David Warren – Người trắng tay may mắn được Google tôn vinh này là ai?

david warren

Hôm 20/3/2021, trang chủ của Google đã hiển thị hình ảnh để vinh danh một nhà phát minh. Ông tên là David Warren, nhà khoa học người Úc. Vậy người đàn ông này là ai? Ông đã làm được điều gì có ích cho nhân loại để được Google vinh danh?

David Warren là ai?

David Ronald de Mey Warren AO chính là tên đầy đủ của người đàn ông này. Khi còn nhỏ ông được người thân gọi với cái tên Bunny. Sau này ông đã trở thành một nhà khoa học người Úc. Phát minh đã đưa ông nổi tiếng khắp thế giới đó chính là việc phát triển ra máy ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm ở khoang buồng lái. Bộ phận này ngày nay còn được gọi với cái tên FDR, CVR hay hộp đen cũng chính nó. 

David Warren
David Warren là nhà khoa học người Úc có nhiều cống hiến cho khoa học

Ông sinh vào ngày 20/3/1925 tại hòn đảo Groote Eylandt nằm ngoài biển Đông Bắc nước Úc. Cả bố và mẹ của nhà phát minh đều là nhà truyền giáo có tiếng. 

Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của ông 

Cuộc sống của cậu bé Bunny yên bình cho đến năm 11 tuổi, biến cố đã xảy ra. Cha của ông đã mất trong vụ va chạm máy bay hết sức bí ẩn tại bờ biển phía Nam của Úc. Khi đó cậu bé David mới chỉ 11 tuổi. Điều đó đã trở thành cú sốc lớn khi không biết cha mình mất vì nguyên nhân gì. 

Trước khi mất món quà cuối cùng David nhận từ cha là bộ radio làm từ chất liệu pha lê. Trong ông niềm đam mê chế tạo trỗi dậy nên đã mày mò tìm hiểu cách lắp ráp. Từ đó, David rất thích thú việc chế tạo đài để bán cho bạn bè. Tuy nhiên, thế chiến thứ hai nổ ra khiến cho radio nghiệp dư bị cấm hoàn toàn. 

Tiếp đó ông đã chuyển hướng sang niềm đam mê với hóa học đến nhiều năm sau. Khi lớn lên, ông đã xuất sắc tốt nghiệp với 3 bằng đại học đến từ các trường danh tiếng. Lần lượt đó là: Đại học Sydney, bằng giáo dục của đại học Melbourne và bằng tiến sĩ hóa học của Đại học Hoàng gia London. 

David Warren là ai
Ngay từ khi còn trẻ, cậu bé David đã có đam mê đặc biệt với máy móc

Đến năm 1953, ông đầu quân làm việc cho Bộ Quốc phòng của Úc nghiên cứu chủ yếu lĩnh vực hàng không. Và thời điểm này; ông được Bộ điều động đến hỗ trợ điều tra các vụ tai nạn hàng không dân sự. Hơn nữa cái chết không rõ nguyên nhân của cha cũng là động lực để ông cố gắng. 

Tại một buổi triển lãm về thương mại được tham gia; ông vô tình phát hiện được thiết bị ghi âm nhỏ dành cho doanh nhân. Thiết kế và kiểu dáng bên ngoài chỉ bằng một chiếc túi nhỏ hết sức tiện dụng. Từ khi phát hiện ra điểm đặc biệt đó, David Warren bắt đầu đi vào nghiên cứu những bộ lưu trữ chuyến bay. 

Một năm sau, ông đã viết ra một báo cáo với tiêu đề “thiết bị hỗ trợ điều tra các vụ tai nạn máy bay”. Ba năm sau kể từ 1954, việc chế tạo máy ghi dữ liệu của ông đã hoàn thành. Thiết bị đó mang tên đơn vị bộ ghi chuyến bay ARL. 

Hình ảnh David Warren
Hình ảnh David Warren thời điểm phát minh ra hộp đen

Năm 1958, thiết bị vừa hoàn thành của ông đã bị từ chối thẳng thừng. Nhưng thật may thời điểm đó, David đã gặp mặt Robert Hardingham. Lúc đó đang giữ chức thư ký ban Đăng ký Hàng không Anh tại phòng thí nghiệm của mình. Ông Robert Hardingham đã rất thích thú với những phát minh; và đưa cả David Warren cũng như chiếc hộp sang Anh. Thù lao duy nhất mà ông David nhận được cho việc chế tạo chính là chuyến bay.

Mãi đến năm 1960, sau vụ tai nạn của Fokker Friendship tại đảo Mackay (Úc). Khi đó thẩm phán chủ trì điều tra mới khuyến nghị; đưa ra lý lẽ thuyết phục lắp đặt hộp đen ghi chuyến bay. Và Úc cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc phải ghi âm toàn bộ giọng nói trong buồng lái. 

Từ sau đó đến tận bây giờ, hộp đen do David phát minh được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó đóng vai trò như một phương tiện để điều tra các vụ tai nạn hàng không và ngăn chặn chúng xảy ra. Nhờ có hộp đen ghi lại chuyến bay đã càng chứng tỏ bản thân ông đã có đóng góp đáng kể trong việc đảm bảo an toàn của các hãng hàng không quốc tế. 

Những năm tháng sau này, cha đẻ của hộp đen tiếp tục làm việc cho chính phủ và giành được nhiều danh hiệu. Người đàn ông này đã được nhắc đến trong danh sách những nhà phát minh có ảnh hưởng lớn đến nền khoa học của Úc. 

nhà khoa học người Úc David Warren
Nhà khoa học người Úc bên cạnh phát minh của mình

Cống hiến cho khoa học cả đời người, ông về hưu năm 1983. Trước khi về hưu, cha đẻ của hộp đen còn phát minh ra các thiết bị điện tử trạng thái rắn thế hệ mới. Cùng với đó là hơn 200 phép đo và kết xuất dữ liệu lên đến 128 lần trên giây mà có thể phóng ra. 

Dù hộp đen đã được đưa vào sử dụng từ lâu; nhưng phải hơn 50 năm sau mới được công nhận. Năm 1999, viện Năng lượng Úc đã trao tặng Huân chương Năng lượng tới ông. Mặc dù hơi muộn nhưng đó cũng như một cách công nhận những điều ông cống hiến cho khoa học nhân loại. 

Ngày 19/7/2010, cha đẻ của phát minh hộp đen đã mất tại viện dưỡng lão Brighton nằm ở ngoại ô Melbourne. Khi ấy ông hưởng thọ 85 tuổi. 

Vì sao Google tôn vinh David Warren?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến hộp đen của máy bay. Nó chính là bộ lưu chuyển ghi lại toàn bộ những gì diễn ra trên máy bay. Bộ phận này có khả năng chịu được va chạm tương đương 3600 lực trọng trường. Ngay cả những vụ tai nạn nghiêm trọng cũng không thành vấn đề với thiết bị này. Nhờ đó mà có thể điều tra những vụ việc, tai nạn xảy ra một cách dễ dàng. 

Google tôn vinh David Warren
Hình ảnh hiển thị trên Google vào ngày sinh của ông 20/3

Vì để tưởng nhớ đến cha đẻ của phát minh có sức ảnh hưởng đến nhân loại mà Google đã thay đổi hình ảnh chủ đề vào đúng ngày sinh nhật David Warren. Giá trị của những phát minh của ông không chỉ giới hạn trong nước Úc mà đã vươn tầm ra thế giới. 

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi đã chia sẻ đến mọi người thông tin về David Warren. Không thể phủ nhận những đóng góp của ông đối với ngành công nghiệp hàng không. Đến tận mãi về sau này những phát minh đó vẫn còn nguyên vẹn giá trị đối với nhân loại.