Tìm hiểu về hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì?

hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì

Hiện tượng phản xạ ánh sáng thường xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về quy luật này. Vậy hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau đây.

Hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì?

Hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Khi chúng ta chiếu một tia sáng vào vật thể nào, thì tia sáng đó bị chiếu ngược lại. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng phản xạ ánh sáng. Thường thì những vật thể có bề mặt sáng bóng sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn so với các vật thể không được đánh bóng và bề mặt bị xỉn màu. 

Trong đó, bạc là kim loại có khả năng phản xạ ánh sáng tốt nhất. Do đó, gương máy bay thường được tạo ra bằng cách đặt một lớp bạc mỏng ở một mặt của tấm kính. Thông tin này giúp cho bạn có thể lý giải thắc mắc màu nào phản xạ ánh sáng tốt nhất. 

hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì
Tìm hiểu về hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì?

Có các loại phản xạ ánh sáng nào?

Bên cạnh, hiểu rõ hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Phản xạ ánh sáng có 2 loại như sau:

Phản xạ thường xuyên

Chùm ánh sáng tới song song sẽ được phản xạ ngược lại song song theo một hướng. Các tia tới song song vẫn song song với nhau ngay cả sau phản xạ. Chúng chỉ đi theo một hướng và xuất hiện từ các bề mặt nhẵn như gương phẳng, mặt kim loại bóng. 

Gương phẳng sẽ giúp tạo ra sự phản xạ ánh sáng một cách thường xuyên. Góc tới và góc phản xạ gần bằng hoặc có thể bằng nhau. Vì thế chùm tia song song rơi trên bề mặt nhẵn sẽ chỉ phản xạ dưới dạng một chùm tia sáng song song theo một hướng.

Phản xạ khuếch tán

Chùm ánh sáng tới song song sẽ phản xạ theo các hướng khác nhau. Các tia tới song song sẽ không tồn tại song song với nhau sau khi phản xạ. Thay vào đó chúng sẽ tán xạ theo nhiều hướng khác nhau. Trường hợp này được gọi là tán xạ không đều. 

Hiện tượng này thường xảy ra ở những bề mặt gồ ghề và ở các vật kim loại chưa được đánh bóng. Bởi vì góc tới và góc phản xạ khác nhau, cho nên các tia sáng song song khi rơi trên một bề mặt gồ ghề sẽ khuếch tán theo các hướng khác nhau.

Tìm hiểu định luật phản xạ ánh sáng là gì?