Tìm hiểu về kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô tiêu chuẩn hiện nay

kích thước bãi đỗ xe máy

Nếu như muốn xây dựng bãi đỗ xe, yêu cầu người đầu tư cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn về kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô theo đúng quy định của nhà nước. Đồng thời, đảm bảo cho việc vận hành bãi đỗ xe của bạn được diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

Kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô tiêu chuẩn

Quy định chung về kích thước bãi đỗ xe máy

Diện tích tối thiểu dành cho bãi đổ xe máy là 2,5m2 đến 3m2 trên 1 xe. Tuyệt đối không được phép sắp xếp xe trên hành lang, lối đi, trước cửa ra vào mà phải được sắp xếp khoa học theo đúng quy định. Hệ thống điện và nguồn nhiệt cần đảm bảo quản lý một cách chặt chẽ.

Việc thiết kế bãi đỗ xe máy cần phải đảm bảo diện tích sao cho hợp lý và rõ ràng. Đặc biệt, chủ đầu tư cần đặc biệt chú ý trang bị các hệ thống an ninh và ác công cụ cần thiết một cách đầy đủ để sử dụng khi cần.

kích thước bãi đỗ xe máy
Kích thước bãi đỗ xe máy sao mới chuẩn?

Việc thiết kế bãi để xe cần phải được đảm bảo dễ dàng cho việc lấy xe và quay đầu. Quy định với kích thước bãi đỗ xe máy tối thiểu là: Chiều dài là 5m, chiều rộng chỗ để là 2,3m. Đối với xe dành cho người khuyết tật là 3,5m.

Kích thước bãi đỗ xe ô tô

Bãi đậu xe ô tô thì có rất nhiều dạng, tùy vào từng dạng cụ thể, cũng như diện tích và các thiết kế để có được kích thước sao cho phù hợp nhất. Theo đó, chúng ta có kích thước bãi đỗ xe ô tô thông dụng hiện nay như sau:

– Chiều dài bãi đậu xe: 4.75-5.5m

– Chiều rộng theo từng loại:

+ Tiêu chuẩn là: 2.4m – 2.75m

+ Ngắn hạn là: 2.3m – 2.6m

+ Dài hạn là: 2.5m – 2.75m

– Loại dành cho người khuyết tật là: 3m – 3.5m.

Chiều rộng của lối đi dành cho ô tô là: 

– Kích thước 1 chiều: 6m – 9.15m

– Kích thước 2 chiều: 6.96m – 10.7m

– Chiều rộng tiêu chuẩn bãi đậu xe là: 15.5m – 20.1m.

kích thước bãi đỗ xe ô tô
Kích thước bãi đỗ xe ô tô tiêu chuẩn cần đảm bảo

Quy định về diện tích bãi đỗ xe cho từng hạng mục công trình

Mỗi hạng mục công trình sẽ có những quy định riêng về diện tích bãi đỗ xe. Cụ thể như sau:

– Với vị trí tại công trình văn phòng: kích thước bãi đỗ xe máy được tính bằng cách: (tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2 

– Tiêu chuẩn bãi đỗ xe khách sạn đối với xe máy được tính như với cách tính công trình văn phòng. 

– Công trình tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, các tòa nhà cao tầng được tính 2 xe máy cho 1 hộ với tiêu chuẩn diện tích tối thiểu là 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ.

– Đối với công trình siêu thị, trung tâm hội nghị, triển lãm,… được tính như sau: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2. 

– Công trình nhà hàng được tính là: (tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1 người) x 50% x 3m2.

Kích thước quy chuẩn của bãi đỗ xe máy với nhà cao tầng là:

– Với nhà ở thương mại cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ cần phải được bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe (tính cho cả đường nội bộ trong nhà xe). 

tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy
Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy, ô tô ở tầng hầm 

– Với nhà ở xã hội cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ; thì việc bố trí tối thiểu là 12m2 chỗ đỗ xe (kể cả đường nội bộ đi trong nhà xe).

Cần đảm bảo chiều cao của xe máy, chiều cao hầm để xe máy cần đạt chiều cao tối thiểu là 2,2 mét, yêu cầu cần phải có ít nhất hai lối cho xe máy đi ra. Chú ý, lối xe cần phải được thông ra ngoài đường chính thay vì thông ra hành lang.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm được ứng dụng như tiêu chuẩn trong các tòa chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại. Đây là những nơi tập trong rất đông người cho nên yêu cầu bãi đỗ xe vô cùng lớn. 

Ngoài ra, bãi đỗ xe trong hầm thường đảm bảo phải có vé xe tự động để phục vụ tốt cho việc quản lý, giám sát.

>> Xem thêm:

Bao tay xe máy nào êm? Top 5 loại bao tay xe máy êm nhất

Xe máy bị kẹt số do nguyên nhân gì và cách khắc phục ra sao?

Như vậy, những thông tin trên đây của chung tôi đã giới thiệu trên đây đã giúp cho người dùng có thể hiểu được các quy chuẩn cơ bản về kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô hiện nay. Qua đó, giúp bạn có thể xây dựng được bãi đỗ xe đảm bảo đáp ứng đúng theo yêu cầu kỹ thuật được đề ra.