Cách dùng hàm vlookup 2 điều kiện đơn giản

hàm vlookup 2 điều kiện

Khi bạn làm việc thường xuyên với Excel chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua được hàm Vlookup. Hàm vlookup dùng để tìm kiếm giá trị; đây là một trong những hàm thường được sử dụng nhiều trong Excel hiện nay. Hàm vlookup 2 điều kiện là hàm được dùng để xử lý các công việc với yêu cầu cao. 

Vậy việc sử dụng hàm vlookup có nhiều điều kiện như thế nào, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết tới người dùng. 

Hàm vlookup là gì?

Vlookup là hàm có nhiệm vụ chuyên dò tìm dữ liệu trong Excel. Chúng cho phép người dùng tìm kiếm các dữ liệu giá trị theo cột. Ngoài ra, hàm này còn dùng để thống kê, dò tìm dữ liệu tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng hiệu quả.

HIện hàm này có thể sử dụng tương ứng với các phiên bản của người dùng như: hàm vlookup excel 2003, 2007, 2010, 2013,….

hàm vlookup 2 điều kiện
Tìm hiểu về hàm vlookup 2 điều kiện có ý nghĩa gì

Hàm vlookup được thực hiện với công thức như sau:

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_num, [Range_lookup])

Giải thích hàm vlookup:

  • Lookup_value: giá trị dùng để tìm kiếm
  • Table_array: vùng điều kiện để dò giá trị tìm kiếm, giá trị này thường ở dạng địa chỉ tuyệt đối
  • Col_index_num: đây là thứ tự của cột mà bạn cần lấy dữ liệu 
  • Range_lookup: Là kiểu tìm kiếm với 2 loại là: TRUE và FALSE.
  • TRUE: Tương ứng với 1. tức là tìm kiếm tương đối
  • FALSE: Còn tương ứng với 0, tức là tìm kiếm tuyệt đối (tức hàm VLOOKUP sẽ tìm kiếm ra những giá trị trùng khớp nhau hoàn toàn).

Chúng ta thường sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện cho công việc tính toán như: hàm vlookup xếp loại học sinh, hàm vlookup làm phiếu lương,… 

Ý nghĩa hàm Vlookup trong Excel

Hàm Vlookup giúp dò tìm các giá trị theo cột vô cùng chính xác tương ứng với những giá trị theo điều kiện đã cho. Hàm có thể được dùng độc lập hoặc kết hợp cùng với các hàm khác để đảm bảo mang lại giá trị mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng hàm Vlookup khó có nhu cầu tìm kiếm các giá trị nào đó trong bảng hay theo phạm vi hàng. Việc sử dụng hàm vlookup 2 điều kiện giúp hỗ trợ cho người dùng trong việc tra cứu thông tin trong một trường dữ liệu hay một danh sách dựa trên các mã định danh có sẵn để đưa ra giá trị chính xác nhất.

Hàm vlookup 2 điều kiện if
Hàm vlookup có điều kiện if

Hướng dẫn sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện

Hàm vlookup hai điều kiện giúp mang lại hiệu quả tìm kiếm với nhiều điều kiện cho nhiều trường hợp khác nhau. Với hàm vlookup có điều kiện, người sử dụng có thể thể dễ dàng dùng và tìm kiếm giá trị trong một chuỗi các yêu cầu khác nhau.

Cách dùng hàm vlookup có 2 điều kiện bằng cách tạo cột phụ

Để giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về hàm này, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ minh họa để bạn dễ dàng hình dung hơn:

Làm như thế nào để có thể tính được sản lượng nhất định của 1 sản phẩm trong từng ca làm? Nếu sử dụng hàm vlookup có điều kiện, cụ thể ở đây là 2 điều kiện. Bạn hãy thử tạo thêm 1 cột phụ để hỗ trợ cho việc tính toán trở nên dễ dàng hơn.

Việc dùng hàm Vlookup 2 điều kiện bằng cách tạo cột phụ sẽ giúp chuyển thành hàm Vlookup 1 điều kiện. Phương pháp này cho phép người dùng có thể thực hiện tìm kiếm với nhiều điều kiện khác nhau. 

– Bước 1: Trước hết, bạn cần thực hiện tạo một cột phụ. Ví dụ: cột phụ là cột A có giá trị liên kết từ cột B – mã sản phẩm và cột C – Ca. Bạn cần nhập công thức vào cột A như sau: 

=B6&C6 và thực hiện chọn “Enter”.

– Bước 2: Bước tiếp theo là thực hiện kết hợp 2 cột sản phẩm và ca với nhau và tiếp tục ứng dụng với các dòng ở bên dưới.

– Bước 3: Để có thể thực hiện tìm kiếm sản lượng trong một mã sản phẩm làm ở một ca nào đó, yêu cầu người dùng cần phải tạo bảng truy vấn ở bên cạnh. Bạn cần phải thực hiện nhập mã sản phẩm và ca vào, mục sản lượng là nơi mà bạn sẽ nhập công thức.

dùng hàm vlookup với 2 điều kiện
Cần thực hiện tạo bảng truy vấn

– Bước 4: Tiến hành nhập công thức như sau:

=Vlookup(G6&G7);$A$6:$D$10;4;0)

Trong đó: 

  • Vlookup: là hàm sử dụng tìm kiếm mà bạn áp dụng
  • G6&G7: là giá trị được sử dụng để truy vấn để có thể đưa ra kết quả tương ứng.
  • ;$A$6:$D$10: đây là khoanh vùng tìm kiếm phạm vi từ cột A6 đến D10. bạn cần phải nhấn F4 sau khi khoanh vùng tìm kiếm để hiện biểu tượng $.
  • 4;0: 4: là giá trị trả về theo cột thứ mấy (số 4 ở đây tương ứng cột sản lượng, số 0 theo giá trị là True or False).

Trường hợp nhận được 0 hay là False, thì hàm sẽ trả về kết quả giá trị tuyệt đối. Còn nếu là 1 là True thì sẽ có kết quả tương đối. 

– Bước 5: Kết quả bạn sẽ nhận được sản lượng sẽ tương ứng với mã SP là SA làm ở Ca 1. Từ kết quả này bạn có thể thực hiện đối chiếu bằng cách nhập SP khác và ca khác để có được sự so sánh.

>> Xem thêm:

Mách bạn: Cách in ngang giấy A4 trong Word và Excel cực hay

Bật mí cách xoay ngang 1 trang trong Word bất kỳ đơn giản

Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thể sử dụng được hàm vlookup 2 điều kiện dễ dàng, nhanh chóng nhất, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.