Kiên định là gì? Cách rèn luyện tính kiên định

Kiên định là một đức tính tốt của con người

Kiên định là một đức tính đáng quý của con người. Bạn hiểu thế nào về kiên định? Cách để kiên định trong cuộc sống, công việc là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để nhanh chóng xây dựng cho mình đức tính tốt đẹp này nhé!

Khái niệm kiên định là gì?

Tính kiên định của con người được thể hiện qua lời nói, hành động và cả cách con người chúng ta đối diện với cuộc sống. Muốn hiểu rõ kiên định là gì thì chúng ta cần nắm được mặt giá trị cốt lõi của nó.

Kiên định là một đức tính tốt của con người

Kiên định là một đức tính tốt của con người

Theo từ điển tiếng Việt, kiên định nghĩa là ý chí kiên định, giữ vững quyết định và tinh thần của chính mình mà không hề do dự hoặc có ý muốn thay đổi. Sự thể hiện được thể hiện rất rõ qua việc ta luôn muốn giữ vững ý chí, quyết định trong bất cứ hoàn cảnh nào. Dù cho có xảy ra các tác động thế nào cũng không dao động hay lung lay.

Kiên định không tự nhiên có, kiên định là đức tính mà con người cần nỗ lực, cần kiên trì với mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất về tính kiên định là khi người ta tập được tính kiên nhẫn, trực tiếp đối diện với thử thách, khó khăn và mạnh mẽ vượt qua nó.

Sự kiên định là một yếu tố quan trọng để biến khát vọng của một cá nhân được trở thành sự thực. Không đơn thuần là một đức tính, một loại khí phách hay một kỹ năng sống đáng học hỏi. Kiên định còn là biểu hiện của thái độ sống tích cực, luôn nỗ lực và không ngừng phát triển. Kiên định đôi khi còn được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành bại cho một người.

Cách rèn luyện tính kiên định

Kiên định là một trong những đức tính tốt, cần có của con người, nhất là với những người lãnh đạo. Những người “đầu sóng ngọn gió” luôn phải hiểu rõ kiên định là gì?

Đối với họ, trở thành người dẫn dắt, chèo lái một đội nhóm, tập thể cần rèn luyện cho mình lập trường và sự kiên định vững chắc, đảm bảo được tính quyết đoán đối với những tính toán, quyết định của mình.

Tính kiên định của mỗi người không thể tồn tại được mãi mãi. Theo thời gian, chúng có thể dần bị mài mòn, biến mất nếu ta không có ý thức tôi luyện và gìn giữ mỗi ngày. Vậy nên để nâng cao tính kiên định, ta cần xây dựng một kế hoạch rõ ràng. Dưới đây là những bí kíp giúp bạn rèn luyện, nâng cao tính kiên định mỗi ngày.

Luôn có mục tiêu cụ thể, thực tế

Mục tiêu là động lực con người hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn, tiện nghi hơn. Vậy nên, mỗi người cần ý thức được rằng phải sống có mục tiêu thì cuộc sống mới thú vị theo cách riêng mỗi người.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Xác định mục tiêu rõ ràng

Nếu bạn không đưa ra được kế hoạch, mục tiêu rõ ràng thì sẽ rất khó để bạn biết được mình đang làm gì? Khi đó, bạn dễ dàng bị nhụt chí bởi định hướng phía trước. Mọi việc bạn làm sẽ trở nên vô nghĩa và tầm thường.

Khi đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ biết cách lên kế hoạch để thực hiện nó. Bằng cách chia từng việc nhỏ để việc thực hiện hiệu quả nhất. Sau khi đã thực hiện được các vấn đề này rồi thì bạn cần có hướng nghĩ tích cực. Những hướng suy nghĩ này cũng phải được thực hiện bằng những hành động thiết thực, thay vì chỉ nghĩ mà không hành động.

Sẵn sàng đối đầu với khó khăn, thử thách

Tính kiên định luôn cần được rèn luyện trong nhiều môi trường, hoàn cảnh. Không ngừng va chạm, đối đầu với thử thách, khó khăn để ngày càng phát huy trở nên tốt đẹp hơn.

Tính kiên định còn có thể được coi như lớp phòng thủ tâm lý, tránh để bản thân bị u mê bởi những lời dụ dỗ, hay những món hời trước mắt mà lỡ bỏ qua mục tiêu, kế hoạch sau cùng.

Rời khỏi vùng an toàn

Rời khỏi vùng an toàn, thúc đẩy bản thân đối mặt thử thách

Rời khỏi vùng an toàn, thúc đẩy bản thân đối mặt thử thách

Người kiên định luôn biết cách rời khỏi vùng an toàn. Khi rời được vùng an toàn, bạn sẽ biết cách thúc đẩy cho bản thân đối mặt với các tình huống khó khăn. Học được cách chịu đựng nhiều nghịch cảnh hơn.

Trân trọng thành quả mình đạt được

Đạt được bất kỳ một thành công nào luôn là một bước đột phá. Đây cũng chính là kết quả của lòng kiên định, mang đến sự hài lòng cho ta. Chính vì thế, dù cho thành công đó có nhỏ bé hay lớn lao đi nữa. Hãy luôn tự hào về bản thân, dành tặng cho mình món quà thấy ý nghĩa cho mỗi lần chạm được đến thành công bạn nhé.

Hy vọng bài viết thực sự hữu ích giúp bạn hiểu hơn về đức tính kiên định là gì? Cuộc đời chúng ta không ngắn mà cũng chẳng dài. Mỗi người đều phải tự mình vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất để tìm đến thành công. Muốn đạt được điều đó, hãy tôi luyện đức tính kiên định cho mình. Tiếp đó duy trì và đạt được nó trong thời gian đã định sẵn. Đức tính kiên định sẽ giúp ta hoàn thành được những kỳ vọng và mong ước của chính mình.