Hiện tượng El Nino và La Nina là gì? Nguyên nhân và tác hại

hiện tượng el nino

Chúng ta thường được nghe nhiều về hiện tượng El Nino và La Nina. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được đây là hiện tượng gì? Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng này ra sao. Để có được câu trả lời chi tiết cho các vấn đề trên! Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của thietbiruaxegiare.net nhé.

Giải thích hiện tượng El Nino và La Nina

Không để các bạn phải thắc mắc lâu nữa, dưới đây chúng tôi sẽ giải thích về hiện tượng El Nino và La Nina!

Hiện tượng El Nino là gì?

Theo định nghĩa thì hiện tượng thời tiết El Nino là hiện tượng phá vỡ điều kiện bình thường của hệ thống đại dương, khí quyển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương. Hiện tượng này gây nên những ảnh hưởng nhất định đến thời tiết trên quy mô toàn cầu. 

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì El nino là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên một cách bất thường.

El Nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “con trai”, thường được sử dụng để chỉ Chúa Giêsu Kitô, và hiện tượng này có tên gọi El Nino vì nó thường xảy ra vào đúng tháng của dịp Giáng sinh.

Chu kỳ hoạt động của hiện tượng El Nino khoảng từ 2 đến 7 năm, có khi trên 10 năm. Thời gian xuất hiện trung bình của một hiện tượng El Nino là khoảng 11 tháng, dài nhất 18 tháng (El Nino 1982 – 1983).

el nino là hiện tượng gì
El Nino là hiện tượng gì?

Hiện tượng La Nina là gì?

La Nina trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “đứa bé gái”, ngay từ tên gọi này chúng ta có thể hiểu được La Nina là hiện tượng nghịch đảo của hiện tượng El Nino. La Nina là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương bị lạnh đi một cách bất thường.

Để thể hiện sự ngược nhau giữa hai hiện tượng La Nina và El Nino có khi người ta dùng khái niệm Anti-El Nino (đối El Nino). Hiện tượng La Nina có thể xuất hiện ngay khi hiện tượng El Nino vừa suy yếu, nhưng không phải lúc nào cũng như thế.

La Nina còn được gọi với tên khác là El Viejo hay Anti – El Nino.

Chu kỳ của hiện tượng La Nina thường sẽ dài hơn chu kỳ của hiện tượng El Nino. Thời gian trung bình của một lần xuất hiện hiện tượng La Nina là khoảng 14 tháng, nhiều nhất 24 tháng.

Vậy là bạn đọc đã biết được La Nina là hiện tượng gì rồi phải không nào!

la nina là hiện tượng gì
La Nina là hiện tượng nghịch đảo của hiện tượng El Nino

Nguyên nhân sinh ra hiện tượng El Nino là gì?

El Nino là một hiện tượng thiên nhiên chứ không phải là do con người tạo nên, cụ thể:

 • Trong điều kiện thích hợp, gió mậu dịch bị suy yếu, khiến lượng nước bề mặt ấm bị đẩy về phía tây ít hơn, và ít nước lạnh hơn bị kéo lên bề mặt ở phía đông. Các phần của đại dương lạnh giá trong chu kỳ tự tồn tại thông thường trở nên ấm hơn, loại bỏ sự chênh lệch nhiệt độ bình thường ở xích đạo Thái Bình Dương giữa đông và tây.
 • Với đại dương, nhiệt độ chênh lệch, và vùng nước ấm nhất hướng về trung tâm đại dương hơn, thời tiết nhiều mây, mưa thường xảy ra ở phía đông nay lại xảy ra ở trung tâm đại dương.
 • Các hình thái lượng mưa trên vùng xích đạo Thái Bình Dương bị thay đổi do gió mậu dịch giảm dần và chuyển động của nước ấm.
 • Sự chuyển động này của các vùng nước ấm cũng gây ra sự thay đổi trong các chu kỳ gió. Hiện tại gió đang thổi ra từ trung tâm của đại dương về phía đông và sang phía tây.

Tất cả những điều này dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ về nhiệt độ và thời tiết trên khắp thế giới.

giải thích hiện tượng el nino
Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng El Nino

Hiện tượng El Nino gây ảnh hưởng như thế nào?

Sau đây là một số ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đối với thời tiết và kinh tế ở các khu vực trên thế giới:

Ảnh hưởng đến thời tiết

El Nino gây ảnh hưởng đến thời tiết của khác khu vực trên thế giới như sau:

 • Ở Nam Mỹ, có một sự gia tăng mạnh mẽ trong nguy cơ ngập lụt trên bờ biển phía tây, trong khi có sự gia tăng nguy cơ hạn hán trên các bộ phận của bờ biển phía đông.
 • Ở các nước phía đông, như Ấn Độ và Indonesia, hạn hán đang gia tăng.
 • Nhìn chung, El Nino gây ra lượng mưa lớn ở phần phía đông của Thái Bình Dương (bờ biển phía tây Nam Mỹ) và thời tiết rất khô ở phần phía tây (Ấn Độ, Indonesia).
 • Với tất cả nhiệt lượng tăng thêm ở bề mặt Thái Bình Dương, năng lượng được giải phóng vào khí quyển, gây ra sự nóng lên tổng thể của khí hậu toàn cầu tạm thời. Những năm xảy ra El Nino có xu hướng làm nhiệt độ cao hơn trên toàn cầu.
 • Ảnh hưởng của El Nino lên đỉnh thời tiết vào tháng 12 và có thể kéo dài trong vài tháng sau đó.
 • Sau El Nino, thương mại và gió mùa đông thường trở lại chu kỳ bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiệu ứng bị đảo ngược trong một quá trình được gọi là La Nina. Trong suốt La Nina, gió mậu dịch được tăng cường, khiến chu kỳ bình thường trở nên kịch tính hơn và có tác động ngược lại của El Nino.
hiện tượng elnino
El Nino khiến hạn hán ngày càng gia tăng

Ảnh hưởng đến kinh tế

Không chỉ gây ảnh hưởng đến thời tiết mà El Nino còn làm ảnh hưởng đến cả nền kinh tế của các khu vực:

 • Ở các nước châu Á, sản lượng gạo thường giảm. Với sự gia tăng hạn hán ở phía tây của xích đạo Thái Bình Dương, GDP ở các nước trong khu vực đó có xu hướng giảm trong chu kỳ El Nino. Đối với các nước trong khu vực thu hoạch lúa, cần có nước, và việc thiếu mưa có thể ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng lúa của họ. Bởi vì sản xuất lúa gạo có tầm quan trọng lớn ở nhiều quốc gia châu Á này, El Nino có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của các quốc gia này.
 • Ở các nước ngoài châu Á bị ảnh hưởng bởi những đợt hạn hán liên quan đến El Nino này, chẳng hạn như Úc, hạn hán có thể làm giảm sản lượng thu hoạch của các loại cây trồng khác, chẳng hạn như lúa mì. Đối với nông dân và các nhà xuất khẩu các loại cây trồng này, El Nino có tác động kinh tế rất tiêu cực, tương tự như đối với sản xuất và xuất khẩu gạo ở các nước châu Á.
 • Việc đánh bắt cá ở các quốc gia ven biển xích đạo như Ecuador và Peru trở nên khó khăn, vì cá ở các vùng biển gần các quốc gia này có xu hướng biến mất trong các tháng 12 và 1.
hiện tượng thời tiết el nino
El Nino khiến sản lượng lúa giảm đi rất nhiều

Các biện pháp hạn chế tác hại của hiện tượng El Nino

Việc biến đổi khí hậu sẽ khiến cho hiện tượng El Nino ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Và đây cũng chính là thách thức lớn đối với cả Việt Nam và toàn nhân loại. Do đó, để giảm thiểu sức ảnh hưởng của hiện tượng El Nino ở Việt Nam cũng như trên thế giới; các nhà khoa học đã đề ra ba giải pháp chính như sau: 

 • Cần khai thác tất cả tiềm lực văn minh của nhân loại để dự báo thời điểm chính xác xuất hiện El Nino và dự báo được đường đi cũng như sức công phá của hiện tượng thời tiết này. 
 • Tuyệt đối không phá rừng hay thải khí cacbonic ra ngoài môi trường – bởi đây là những hành động tiếp tay cho El Nino ngày càng phát triển. Bởi El Nino sẽ ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn nếu như mặt đất thiếu cây xanh và để xảy ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.
 • Cần phải chuẩn bị đủ những điều kiện sống tối thiểu để đối mặt với El Nino. Ví dụ như: đối với vùng lũ lụt thì xây nhà phao tránh lũ hay đối với vùng khô hạn thì nên dự trữ sẵn nước trước đó. 
 • Các địa phương cần triển khai các giải pháp về kỹ thuật, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng ở những vùng đất khó tưới, làm lúa khó khăn và năng suất thấp. Nên định hướng chuyển đổi sang trồng các cây trồng dùng ít nước.
hạn chế hiện tượng el nino
Cố gắng hạn chế hiện tượng El Nino để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

Bài viết trên đây mayveisnhmienbac.com.vn đã giải thích cho các bạn hiện tượng El Nino là gì cùng với những thông tin liên quan đến hiện tượng này. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!