Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng gồm những gì?

Lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng

Ngoài ngày vía chính của Thần Tài là ngày mồng 10 Tết thì mọi người vẫn chọn ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn, tài lộc trong tháng đó. Vậy lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng gồm những gì? Bài cúng như thế nào? Hãy cùng thietbiruaxegiare.net tìm hiểu nhé!

lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng
Những lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày mùng 10 hàng tháng

thietbiruaxegiare.net sẽ bật mí cho bạn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày mùng 10 hàng tháng!

Nguồn gốc của ngày Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Theo truyền thuyết, Thần Tài là một vị thần Tài Bạc Tinh Quân trên thiên đình. Trong một lần nhậu say, ông đã bị rơi xuống trần gian. Lúc đó, đầu ông bị đập vào đá nên không nhớ gì nữa. Sau đó, ông bị người dân cướp hết mọi của cải nên đành phải đi ăn xin.

Ở gần đó, có một ông chủ quán gà quay tốt bụng thường cưu mang những người ăn xin. Và dĩ nhiên, Thần Tài cũng được ông chủ quán giúp. Từ ngày Thần Tài đến, lượng khách đến quán  gà rất đông. Tuy nhiên, vì quán đông khách, sợ mất hình ảnh nên ông chủ quán gà lại đuổi Thần Tài đi.

Thần Tài may mắn lại được ông chủ quán vịt quay nhận vào nhà. Kỳ lạ thay, khách của quán gà cũng kéo hết sang quán vịt quay. Tin này được truyền xa nên nhiều người kinh doanh đã tập trung về quán vịt quay để sắm sửa trang phục mới cho người ăn xin. Nhưng vô tình trong số đó có một bộ trang phục mà ông Thần Tài bị trấn lột. Sau khi ông đã mặc vào đã nhớ lại mọi chuyện quá khứ nên đã quyết định bay về trời. Ngày Thần Tài bay về trời là được dân gian nhớ lại là ngày mùng 10 Tháng Giêng. Kể từ đó, ngày mùng 10 hàng năm được gọi là ngày cúng Thần Tài.

Lễ vật cúng Thần Tài
Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài

Ý nghĩa của ngày cúng Thần Tài

Những người kinh doanh tin rằng, ngày mùng 10 là một ngày rất quan trọng. Họ mong muốn cho cho việc buôn bán, công việc được thuận lợi, đầy tài lộc và nhiều suôn sẻ. Những công ty kinh doanh, các nhân viên kinh doanh, hộ kinh doanh gia đình cũng tiến hành cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng với mong muốn cho tháng đó được nhiều lộc lá. Vì vậy, ngày cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng trở thành nét văn hoá tín ngưỡng tốt đẹp trong cộng đồng kinh doanh.

Ý nghĩa của ngày Thần Tài
Với những người kinh doanh, ngày cúng Thần Tài có ý nghĩa rất quan trọng

Những món lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Những lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng thường được tổ chức đơn giản với những đồ vật trên mâm cúng sau đây:

 • Nến
 • Hương nhang
 • 3 cốc nước/ 3 cốc rượu
 • Gạo tẻ – muối
 • Tiền vàng mã
 • Thuốc lá để đặt ở trên tay ông Thần Tài
 • Hoa tươi như: hoa đồng tiền, hoa cúc vàng,…
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 quả cau, 1 quả trầu,…
 • Xôi đậu xanh
 • Mâm ngũ quả

Trên đây là danh sách những lễ vật cần có trong mâm cúng từ tháng 7 trở đi. Từ tháng 1 cho đến tháng 6 cũng như sắm lễ vật như trên nhưng sẽ có thêm bộ tam sên để làm món mặn. Bộ tam sên gồm những món: thịt luộc, trứng luộc, tôm luộc tượng trưng cho Thuỷ – Thổ – Thiên.

những món lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng
Những món lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Bài văn để cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Dưới đây là bài văn khấn cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng được nhiều người dân sử dụng trong nghi thức cúng. Bạn có thể in sẵn ra giấy để dễ đọc trong khung giờ cúng bái:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… ngụ tại… 

Hôm nay là ngày… tháng… năm… 

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng
Bài cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Cách bày bàn thần tài đẹp, đúng chuẩn sẽ mang lại phong thủy rất tốt. 

Cụ thể về  cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài như sau:

 • Trong cùng là dán một tấm bài vị.
 • Tiếp đến là tượng hai ông thần tài và thổ địa trang nghiêm. Ông Thần Tài để bên trái và thổ địa bên phải theo hướng từ ngoài vào.
 • Phía dưới 2 ông đặt rượu, nước và gạo đầy
 • Đặt bát hương ở giữa bàn thờ. Gia chủ nên thắp hương hàng ngày hoặc ít nhất là vào những ngày như rằm, mồng một, lễ, tết,…Khi lau chùi hay vệ sinh, gia chủ chú ý không để bát hương bị xê dịch.
 • Lọ hoa – mâm bồng thì đặt theo nguyên tắc “đông bình, tây quả”. Nên là mâm ngũ quả, hoa nên chọn các loại như: hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền,…
 • Tiếp theo gia chủ xếp 5 chén nước sạch thanh tịnh một cách ngay ngắn.
 • Thêm 1 cóc thiềm thừ giữ tiền đặt ở phía bên trái bàn thờ. Buổi sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào để thu giữ tài lộc.
 • Cuối cùng, phía bên ngoài cùng trên mặt đất nên đặt một bát nước sạch, rải cánh hoa hồng trên mặt nước.

Gia chủ cần thường xuyên lau chùi, dâng lễ vật hoa quả và thắp nhang để bàn thờ được ấm cúng, cảm ứng thần phật, phù hộ cho gia đạo luôn được bình an, khỏe mạnh, nhiều tài lộc, kinh doanh buôn bán thuận lợi.

lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài mang lại nhiều tài lộc

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã biết cách chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng thật chu đáo. Để tham khảo thêm thông tin hữu ích, bạn hãy truy cập thietbiruaxegiare.net thường xuyên nhé!