Nguyên nhân và cách khắc phục khi đồng hồ vạn năng bị hỏng

dong-ho-van-nang-bi-hong-1

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện thông dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Thiết bị có cấu tạo đơn giản và phương thức vận hành cũng không hề phức tạp, thế nhưng lại vẫn có rất nhiều người sử dụng không đúng cách dẫn đến tình trạng đồng hồ vạn năng bị hỏng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách khắc phục nhanh chóng nhất.

cách sửa đồng hồ vạn năng bị hỏng
Hướng dẫn cách sửa đồng hồ vạn năng bị hỏng

Đồng hồ vạn năng là gì?

Khái niệm đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị điện tử dùng để đo điện đa chức năng. Thiết bị này được dùng để kiểm tra nhanh và đo các thông số của dòng điện 1 chiều hay xoay chiều (AC hay DC). Ví dụ như: cường độ dòng điện, điện áp, điện trở, điện dung, tần số, kiểm tra liên tục hay do kiểm tra diode. Ngoài ra còn có một số đồng hồ vạn năng còn có thể đo nhiệt độ.

Phân loại đồng hồ vạn năng

Có hai loại đồng hồ vạn năng đó là:

 • Vạn năng số 
 • Vạn năng kim

Thiết kế của đồng hồ đo điện thì giống như một chuyển động của đồng hồ bình thường. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó như một đồng hồ vôn kế, ampe kế hay đồng hồ đo điện cực đơn giản. Thực hiện bằng cách kết nối thiết bị với mạng điện trở bên ngoài là được.

Ứng dụng của đồng hồ vạn năng

Chiếc đồng hồ này được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nổi bật từ các nghiên cứu khoa học, lắp ráp thiết bị điện tử, trong đời sống sản xuất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn ra loại đồng hồ đo điện phù hợp. Cụ thể:

– Trong nghiên cứu:

Đối với lĩnh vực này thì đồng hồ vạn năng là một thiết bị rất quan trọng. Đặc biệt là khi công nghệ ngày càng phát triển. Với thiết bị này, nhà nghiên cứu sẽ biết được chính xác thông số của dòng điện. Giúp nhận biết được đâu là dòng điện một chiều, đâu là dòng điện hai chiều. 

– Trong ngành thiết bị điện tử:

Trong ngành này thì đồng hồ vạn năng sẽ giúp hiển thị kết quả trong công tác kiểm tra điện và điện tử lên màn hình LCD nhanh chóng, chính xác nhất. Từ đó giúp người dùng điều chỉnh thông số của cuộn cảm, kiểm tra và lắp đặt mạch điện hiệu quả. 

– Trong sản xuất:

Thiết bị này sẽ giúp xác định nguồn năng lượng tốt cho quá trình sản xuất. Lưu giữ các số đo giữa hiệu điện thế và biết được nhiệt độ nào phù hợp với cây trồng và gia súc bằng cách sử dụng cặp nhiệt để đo nhiệt độ. 

Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Để tránh sự cố đồng hồ vạn năng bị hỏng, phát sinh lỗi khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng thì người dùng hãy chú ý đến các vấn đề sau khi sử dụng đồng hồ đo điện đó là: 

 • Đặt đồng hồ theo đúng phương quy định (thẳng đứng, nằm ngang hay xiên,… được kí hiệu cụ thể trên mặt đồng hồ). Bởi nếu đặt sai thì sẽ dẫn đến những sai số khi đo.
cách sửa đồng hồ vạn năng kim
Hướng dẫn cách sửa đồng hồ vạn năng kim
 • Phải cắm que đúng vị trí: Que màu đen luôn cắm vào cổng COM, que màu đỏ cắm vào cổng (+) hoặc OUTPUT,… tuỳ vào thông số đo. 
 • Trước khi đo cần xác định đại lượng cần đo để chọn các chức năng thang đo phù hợp.
 • Xác định khoảng giá trị đại lượng của thang đo. Khi chưa biết giá trị đại lượng cần đo thì phải để đồng hồ ở thang cao nhất.
 • Khi di chuyển thang đó bạn phải ngắt que đo ra khỏi điểm đang đo.
 • Không sử dụng đồng hồ hãy đặt chuyển mạch về vị trí OFF hoặc thang đo có điện áp xoay chiều lớn nhất.
 • Khi bạn đặt nhầm thang đo, tùy theo từng mức độ thì sẽ có thể làm hỏng đồng hồ hoặc kết quả đo không chính xác.

Cách sửa đồng hồ vạn năng bị hỏng

Sửa đồng hồ khi bị cháy

 • Nguyên nhân:

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị có kỹ thuật sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần kết nối với đầu dò, sau đó chọn thang đo và dải đi mình mong muốn. Tuy nhiên, đối với những người chưa biết sử dụng thì sẽ rất dễ chọn nhầm thang đo làm cho đồng hồ vạn năng bị cháy. Ngoài ra còn có rất nhiều lý do khác nữa như: sử dụng pin không đúng tiêu chuẩn hay cầu chì bị chập cháy,…

đồng hồ vạn năng bị cháy
Sửa chữa đồng hồ đo điện khi bị cháy
 • Cách khắc phục: 

Sửa đồng hồ vạn năng bị hỏng trong trường hợp này ra sao. Để có thể khắc phục được tình trạng cháy đồng hồ vạn năng này. Bạn cần xem xét xem nguyên nhân gây cháy là gì để tìm ra các giải pháp tốt nhất. 

Ngoài ra khi đồng hồ đo điện bị hỏng hóc thì người dùng cũng có thể đo và kiểm tra con trỏ. Con trỏ nào bị hỏng thì bạn hãy thay mới. 

Nếu kiểm tra nhưng không tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục khi đồng hồ cháy. Bạn hãy tìm đến các địa chỉ uy tín để họ kiểm tra và sửa chữa. 

Đo nhầm thang đo

 • Nguyên nhân:

Đo nhầm thang đo là tình trạng khá phổ biến khi sử dụng đồng hồ đo điện. Ví dụ: Bạn muốn đo dòng điện nhưng lại chọn thang điện trở. Sự nhầm lẫn này sẽ gây ra hậu quả đó là khiến cho đồng hồ bị cháy nổ ngay lập tức, xuất hiện mùi khét hoặc bốc khói. 

cách sửa đồng hồ vạn năng bị hư
Hãy chọn mua các thiết bị đồng hồ vạn năng chống nhầm thang đo
 • Cách khắc phục:

Khắc phục đồng hồ vạn năng bị hỏng do nhầm thang đo bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn dùng tua vít để tháo mở nắp của đồng hồ vạn năng và quan sát xem các linh kiện trên bo mạch có vấn đề gì hay không

Bước 2: Chú ý đến các bộ phận như tụ điện, cầu chì, điện trở, pin. Sau đó để kiểm tra chúng bạn cần dùng một chiếc đồng hồ vạn năng khác để đo.

Nếu  cầu chì bị đứt hoặc cháy thì hãy thay thế một chiếc cầu chì mới cùng loại. Lưu ý: Bạn cần đặt đúng chiều để đảm bảo an toàn.

 • Nếu nguyên nhân là do tụ hỏng, có thể xác định bằng cách dùng thang 10x để đo tụ. Sau đó, đảo chiều 2 lần để xác định xem nguyên nhân có phải do tụ không. 
 • Nếu do tụ thì bạn hãy nhổ nó ra và thay vào đó một tụ mới. Lưu ý các thông số trên tụ để chọn tụ thay thế phù hợp.

Bước 3: Sau đó bạn hãy lắp lại pin và tiến hành đo lại xem đồng hồ đã hoạt động lại chưa và kim của đồng hồ có di chuyển hay không.

Với các hướng dẫn trên, bạn đã có cách sửa đồng hồ vạn năng bị hư. Nếu như sau khi đã kiểm tra và áp dụng các cách khắc phục trên đây mà vẫn không được. Bạn cần mang thiết bị đến các cửa hàng sửa chữa đồng hồ vạn năng.

>> Xem thêm:

Bơm tăng áp rửa xe hoạt động như thế nào?

Bài viết này vừa chia sẻ cho các bạn các thông tin bổ ích về thiết bị đo điện vạn năng và cách khắc phục khi đồng hồ vạn năng bị hỏng. Hy vọng với những hướng dẫn trên bạn sẽ “cấp cứu” ngay cho chiếc đồng hồ đo điện của mình khi xảy ra sự cố.