Tìm hiểu về hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì?

hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì

Hiện tượng phản xạ ánh sáng thường xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về quy luật này. Vậy hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau đây.

Hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì?

Hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Khi chúng ta chiếu một tia sáng vào vật thể nào, thì tia sáng đó bị chiếu ngược lại. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng phản xạ ánh sáng. Thường thì những vật thể có bề mặt sáng bóng sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn so với các vật thể không được đánh bóng và bề mặt bị xỉn màu. 

Trong đó, bạc là kim loại có khả năng phản xạ ánh sáng tốt nhất. Do đó, gương máy bay thường được tạo ra bằng cách đặt một lớp bạc mỏng ở một mặt của tấm kính. Thông tin này giúp cho bạn có thể lý giải thắc mắc màu nào phản xạ ánh sáng tốt nhất. 

hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì
Tìm hiểu về hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì?

Có các loại phản xạ ánh sáng nào?

Bên cạnh, hiểu rõ hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Phản xạ ánh sáng có 2 loại như sau:

Phản xạ thường xuyên

Chùm ánh sáng tới song song sẽ được phản xạ ngược lại song song theo một hướng. Các tia tới song song vẫn song song với nhau ngay cả sau phản xạ. Chúng chỉ đi theo một hướng và xuất hiện từ các bề mặt nhẵn như gương phẳng, mặt kim loại bóng. 

Gương phẳng sẽ giúp tạo ra sự phản xạ ánh sáng một cách thường xuyên. Góc tới và góc phản xạ gần bằng hoặc có thể bằng nhau. Vì thế chùm tia song song rơi trên bề mặt nhẵn sẽ chỉ phản xạ dưới dạng một chùm tia sáng song song theo một hướng.

Phản xạ khuếch tán

Chùm ánh sáng tới song song sẽ phản xạ theo các hướng khác nhau. Các tia tới song song sẽ không tồn tại song song với nhau sau khi phản xạ. Thay vào đó chúng sẽ tán xạ theo nhiều hướng khác nhau. Trường hợp này được gọi là tán xạ không đều. 

Hiện tượng này thường xảy ra ở những bề mặt gồ ghề và ở các vật kim loại chưa được đánh bóng. Bởi vì góc tới và góc phản xạ khác nhau, cho nên các tia sáng song song khi rơi trên một bề mặt gồ ghề sẽ khuếch tán theo các hướng khác nhau.

Tìm hiểu định luật phản xạ ánh sáng là gì?

định luật về phản xạ ánh sáng
Định luật về phản xạ ánh sáng là gì?

Hiểu rõ hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Định luật phản xạ ánh sáng gồm những định luật nào? Định luật phản xạ ánh sáng gồm có 2 định luật như sau: 

– Định luật 1: Tia tới, tia phản xạ những tia này sẽ đều được nằm trong cùng một mặt phẳng.

– Định luật 2: Góc phản xạ luôn bằng góc tới.

Khi một tia sáng chiếu trên bề mặt gương, thì  tia sáng này sẽ có góc tới và góc phản xạ bằng không. Và chúng được phản xạ ngược lại bằng với vật.

Định luật phản xạ ánh sáng thường được áp dụng đối với cả gương phẳng, gương cầu lồi và gương cầu lõm. 

Vật liệu phản xạ ánh sáng

Phản xạ ánh sáng của mắt

Khi ánh sáng được chiếu vào mắt người sẽ khiến cho con ngươi của mắt thu nhỏ lại. Vòng phản xạ ánh sáng chiếu vào bộ phận nhận sáng, theo dây thần kinh thị giác vào pretectal ở não giữa. 

Sau đó, chúng chạy vào nhân Edinger – Westphal và chạy trở ra dây thần kinh vận nhãn chung để vào hạch thần kinh mi. Chúng chuyển vào sẽ làm co cơ mi, khiến thu nhỏ con ngươi. Hiện tượng con ngươi mắt được thu nhỏ gọi là phản xạ ánh sáng của đồng tử. 

vật liệu phản xạ ánh sáng
Phản xạ ánh sáng của mắt

Sự phản xạ ánh sáng trên gương cầu lõm

Gương cầu lõm có đặc điểm là có bề mặt là một phần hình cầu, chúng có mặt lõm được phản xạ hướng về phía ánh sáng. Loại gương này được sử dụng để hội tụ ánh sáng. Chúng có khả năng biến đổi một chùm tia sáng song song thành chùm tia sáng. 

Gương cầu lõm có thể biến từ một chùm tia sáng phân kì/hội tụ thành một chùm tia phản xạ song song và từ một chùm tia sáng phân kì thành chùm tia phản xạ hội tụ. Sự phản xạ ánh sáng của gương cầu lõm nếu như có ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ có thể nung nóng và đốt cháy vật.

Sự phản xạ ánh sáng trên gương cầu lồi

Gương cầu lồi là loại gương có bề mặt là một phần của hình cầu và bề mặt cong phản xạ theo hướng về phía nguồn sáng. Gương cầu lồi sở hữu khả năng biến một chùm tia tới song song thành chùm tia phản xạ phân kì và từ chùm tia tới hội tụ thành chùm tia phản xạ song song hoặc phân kì.

>> Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và cách dùng kính hiển vi

Máy biến tần là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy biến tần

Hiện tượng phản xạ ánh sáng ở xung quanh chúng ta rất nhiều, là một phần không thể thiếu trong đời sống. Bạn có thể gặp chúng ở khắp mọi nơi, bất kỳ đâu. Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn có thể hiểu được rõ hơn và trả lời được cho câu hỏi hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích dành cho bạn đọc.