LSS là phí gì? Những điều cơ bản về loại phí này

LSS là phí gì

LSS là phí gìTại sao lại có phí này? Mức đóng là bao nhiêu?… Đây là một trong những thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Để hiểu rõ hơn về loại phí này, cũng như những đối tượng cần phải đóng phí, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách chi tiết nhất về phí đóng LSS.

Phí LSS là loại phí gì?

LSS là từ được viết tắt từ Low Sulphur Surcharge, có nghĩa là phụ phí giảm thải lưu huỳnh. Loại phí này thường được áp dụng với ngành vận tải đường biển, hàng không đối với những sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sở dĩ có phí này là bởi vì lượng nhiên liệu được sử dụng trong các tàu thương mại có chứa một hàm lượng lưu huỳnh cao, gây hại cho môi trường. Cho nên, việc đề xuất ra phí LSS là một trong những biện pháp nhằm giảm tác động của vận chuyển đến môi trường.

LSS là phí gì
Tìm hiểu về phí LSS

Với những hãng tàu khác nhau có cách gọi loại phụ phí này với những tên khác nhau:

– Phụ phí lưu huỳnh thấp (LSS)

– Phụ phí nhiên liệu xanh (GFS)

– Phụ phí nơi kiểm soát khí thải (ECA)

– Phụ phí đối với nhiên liệu lưu huỳnh thấp (LSF)

Phí LSS là một khoản phụ phí bắt buộc ngoài các cước phí và các khoản phụ phí khác. Theo đó, những quy định được ban hành liên quan đến khí thải lưu huỳnh như sau:

– Những quy định về ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ các loại tàu thủy 

– Cách kiểm soát khí thải từ tàu với các loại khí như: oxit lưu huỳnh (SOx), oxit nitơ (NOx), các chất làm suy giảm tầng ozon (ODS), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và đốt cháy tàu.

– Xử lý cải thiện đối với các tình trạng ô nhiễm không khí tại địa phương và toàn cầu

– Những vấn đề sức khỏe của con người và các vấn đề liên quan tới môi trường.

Tại sao lại có phí LSS?

LSS là phí gì
Nguyên nhân có phí LSS?

Nguyên nhân có phí LSS

Khoản phụ phí giảm lưu huỳnh được tách biệt riêng mà không được tính chung trong phần phí hiệu chỉnh nhiên liệu. Việc thực hiện tách biệt này nhằm để cho các hãng tàu và người chịu phí có thể nhận thấy rõ được phụ phí này giữ vai trò quan trọng như thế nào đối với các khoản phí phát sinh.

Việc dùng những nhiên liệu sạch giúp bảo vệ cho môi trường, nhưng đổi lại chúng lại tiêu tốn một khoản chi phí khá lớn. Để nhằm bù đắp lại những chi phí phát sinh do sử dụng nhiên liệu sạch vào việc chạy tàu, bắt buộc các hãng tàu phải nộp thêm khoản phí giảm thải lưu huỳnh này.

Về thời gian bắt đầu tính phí tách riêng này sẽ được thực hiện từ ngày đầu tiên của năm 2015, được áp dụng trong khu vực kiểm soát khí thải được xác định trước đó.

Phí LSS được tính như thế nào?

Tùy vào các tuyến đi, cũng như những điểm đến khác nhau mà mức phí sẽ được định giá khác nhau. Do đó, mỗi tàu với mỗi hành trình sẽ có mức thu không giống nhau. Mức phí cụ thể sẽ được thông báo khi tàu xác định được hành trình với những tuyến đi qua khu vực kiểm soát khí thải. 

LSS là phí gì
Hướng dẫn tính phí LSS

Mức phí sẽ không có sự thay đổi đối với các loại mặt hàng khác nhau. Cho nên,  dù cho là hàng nhập khẩu hay hàng xuất khẩu, hàng thực phẩm, hàng may mặc,… đều sẽ được áp dụng như nhau. Mức phí sẽ có sự khác nhau dựa vào việc sử dụng nhiên liệu sạch trên những điểm đi.

Mức phụ phí này sẽ biến động theo giá của nhiên liệu sạch, điều đó có nghĩa là khi nhiên liệu sạch tăng thì mức phụ phí cũng theo đó mà tăng và ngược lại nếu nhiên liệu sạch trên thị trường giảm thì mức phí sẽ giảm xuống tương ứng. 

Do đó, cho nên các hãng tàu có thể dự trù được mức phụ phí phát sinh nếu nắm bắt được các mức phí của nhiên liệu sạch trên thị trường.

Phí LSS có mức thu là bao nhiêu?

Phí LSS sẽ được thu riêng rẽ như một loại phí hoặc có thể thực hiện cộng dồn vào cước biển với mức chi phí là 25-35 USD/container 20’ hàng khô và là 50-70 USD/container 40’ hàng khô – hàng lạnh sẽ cao hơn.

>> Xem thêm:

Phao số 0 là gì? Phao số 0 có ý nghĩa như thế nào?

Infj-t là gì? Nhóm tính cách INFJ có đặc điểm gì? Ưu nhược điểm?

Như vậy, những thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi LSS là phí gì? trong ngành xuất nhập khẩu. Cũng như thông tin đến bạn một cách chi tiết nhất về loại phí này để bạn có thể hiểu và có những chuẩn bị tốt hơn khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.