Lens máy ảnh bị mốc – Nguyên nhân và cách khắc phục

lens máy ảnh bị mốc

Trong quá trình sử dụng máy ảnh nhiều người dùng đã gặp phải sự cố Lens máy ảnh bị mốc. Dẫn đến chất lượng ảnh không được như ý muốn hoặc ống kính máy ảnh bị hỏng luôn không thể dùng được.

Vậy nguyên nhân khiến lens máy ảnh bị mốc là gì? Biểu hiện và cách ngăn chặn hiện tượng này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lens máy ảnh bị mốc có những biểu hiện gì?

Có rất nhiều loại nấm mốc khác nhau! Và dưới đây là biểu hiện của 3 loại nấm phổ biến thường xuất hiện ở lens máy ảnh bị mốc nhiều nhất.

Nấm ổ:

Nấm ổ có biểu hiện là thấu kính bị nấm ăn thành một mảng lớn tròn. Khu vực có nấm ổ kính bị mù đục, có thể ánh lên màu vàng xanh.

Nấm sương mù:

Lens máy ảnh bị mốc do nấm sương mù sẽ có biểu hiện bề mặt thấu kính bị bao phủ một lớp sương mù. Nguyên nhân là do thấu kính bị để trong môi trường có độ ẩm quá nặng, ẩm thấp lâu ngày khiến hơi ẩm không thoát ra được, nên nấm phát triển mạnh.

lens máy ảnh bị mốc
Lens máy ảnh bị mốc có thể do nhiều loại nấm khác nhau

Mối rễ tre:

Đây là một loại nấm yến khí phát triển trên bề mặt thấu kính máy ảnh khi gặp môi trường phù hợp. Nấm dạng chân vịt ít chủ yếu là dạng dài hình rễ tre. Khi nấm phát sinh thì chỉ bám ở bề mặt ngoài, sau đó sẽ ăn dần dần vào các lớp bên trong khiến cho lens máy ảnh bị mốc, hỏng không thể dùng được.

Nguyên nhân và cách khắc phục lens máy ảnh bị mốc

Nguyên nhân lens máy ảnh bị nấm mốc

lens máy ảnh bị mốc
Có rất nhiều nguyên nhân khiến lens máy ảnh bị mốc

Có nhiều nguyên nhân khiến cho lens máy ảnh bị mốc như: Do nguồn dinh dưỡng, thiếu ánh sáng mặt trời, hơi ẩm quá cao.

+ Chất dinh dưỡng cho nấm phát triển có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như: Khoáng chất sử dụng cho thấu kính, các tế bào chết, dấu vân tay, sợi sinh học…

+ Tiếp đến nguyên nhân thứ 2 khiến lens máy ảnh bị mốc là do độ ẩm của môi trường. Thông thường độ ẩm của môi trường xung quanh chúng ta là 70%. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển. Tuy nhiên nếu không có sự kết hợp của các chất dinh dưỡng thì nấm mốc cũng khó có thể phát triển.

+ Cuối cùng thiếu ánh sáng mặt trời cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến lens máy ảnh bị mốc. Nhiều người dùng vẫn có thói quen cất giữ máy ảnh chỗ tối như ngăn kéo, túi xách, tủ… thiếu ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nếu để máy ảnh quá lâu trong những khu vực tối tăm sẽ khiến nấm mốc phát triển.

Cách khắc phục sự cố

Khi lens máy ảnh bị mốc bạn hãy mang máy ảnh đến tiệm sửa chữa uy tín, chất lượng để thợ sửa khắc phục, tiến hành vệ sinh ống kính. Nếu ống kính máy ảnh chỉ bị mốc nhẹ thì bạn có thể tự lau tại nhà. Hiệu quả làm sạch có thể đến 80% so với chất lượng ban đầu.

Nếu ống kính máy ảnh mới chỉ bị mốc chưa lâu! Bạn có thể vệ sinh lens máy ảnh dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Nhưng nếu lens bị mốc quá lâu thì bạn khó có thể vệ sinh sạch sẽ được. Khi đó có thể bạn sẽ phải thay lens máy ảnh mới.

Một số phương pháp phòng tránh lens máy ảnh nấm mốc

– Khi sử dụng máy ảnh bạn hãy bảo quản máy ảnh cẩn thận và sử dụng thiết bị đúng cách để lens máy ảnh không bị mốc.

– Khi không sử dụng máy ảnh! Bạn hãy cất trữ máy ảnh trong hộp chống ẩm hoặc tủ chống ẩm có chất lượng tốt.

bảo quản lens máy ảnh
Tủ chống ẩm giúp bảo quản lens máy ảnh hiệu quả

– Hạn chế việc dùng bình xịt khí nén để vệ sinh thấu kính hay cảm biến máy ảnh

– Bạn nên vệ sinh lens máy ảnh sau mỗi lần sử dụng

– Nếu bạn không sử dụng máy ảnh thường xuyên. Thỉnh thoảng hãy mang máy ảnh ra ngoài nắng phơi 15 phút.

– Bạn có thể áp dụng một số giải pháp phòng trừ lens máy ảnh bị mốc chuyên nghiệp như sử dụng đèn cực tím chuyên dụng của B+W.

– Không cất lens máy ảnh ở những nơi ẩm thấp. Ví dụ như: Nhà tắm, máy lạnh, nhà bếp, mái tôn, nơi chứa nhiều hóa chất.

>> Xem thêm:

Vỡ kính lens máy ảnh phải làm sao?

Cách bảo quản lens máy ảnh phòng ngừa các sự cố hiệu quả

Như vậy bài biết trên đây chúng tôi đã đề cập đến bạn đọc những thông tin quan trong về sự cố “lens máy ảnh bị mốc”. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời