàu,…

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân công này, hiện có cả các trung tâm, đơn vị cho thuê cửu vạn để bốc vác hàng hóa. Những người làm nghề này thường rất bấp bênh, vất vả với những đồng lượng vô cùng ít ỏi.

cửu vạn là gì
Nghề cửu vạn nghĩa là gì

Đặc điểm của nghề cửu vạn là gì?

Cửu vạn là gì? Đây là một trong những nghề tự do, có người thuê là làm. Làm nghề này khá vất vả, nặng nhọc và bấp bênh. Nhưng tất cả vì miếng cơm, manh áo cho nên những người cửu vạn phải cố gắng để làm. 

Những người này thường không từ chối bất kỳ một công việc gì, từ bốc vác, đến dọn nhà, chuyển đồ, phụ hồ,… họ đều nhận khi được thuê với mức giá hợp lý.

Môi trường làm việc của những người làm nghề này vô cùng khổ cực, không điều hòa, quạt hay sự hỗ trợ của máy móc. Tất cả công việc sẽ được hoàn thành bằng chính đôi sức lao động của bản thân. 

Những người làm nghề này thường phải có sức khỏe tốt, dẻo dai và bền bỉ để có thể duy trì thực hiện công việc.

cửu vạn là gì
Nghề cửu vạn có ý nghĩa gì

Phân biệt giữa cửu vạn chợ người và cửu vạn công ty

Ngày này do nhu cầu càng cao, cho nên các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê cửu vạn được ra đời. Vậy sự khác nhau cửu vạn là gì? Giữa cửu vạn chợ người và cửu vạn từ công ty như thế nào?

Cửu vạn chợ người

Đặc điểm của những người làm nghề cửu vạn tự do như sau:

– Thường tập trung tại các ngã ba, ngã tư, gần bến xe, đầu cầu,..

– Đối tượng: tất cả mọi người từ những người có độ tuổi nhỏ đến già, cả nam và nữ.

– Họ làm tất cả các nghề mà người ta thuê từ dọn nhà, chạy xe, bốc vác, khuân đồ,…

– Họ làm việc theo nhóm, không có tổ chức, cho nên không có một mức giá quy định cụ thể.

– Rất nhiều đối tượng tham gia vào nghề này, cho nên sẽ có người có kinh nghiệm, có người không. Cho nên, với những trường hợp không có kinh nghiệm sẽ dẫn tới các sự