Đi xe máy điện có cần bằng lái không? Những điều cần biết

đi xe máy điện có cần bằng lái không

Đi xe máy điện có cần bằng lái không là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều người! Bởi phương tiện này cũng có biển số như xe máy. Song đối tượng đi xe máy điện đa phần là học sinh trung học và phổ thông. Đây là hai đối tượng chưa đủ điều kiện để thi giấy phép lái xe. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Căn cứ theo quy định tại điều 60 của Luật giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 thì độ tuổi của người lái. Các loại xe gắn máy có dung tích xi-lanh nhỏ hơn 50cm3 phải đủ 16 tuổi trở lên. Đối với những loại phương tiện có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên! Yêu cầu người lái phải đủ 18 tuổi trở lên.

đi xe máy điện có cần bằng lái không
Tìm hiểu chi tiết đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Xe máy điện là phương tiện sử dụng động cơ bằng điện. Xe có công suất tối đa không vượt quá 4KW và có vận tốc cao nhất là 50K/h. Như vậy, chúng ta có thể thấy đối tượng được phép sử dụng xe máy điện để lưu thông cần đáp ứng điều kiện là có độ tuổi từ 16 trở lên.

Hiện nay, bằng lái xe thấp nhất theo quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam! Đó Bằng lái xe A1. Đây là loại bằng được cấp, phát cho người lái xe mô tô 2 bánh. Loại xe có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3, sau khi trải qua các bài thi sát hạch.

Như vậy, chúng ta có thể thấy xe máy điện chỉ có dung tích dưới 50cm3. Do đó, người điều khiển xe máy điện không cần có bằng lái và chỉ cần đủ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, xe máy điện cũng cần được đăng ký lấy biển số giống như xe máy chạy xăng thông thường khác.

Vậy đi xe máy điện có cần bằng lái không? Mặc dù không yêu cầu bằng lái xe, nhưng khi sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông. Người điều khiển cũng cần hết sức chú ý an toàn giao thông. Tuân thủ đầy đủ các luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. 

đi xe máy điện có cần bằng lái không
Xe máy điện phương tiện được nhiêu thích

Khi sử dụng xe máy điện, người điều khiển không cần có bằng lái xe! Vậy có cần đội mũ bảo hiểm hay không?

Đi xe đạp điện xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 3 của Nghị định 46/2016/NĐ. Những phương tiện cần phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là các loại xe hai bánh có lắp động cơ. Có vận tốc lớn nhất không lớn hơn 25 km/h. Sau khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện). Đồng thời theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008: “Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Bên cạnh băn khoăn đi xe máy điện có cần bằng lái không? Chúng ta có thể thấy rằng, xe máy điện cũng nằm trong những phương tiện cần phải đội mũ bảo hiểm. Nếu trong quá trình tham gia giao thông người lái không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt theo quy định.

đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm
Có cần bằng lái xe khi đi xe máy điện không

Đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe điện, tham gia giao không chỉ là chấp hành luật! Mà còn để bảo vệ sự an toàn của bản thân. Trong những năm gần đây, ngày càng có những vụ tai nạn giao thông xảy ra và để lại những hậu quả đáng tiếc đối với xe máy điện. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe thân thể con người. Sau các vụ tai nạn đó chính là do con người chủ quan không đội mũ bảo hiểm.

Do đó, đội mũ bảo hiểm là điều vô cùng cần thiết khi tham ra giao thông. Điều đó giúp chúng ta hạn chế tối đa những thương tổn do va đập! Nếu không may xảy ra những sự cố không mong muốn. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm mũ bảo hiểm. Mũ đa dạng với các mẫu mã và mức giá khác nhau. Các bạn nên chọn lựa loại mũ có chất lượng đảm bảo.

>> Xem thêm:

Cách mẫu xe máy giá từ 10 đến 15 triệu tốt nhất

Bao tay xe máy nào êm? Top 5 loại bao tay xe máy êm nhất

Bài viết là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về những quy định khi sử dụng xe máy điện tham gia giao thông. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có đáp án cho câu hỏi đi xe máy điện có cần bằng lái không

Trả lời