Kinh độ và vĩ độ trên Trái Đất- Những kiến thức không thể nào bỏ qua

Kinh độ và vĩ độ là gì

Kinh độ và vĩ độ là một hệ tọa độ bao gồm kinh độ và vĩ độ. Nó là một hệ tọa độ cầu sử dụng bề mặt cầu của không gian ba chiều để xác định không gian trên trái đất và có thể chỉ ra bất kỳ vị trí nào trên trái đất. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết hơn về kinh độ và vĩ độ là gì nhé.

Kinh độ và vĩ độ là gì

Kinh độ và vĩ độ là các đường phụ do con người giả định để thuận tiện cho việc đo đạc và được định nghĩa là quỹ đạo được hình thành bởi một điểm nhất định trên bề mặt trái đất với chuyển động quay của trái đất.

Kinh độ và vĩ độ là gì

Kinh độ và vĩ độ là gì

Khái niệm kinh độ

Kinh độ là số độ về phía đông hoặc phía tây của một điểm trên Trái đất tính từ đường bắc-nam được gọi là kinh tuyến gốc. Kinh độ của kinh tuyến gốc là 0 ° và kinh độ của phần còn lại của trái đất là 180 ° Đông hoặc 180 ° Tây. Không giống như vĩ độ, có đường xích đạo là điểm xuất phát tự nhiên, kinh độ không có điểm xuất phát tự nhiên và đường là kinh tuyến gốc do con người chọn.

Khái niệm vĩ độ

Vĩ độ đề cập đến pháp tuyến đi qua một điểm nhất định trên ellipsoid. Góc đường thẳng giữa pháp tuyến của điểm này và mặt phẳng xích đạo nằm trong khoảng từ 0 đến 90 độ. Vĩ độ của một điểm nằm ở phía bắc của đường xích đạo được gọi là vĩ độ bắc, ký hiệu là N; vĩ độ của một điểm nằm ở phía nam của đường xích đạo được gọi là vĩ độ nam, ký hiệu là S.

Đặc điểm của kinh độ và vĩ độ là gì

Cả kinh độ và vĩ độ đều là những góc được đo với tâm của trái đất làm điểm gốc. Kinh độ là một góc từ kinh tuyến gốc, được đo về phía đông (các kinh độ ở phía tây là âm). Các vĩ độ đo một góc lên từ đường xích đạo (các vĩ độ về phía nam là âm). Vậy đặc điểm chính của kinh độ và vĩ độ là gì?

Đặc điểm của kinh độ

 • Kinh độ đề cập đến góc nhị diện được tạo thành bởi mặt phẳng kinh tuyến đi qua một địa điểm và mặt phẳng kinh tuyến gốc.
 • Kinh độ phía đông của kinh tuyến gốc được gọi là kinh độ đông, và kinh độ phía tây của kinh tuyến gốc được gọi là kinh độ tây. Kinh độ đông được biểu thị bằng “E” và kinh độ tây được biểu thị bằng “W”.
 • Mỗi độ kinh được chia thành 60 phút, và mỗi phút được chia thành 60 giây. Do đó, kinh độ thường có dạng như sau: 23 ° 27 ’30 “kinh độ đông hoặc 23 ° 27′ 30” kinh độ tây. Vị trí kinh độ chính xác hơn tính bằng giây được biểu thị bằng số thập phân của phút, ví dụ: 23 ° 27.500’E, nhưng cũng có độ và số thập phân của nó: 23,45833 ° E. Đôi khi kinh độ tây được viết dưới dạng số âm: -23,45833 °.
 • Mỗi độ kinh tại xích đạo xấp xỉ tương đương 111km, và mỗi độ kinh dao động từ 0km đến 111km. Khoảng cách của nó thay đổi theo vĩ độ và bằng 111km lần cosine của vĩ độ. Tuy nhiên, khoảng cách này không phải là khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cách nhau một kinh độ, khoảng cách ngắn nhất là khoảng cách của cung tròn nối hai điểm, nhỏ hơn khoảng cách đã tính ở trên.

Đặc điểm của kinh độ và vĩ độ là gì

Đặc điểm của kinh độ và vĩ độ là gì

Đặc điểm của vĩ độ

 • Các khu vực có giá trị vĩ độ từ 0 đến 30 độ được gọi là khu vực vĩ ​​độ thấp; khu vực có giá trị vĩ độ từ 30 đến 60 độ được gọi là khu vực vĩ ​​độ trung bình; khu vực có giá trị vĩ độ từ 60 đến 90 độ được gọi là vĩ độ cao các khu vực.
 • Xích đạo, chí tuyến, chí tuyến, vòng nam cực và vòng bắc cực là những đường vĩ độ đặc biệt.
 • Vĩ độ của đường xích đạo là 0 °, chia đôi hành tinh thành hai bán cầu nam và bắc.
 • Vĩ độ đề cập đến góc đường thẳng giữa một điểm và tâm trái đất và mặt phẳng xích đạo của trái đất và giá trị của nó nằm trong khoảng từ 0 đến 90 độ. Vĩ độ của một điểm phía bắc đường xích đạo được gọi là vĩ độ bắc, ký hiệu là N, và vĩ độ của một điểm phía nam đường xích đạo được gọi là vĩ độ nam, ký hiệu là S.

Cách viết và chuyển đổi kinh độ và vĩ độ

Kinh độ và vĩ độ được biểu thị bằng độ, thường có thể được biểu thị trực tiếp bằng dấu thập phân, nhưng dấu thập phân của độ cũng có thể được chia thành phút góc (1 phút góc bằng một phần sáu mươi độ) và giây (một giây bằng một phần sáu mươi độ). Có nhiều mẫu khác nhau để biểu thị vĩ độ và kinh độ, đây là một số ví dụ.

 • Độ, phút và giây (độ: phút: giây) -49 ° 30’00 “-49d30m00s
 • Độ và phút (độ: phút) -49 ° 30.0′-49d30.0m
 • Độ đại diện cho -49,5000 ° -49,5000d (thường có bốn chữ số thập phân).

Nhiều phần mềm có thể chuyển đổi các đại diện kinh độ và vĩ độ khác nhau.

Cách tính kinh độ và vĩ độ

Có nhiều cách để tính kinh độ và vĩ độ khác nhau. Dưới đây là một vài phương pháp xác định kinh độ vĩ độ ở vị trí mà bạn mong muốn.

Cách tính kinh độ và vĩ độ

Cách tính kinh độ và vĩ độ

Cách tính kinh độ

Kinh độ tại một điểm có thể được xác định bằng cách tính toán chênh lệch thời gian giữa điểm đó tại vị trí của nó và Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC). Vì có 24 giờ trong ngày và 360 độ trong một vòng tròn, nên mặt trời di chuyển trên bầu trời với tốc độ 15 độ mỗi giờ (360 ° ÷ 24 giờ = 15 ° mỗi giờ). Vì vậy, nếu múi giờ của một vị trí trước UTC ba giờ thì vị trí đó ở gần kinh độ 45 ° (3 giờ × 15 ° mỗi giờ = 45 °). Từ gần được sử dụng vì điểm có thể không ở trung tâm của múi giờ.

Tuy nhiên, để thực hiện phép tính này, người ta cần một máy đo thời gian (đồng hồ) đặt thành UTC và cần xác định giờ địa phương bằng cách quan sát mặt trời hoặc thiên văn.

Cách tính vĩ độ

Vĩ độ là một đường tọa độ song song với đường xích đạo, chia bán cầu bắc và nam thành 90 độ và cắt vuông góc với kinh tuyến. Một vĩ độ kéo dài một khoảng cách khoảng 110 km. Phương pháp xác định vĩ độ rất đơn giản, trong đêm khi bạn có thể nhìn thấy sao Bắc Cực, bạn chỉ cần đo góc giữa một đường nằm ngang và đường nối Sao Bắc Cực bằng thước đo góc tại vị trí của bạn.

Kinh độ và vĩ độ của Việt Nam là gì

Kinh độ và vĩ độ của Việt Nam là 14,0583 ° N và 108,2772 ° E.

Kinh độ và vĩ độ của Việt Nam là gì

Kinh độ và vĩ độ của Việt Nam là gì

Các điểm cực theo kinh độ và vĩ độ của Việt Nam.

 • Điểm cực Bắc của Việt Nam nằm ở thị trấn Lũng Cú. Với vĩ độ 23 ° 22 ‘N, Việt Nam có điểm cực bắc đứng thứ 95 so với phần còn lại của thế giới.
 • Khi nói đến điểm cực Nam của Việt Nam, có hai ứng cử viên khả thi cho điểm cực nhất của đất nước. Trên đất liền, Việt Nam trải dài về phía nam như Mũi Cà Mau trên Bán đảo Cà Mau. Điểm này ở vĩ độ 08 ° 35 ‘N. Điểm cực còn lại về phía Nam chỉ cách Mũi Cà Mau mười phút. Với vĩ độ 08 ° 25 ‘N, điểm này không nằm trên đất liền. Thay vào đó là đảo Hòn Sao.
 • Điểm cực đông của Việt Nam nằm ở kinh độ 109 ° 30 ‘E. Là điểm cực đông thứ 24 của các quốc gia trên thế giới, điểm cực đông của Việt Nam nằm trên bán đảo Hòn Gốm, tỉnh Khánh Hòa.
 • Ở phía tây, Việt Nam đạt đến tọa độ dọc là 102 ° 08 ‘E. Điểm cực đông này thuộc tỉnh Điện Biên, nơi tiếp giáp với biên giới chung giữa Lào, Trung Quốc và Việt Nam.

Kinh độ và vĩ độ là những thông số quan trọng để xác định vị trí của các khu vực trên thế giới. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có nhiều kiến thức về kinh độ và vĩ độ trên Trái Đất.