Đường đồng mức là gì? Trồng cây theo đường đồng mức là gì?

Đường đồng mức là gì?

Đường đồng mức là một khái niệm quan trọng trong công tác đo đạc địa hình mà kỹ sư nào cũng cần biết. Ngoài ra, đường đồng mức còn được ứng dụng trong lĩnh vực trồng cây, canh tác. Bài viết dưới đây sẽ cùng cấp thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đường đồng mức là gì? Canh tác, trồng cây theo đường đồng mức là gì?

Đường đồng mức là gì?

Đây là một khái niệm mà các bạn học sinh đã được học và tìm hiểu trong chương trình môn Địa lý lớp 6. Theo Vật lý 6, đường đồng mức hay còn được gọi là đường binh độ hay đường đẳng cao. Đường đồng mức bao gồm nhiều đường tròn lượn sóng, được sử dụng trên bản đồ địa hình hai chiều với mục đích mô tả độ cao trên mặt đất.

Đường đồng mức là gì?

Đường đồng mức là gì?

Tùy tình hình thực tế với tỷ lệ bản đồ mà khoảng cách giữa những đường đồng mức có thể là 1m, 5m, 10 m. Những khoảng cách thưa hay mau của đường đồng mức trong bản đồ sẽ thể hiện rõ độ dốc hay độ thoải của cùng địa hình mà bản đồ thể hiện. Theo đó, đường đồng mức càng mau thì sẽ càng dốc, càng thưa thì sẽ càng thoải.

Trồng cây theo đường đồng mức là gì?

Trồng cây theo đường đồng mức

Trồng cây theo đường đồng mức

Trồng cây theo đường đồng mức hay canh tác theo đường đồng mức là việc trồng trọt, đánh luống và cày bừa theo đường đồng mức, đường đồng độ. Mục đích của hình thức trồng trọt, canh tác này sẽ giúp ngăn chặn được dòng nước và giảm tình trạng xói lở ở mặt đất. Để hiểu rõ hơn về mục đích này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính chất, đặc điểm của đường đồng mức trong phần dưới bài viết nhé.

Những tính chất của đường đồng mức

Bản đồ đường đồng mức đóng vai trò cần thiết và không thể thiếu trong công tác đo đạc, khảo sát địa hình. Đặc biệt là trong thiết kế, thi công quy hoạch từ tỷ lệ 1/500 cho tới 1/2000.

Các đường đồng mức không có điểm chung

Các đường đồng mức không có điểm chung

Dưới đây là một số tính chất của đường đồng độ trên bản đồ mà bạn nên biết để thuận tiện cho việc khảo sát cũng như đo đạc địa hình:

  • Các đường bình độ không giao nhau và không nằm song song với nhau.
  • Những đường đồng độ nằm gần nhau thể hiện cho độ dốc địa hình. Những đường đẳng cao càng gần thì độ dốc càng lớn
  • Những đường bình độ càng nằm cách xa càng chứng tỏ có độ dốc ít. Khu vực địa hình đó được đánh giá là có độ dốc nhẹ.
  • Các đường đồng độ thể hiện rất rõ độ cao, nếu cao hơn trung tâm khu vực địa hình cần thực hiện khảo sát, đo đạc thì đó chính là những ngọn đồi, ngọn núi.
  • Những điểm nằm trên cùng một đường đồng độ sẽ có độ cao giống nhau.
  • Những đường đồng mức nằm gần sát nhau có sự chênh lệch ở cùng một giá trị cao độ cố định, người ta gọi là khoảng cao đều.

Hướng dẫn cách đọc đường đồng mức nhanh

Thông thường, bản  đồ giấy cực kỳ hữu ích giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch hay thám hiểm. Tuy nhiên, nó sẽ không hỗ trợ tốt cho bạn trong việc xác định chính xác được phương hướng ở giữa đường.

Cách đọc đường đồng mức

Cách đọc đường đồng mức

Dựa vào bản đồ địa hình với những đường đồng mức sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm chắc được địa hình 3 chiều dễ dàng:

Độ dốc của địa hình

Đường bình độ sẽ thể hiện rất rõ về độ dốc địa hình. Bạn sẽ thấy được những đường đồng tâm. Mỗi đường sẽ được nối bởi những điểm cùng độ cao. Các đường đồng mức không bao giờ cắt nhau, và càng nằm gần nhau thì độ dốc càng lớn. Ngược lại, những đường bình độ nằm càng cách xa nhau thì độ dốc càng nhỏ, đường đi cũng thoải mái hơn.

Hình dạng địa hình

Đường bình độ còn giúp bạn hình dung được hình dạng của địa hình. Những đường bình độ nằm sát cạnh nhau sẽ cho bạn biết đó là những đỉnh núi. Và nằm giữa các đỉnh núi là đèo và thung lũng.

Việc sử dụng, nắm được cách đọc bản đồ địa hình có khu vực nhất định sẽ giúp bạn đối chiếu với thực tế dễ dàng hơn.

Mức chỉ số

Chỉ số cũng là một trong các yếu tố quan trọng được thể hiện trong đường đồng mức. Cứ 5 đường đẳng cao sẽ có một đường đồng mức được kẻ đậm và ghi chú thêm thông số về độ cao chính xác.

Ngoài ra, trong một số trường hợp các đường đồng độ cũng thể hiện rõ về khu vực sâu chứ không phải là những đỉnh núi. Các đường đồng độ này sẽ được đánh dấu bằng gạch ngang, hướng vào trong. Đây là cách thể hiện khu vực đó bị thụt sâu. Đồng thời, bạn cũng thấy rõ độ cao của nó ngày càng giảm dần khi tiến gần tới khu vực đó.

Đường đồng mức là gì? Trồng cây theo đường đồng mức là gì? Hy vọng những thông tin qua bài viết giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Địa lý rất thiết thực này. Chia sẻ thêm cho bạn bè cùng biết bạn nhé!