Cập nhật thông tin mới nhất: Luật thi bằng lái xe máy 2020

luat-thi-bang-lai-xe-may-2020-1

Năm 2020 có thể nói là năm có nhiều thay đổi trong các quy định về giấy phép lái xe cũng như quy định về xử phạt hành chính giao thông đường bộ nhất và đáng kể đến đó là luật thi bằng lái xe máy 2020. Luật thi bằng lái mới nhất sẽ được Bộ GTVT áp dụng từ ngày 1/8/2020 yêu cầu các đối tượng tham gia thi phải nắm rõ. Vậy những điểm mới đó à gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

luật thi bằng lái xe máy A1 2020
Những thay đổi luật thi bằng lái xe máy 2020

Điều kiện tham gia học và lái xe bằng A1

Căn cứ theo bộ luật thi bằng lái xe A1 mới được áp dụng chính thức từ ngày 1/8/2020. Và theo thông báo trước đó là ngày 1/6/2020 nhưng do tình hình dịch Covid 19 theo quyết định của Tổng cục đường bộ Việt Nam thì điều kiện học và thi bằng lái xe A1 đó là:

 • Là công dân Việt Nam hoặc nước ngoài đã trên 18 tuổi
 • Đủ trên 18 tuổi (tính theo điều kiện ngày và tháng) 
 • Đáp ứng được các điều kiện sức khoẻ (giấy khám sức khoẻ sẽ do danh sách bệnh viện sở GTVT quy định).

Lệ phí học và thi bằng lái xe máy 2020 của bộ GTVT

Hiện nay thì việc đăng ký và thi bằng lái xe không chỉ có các văn phòng chính quy của nhà trường. Mà còn có rất nhiều các văn phòng, dịch vụ nhận hồ sơ để thu hoa hồng rồi đẩy hồ sơ cho các nhà trường. Chính vì vậy bạn nên cẩn thận trước những “chiêu trò” lôi kéo các các văn phòng hỗ trợ không chính quy. Cần nắm rõ luật thi bằng lái xe máy 2020. Dưới đây là một số chiêu để “moi” tiền của người đăng ký thi bằng lái xe A1 mà mọi người nên biết để tránh:

phí thi bằng lái xe
Lệ phí của luật mới về bằng lái xe máy là bao nhiêu?
 • Ban đầu sẽ báo mức học phí rất thấp. Đến khi thi thì làm thủ tục lại phát sinh thêm rất nhiều các khoản phí khác. 

Ví dụ: Chi phí cấp bằng lái xe là 135.000 thì chi phí này phải thông báo luôn từ ban đầu. Nhưng học lại để học viên thi xong đến khi nhận bằng rồi mới thông báo.

 • Đưa ra các chi phí không tồn tại để thu tiền của học viên.

Ví dụ: Yêu cầu thu phí quản lý bằng tầm khoảng 50.000 – 100.000 đồng. Nhưng thực chất phí này đã nằm trong phí in thẻ PET là 135.000 rồi.

Lệ phí thi bằng lái xe A1 chính xác nhất 2020 là bao nhiêu?

Học phí: 150.000 đồng

Lệ phí thi là: 235.000 đồng

Lệ phí cấp thẻ PET là: 135.000 đồng

Tổng lệ phí thi sẽ là 520.000 đồng.

Lưu ý: Mức lệ phí cấp thẻ PET là do quy định chung từ trước giờ của bộ GTVT quy định.

Còn mức lệ phí sát hạch thì sẽ tuỳ theo từng cơ sở đào tạo đề ra thì con số sẽ có chênh lệch nhưng không đáng kể. Phí thu đã bao gồm: Phí học lý thuyết, thực hành và các phí khác liên quan đến tài liệu,…

Các mức lệ phí thi bằng lái xe máy A1 phải được công khai rõ ràng ngay từ ban đầu.   

Luật thi bằng lái xe máy 2020? Quy trình đăng ký thi bằng lái xe A1

Một quy trình đăng ký và thi thông thường sẽ được diễn ra như sau:

luật thi giấy phép lái xe máy 2020
Thông tin mới nhất về luật thi giấy phép lái xe máy 2020
 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái xe A1

Hồ sơ dự thi sẽ bao gồm: 04 ảnh thẻ 3×4 theo đúng quy định, 01 CMND photo (không cần công chứng), 01 giấy khám sức khỏe lái xe hạng A1 và 01 bằng lái xe thẻ PET (nếu có).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp và lệ phí thi tại trung tâm sát hạch lái xe mà mình đăng ký để được đào tạo trước khi thi.

 • Học lý thuyết và thực hành

Sau khi bạn đã đăng ký tại trung tâm. Trung tâm sẽ có trách nhiệm sắp xếp lịch học phù hợp nhất cho học viên. Thông thường, ngay sau khi đăng ký thì học viên sẽ nhận được lịch học luôn để tránh tình trạng mất thời gian.

Các buổi học lý thuyết và thực hành sẽ do trung tâm tổ chức. Người dự thi sẽ được đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy hướng dẫn cách học lý thuyết và các mẹo thi bằng lái xe.

Có một điều bạn cũng nên biết là nếu như quy định về câu hỏi ôn tập cũ là 150 câu hỏi. Năm 2020 sẽ nâng lên 200 câu. Trước số lượng câu hỏi đề thi là 20 câu (15 phút). Bây giờ cũng sẽ tăng lên là 25 câu (19 phút). Bạn cần đạt 21/25 thì mới đậu. 

Ngoài ra nếu luật thi cũ sẽ có khả năng tồn tại 2 đáp án. Luật thi bằng lái xe máy 2020 mới sẽ chỉ có 1 đáp án. 

luật thi bằng lái xe máy 2020
Luật thi bằng lái xe máy 2020 A1 có điểm gì mới?
 • Tham gia kỳ thi sát hạch 

Sau khi nộp hồ sơ thi bằng lái xe thì từ 7-10 ngày. Bạn sẽ nhận được lịch thi bằng lái xe. Đến ngày thi thì các bạn mang CMND gốc và ăn mặc lịch sự. Lưu ý, bạn nên đến sớm ít nhất trước 30 phút để làm các thủ tục trước khi thi. 

Thí sinh tham gia thi phải trải qua 2 phần thi đó là: phần thi lý thuyết và phần thi thực hành theo thời gian quy định. 

 • Phần thi lý thuyết: Đề thi sẽ gồm 20 câu và bạn có 15 phút làm bài trên máy tính.
 • Phần thi thực hành: Thí sinh phải lái xe qua vòng số 8, đường thẳng, đường quanh co và đường gồ ghề.
 • Nhận bằng lái xe:

Sau khi đã thi đậu thì thí sinh tham gia thi sẽ nhận được bằng lái xe theo thông báo tầm khoảng 15-18 ngày sau khi thi. Còn nếu bạn đạt nội dung lý thuyết nhưng không đậu thực hành thì sẽ được bảo lưu kết quả trong 1 năm kể từ ngày đạt kết quả.

Lưu ý khi thi bằng lái xe máy 2020

Đến năm 2020 thì giấy phép lái xe hạng A1 sẽ không được điều khiển xe SH. Cụ thể, đối với xe 2 bánh bằng lái xe sẽ được chia làm 3 hạng đó là: A0, A1 và A.

Trước bằng lái xe A1 quy định được điều khiển xe có dung tích xy lanh từ 50cc đến 175cc. Hiện nay, A1 chỉ được điều khiển đến 125cc và động cơ điện có công suất từ 4 đến 11kW. Còn hạng A sẽ được sử dụng cho những người điều khiển xe có dung tích trên 125c hoặc có động cơ điện công suất trên 11kW.

>> Xem thêm:

Những câu hỏi thi bằng lái xe máy cực chi tiết không thể bỏ qua

Chi tiết hồ sơ thi bằng lái xe máy 2020 cần chuẩn bị thi sát hạch

Nhìn chung luật thi bằng lái xe máy 2020 có những thay đổi nhưng sẽ không quá khó khăn nếu như bạn chuẩn bị kiến thức và luyện tập kỹ càng trước khi thi. Hy vọng bài viết này đã cập nhật và cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích nhất về các quy định của cơ quan chức năng về GPLX.