Chi tiết hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021 cần chuẩn bị thi sát hạch

ho-so-thi-bang-lai-xe-may-1

Hiện nay hồ sơ thi bằng lái xe máy A1 bao gồm những gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra! Và đây có lẽ cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Vậy để trả lời cho câu hỏi trên thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn đọc về hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021 mới nhất.

hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021
Hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021 gồm những gì?

Bằng lái xe máy là gì? Điều kiện thi bằng lái xe máy

Bằng lái xe máy là gì?

Bằng lái xe máy hay còn gọi là giấy phép lái xe máy là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cho phép một cá nhân cụ thể tham gia lưu thông; vận hành các loại xe cơ giới như xe máy, xe ô tô, xe tải, xe buýt,…

Để có được giấy phép lái xe thì người xin cấp giấy cần phải trải qua một quy trình về thủ tục pháp lý như: đăng ký hồ sơ, nộp đơn xin cấp và tham gia kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt. Sau khi được cấp bằng lái xe thì người đấy mới có quyền về mặt pháp lý để tham gia giao thông bằng các phương tiện xe phù hợp với giấy phép được cấp.

cách làm hồ sơ thi bằng lái xe máy
Cách làm hồ sơ thi bằng lái xe máy

Theo quy định về phân hạng bằng lái xe thì giấy phép lái xe hạng A1 cho phép điều khiển các loại xe môtô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Tuy nhiên, quy định về phân hạng bằng lái xe máy có thể thay đổi trong thời gian sắp tới xuống còn 50cc đến 125cc. 

Đối với các phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự khác nằm trong quy định của hạng A1 thì được cấp cần phải căn cứ vào độ tuổi nhất định.

Độ tuổi và điều kiện thi bằng lái xe A1 là gì?

Vậy hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021 cần đáp ứng điều kiện nào? Hồ sơ thi bằng lái xe gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 16 Thông Tư 12/2017 TT – Bộ Giao Thông Vận Tải thì:

hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021
Cần đáp ứng những điều kiện gì thì mới được cấp bằng lái xe máy

Bằng lái xe hạng A1 sẽ được cấp cho:

  • Người lái xe, người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3
  • Người khuyết tật tham gia điều khiển xe mô tô ba bánh dùng riêng cho người khuyết tật.

Về độ tuổi:

điều kiện thi bằng lái xe A1
Độ tuổi đủ điều kiện điều khiển các loại xe cơ giới

Độ tuổi của người lái xe hạng A1 quy định như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
  • Người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh đạt từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương đương; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg, xe ô tô chở người có 9 chỗ ngồi,…

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì bằng lái xe hạng A1 là bằng lái xe cấp cho những người được phép điều khiển các loại xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh đạt từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3, người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh tham gia giao thông thì người yêu cầu sát hạch phải đủ 18 tuổi trở lên thì được tham gia thi cấp bằng.

Về điều kiện sức khỏe:

Căn cứ theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, thì để đủ điều kiện lái xe máy hạng A1 thì bạn cần phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh như: rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi.

Cơ thể phải bình thường, không cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay hay 01 bàn chân, về thần kinh không được liệt vận động từ hai chi trở lên và một trong các tay hoặc chân còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng),…v…v… Thực tế quy định này để đảm bảo cho việc điều khiển xe tham gia giao thông an toàn.

Hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021

Như các bạn đã biết thì muốn thi sát hạch lái xe thì chúng cần phải chuẩn bị những thủ tục cần thiết để hoàn thiện hồ sơ thi bằng lái xe máy hạng A1. 

cách ghi hồ sơ thi bằng lái xe máy
Cách ghi hồ sơ thi bằng lái xe máy

Hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021 gồm những gì?

Vậy bộ hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021 cần bao gồm những giấy tờ gì?

  • 04 tấm ảnh thẻ 3×4 chụp trên nền phông xanh (lấy cả phần từ vai đến khuỷu tay) 
  • 01 Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước không cần công chứng.
  • Giấy khám sức khỏe theo quy định (Bệnh viện nằm trong danh sách quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải)
  • 01 đơn xin thi bằng lái xe A1
  • 01 bằng lái xe thẻ PET (nếu đã có để được miễn thi lý thuyết).
mẫu hồ sơ thi bằng lái xe máy
Mẫu hồ sơ thi bằng lái xe máy mới nhất

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ theo mẫu hồ sơ thi bằng lái xe máy thì cách viết hồ sơ thi bằng lái xe máy thì cũng rất đơn giản nên bạn hoàn toàn không phải quá lo lắng.

Chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe máy đầy đủ thì bạn mang đến trung tâm hoặc các cơ sở tổ chức thi sát hạch để nộp hồ sơ đăng thí tham gia thi chứ không phải mua hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu cả. 

Lưu ý:

Bạn nên tham khảo và lựa chọn các trung tâm uy tín; để tránh tình trạng lừa thu những khoản thu không có thực. 

Sau khi tìm hiểu, nộp hồ sơ và lệ phí hồ sơ thi bằng lái xe máy ở trung tâm tổ chức thi sát hạch thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ các kiến thức liên quan đến bài thi trong 150 câu hỏi ôn tập lý thuyết và luyện tập cho phần thi thực hành để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

> Xem thêm:

Những câu hỏi thi bằng lái xe máy cực chi tiết không thể bỏ qua

Cập nhật tin tức: Lệ phí thi bằng lái xe máy 2020

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục, hồ sơ thi bằng lái xe máy 2021 mà bạn cần chuẩn bị để tham gia kỳ thi sát hạch lái xe. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên! Bạn sẽ yên tâm tham gia kỳ thi và đạt được kết quả tốt.