Độ pô xe máy kêu to và những lưu ý

độ pô xe máy kêu to

Độ pô xe máy kêu to là xu hướng của nhiều bạn trẻ. Pô xe máy là một bộ phận không thể thiếu của xe máy. Với những người đam mê mô tô, đặc biệt là xe máy phân khối lớn. Việc sở hữu chiếc xe là chưa đủ, mà còn phải đi kèm với những phiên bản nâng cấp. Những sản phẩm “độ” hợp thời, trong đó là “độ” ống xả. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là tháo lắp, có cách làm pô xe máy kêu to đúng cách. Người đọc hãy tham khảo bài viết sau đây:

Độ pô xe máy kêu to ra sao? Công dụng của móc pô

Móc pô là móc bớt vĩ giảm âm và rút cái ống tiêu giảm thanh ra, nên hơi sẽ ra nhanh hơn và tiếng to hơn. Móc pô có 2 loại là móc full và móc nhẹ. Móc pô giúp hơi thoát ra và làm cho tiếng pô ấm.

Khi móc pô, thợ sửa chữa làm 1 cái lưới tròn đặt vào phần đầu của cái lon cho tới lỗ ra của pô. Sau đó, người thợ nhét bông thủy tinh vào pô cho chặt, rồi đóng nắp lon và hàn lại. Bước này giúp cho tiếng phát ra của pô ấm, trầm hơn.

độ pô xe máy kêu to
Móc pô cần được lắp đặt cẩn thận

Bài viết liên quan: Thay nhớt xe tay ga hết bao nhiêu tiền?

Cách móc pô đối với từng loại xe

Đối với xe 2 móc pô:

Pô xe sẽ có 1 dạng lưới hoặc phễu để hạn chế hơi xả ra sau khi làm nóng piston. Do xe có 2 móc pô nên hơi sẽ ép ngược trở về piston và xe tăng tốc nhanh hơn. Ngược lại, nếu hơi ở móc pô thoát ra ngoài thì xe sẽ bị hụt hơi và không chạy nhanh được.

Đối với xe 4 móc pô:

Pô xe cần có hơi trả về nên vẫn chạy bình thường. Pô có lưới, vĩ giảm âm. Sau khi có phản ứng hóa học đốt xong khí thải sẽ thoát hết ra ngoài và nạp khí đốt sạch vào nên xe sẽ ít bị nhiễm khí thải cũ. Đảm bảo giúp xe lên ga nhẹ nhàng, hoạt động tốt hơn.

Độ hệ thống xả

Độ pô xe máy kêu to bằng cách nào? Việc sử dụng một loại ống xả khác so với nguyên bản không những làm cho âm thanh kêu to hơn.

Đa phần người chơi mô tô đều chỉ biết đến sự thay đổi về âm thanh. Và tháo lắp thay thế theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, mà không lưu tâm đến các vấn đề liên quan. Dẫn đến sự phát sinh lỗi trong quá trình hoạt động của xe sau khi nâng cấp.

Độ ống xả kiểu cơ bản

Độ ống xả có 2 kiểu cơ bản là:

Thay thế lon pô, phần cổ, bụng và đôi khi là buồng nén, buồng khí thải được giữ nguyên như sản xuất đưa ra. Nhưng sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ phát hiện những sai lệch thông số đối với hệ thống. Dẫn đến người điều khiển xe máy khó kiểm soát hoạt động của xe, có thể mất tác dụng của ga xe một cách bất thường.

Kiểu 2: Thay đổi toàn bộ cấu trúc của cổ xả, van xả, lon ống xả và bụng ống xả. Nhược điểm của kiểu lắp thêm ống xả này có thể gặp lỗi ngay lập tức, xe máy không thể hoạt động bình thường được.

cách móc pô đối với từng loại xe
Mỗi loại xe có cách móc pô khác nhau

Lưu ý:

Mỗi kiểu nâng cấp có ưu điểm riêng. Tuy nhiên để phát huy được ưu điểm này thì lắp ráp là chưa đủ. Người dùng phải dựa vào thông số của nhà sản xuất để nâng cấp hệ thống xả.

Khi nhà sản xuất dựa trên các thông số chung về tiếng ồn, lượng khí thải, lưu lượng khí, nhiệt độ và áp suất bên trong để lập trình cho các cảm biến thông qua bộ xử lý trung tâm.

Hệ thống lắp ráp tiêu chuẩn của xe hoạt động rất chặt chẽ với tỉ lệ chính xác rất cao. Mọi thay đổi cơ học trên chiếc xe đều yêu cầu hệ thống điện tử thay đổi tương ứng, trong kĩ thuật lập trình điện tử motor.

Để đáp ứng lưu lượng xả khi xe vận hành ở mức cao mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành ở mức thấp. Một số dòng xe đã lắp thêm van xả ở cửa ống xả giúp người dùng dễ dàng lên ga.

Những lưu ý độ ống xả đúng cách

Để độ pô xe máy kêu to hiện nay, người điều khiển có thể lên các trang web của hãng. Mua thêm loại ống xả mà mình cần nâng cấp.

Để xe máy hoạt động với thông số chuẩn của nhà sản xuất. Người lái xe nên trang bị bộ cảm biến ngắt tín hiệu. Lắp đặt ở các dây cảm biến, như thế sẽ giúp xe hoạt động mà không bị vấp, lỗi.

độ pô xe máy kêu to
Khi độ pô xe máy kêu to – Thợ sửa chữa nên kiểm tra pô xe trước khi độ

Tuy nhiên nếu không có sự nâng cấp, thì những hậu quả khôn lường là không thể dự báo trước. Hầu hết, các hãng xe đã khuyến cáo về việc nâng cấp trọn gói để đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Khi móc pô có số vòng quay trong động cơ máy tăng và khí trong động cơ đốt sạch hơn. Công suất trong hệ thống pô xe lớn hơn sẽ dẫn đến tình trạng tiêu tốn nhiên liệu.

>> Xem thêm:

Nguyên nhân và cách xử lý pô xe máy ra khói trắng

Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp được những người điều khiển xe máy hiểu được cách làm pô xe máy kêu to nhưng chưa rõ về tác dụng của độ chế pô xe. Hiểu rõ độ pô xe máy kêu to bằng những cách nào. Từ đó, người sử dụng xe máy hiểu nguyên lý để móc pô có tiếng kêu to nhưng không gây ảnh hướng đến sự an toàn khi lái xe.

Trả lời