Lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng

Đi xe máy giữa trời nắng nóng có thể nguy hiểm cho cả người và xe

Việc phải di chuyển dưới thời tiết nắng nóng cực độ không chỉ khiến bản thân mệt mỏi, mà còn khiến chiếc xe của bạn sớm phải đi gặp bác sĩ bảo dưỡng, sửa chữa. Và đặc biệt là còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm chết người khi bạn không biết cách sử dụng và bảo dưỡng xe khi đi dưới trời nắng nóng. Hãy tham khảo ngay những lưu ý khi sử dụng xe máy giữa trời nắng nóng của chúng tôi sau đây để biết cách giúp xe khỏe, bạn khỏe giữa mùa hè nhé.

Đi đều ga, không rà phanh

Đi xe máy giữa trời nắng nóng có thể nguy hiểm cho cả người và xe
Đi xe máy giữa trời nắng nóng có thể nguy hiểm cho cả người và xe

Di chuyển giữa trời nóng, ai cũng muốn phóng thật nhanh có thể tránh bớt được sức nóng từ mặt đường. Và sự thiêu đốt của mặt trời.

Tuy nhiên việc rồ ga, hay thắng gấp sẽ khiến cho cụm côn ly hợp, dây curoa truyền động hoạt động đột ngột. Thậm chí có thể gây hỏng cả các bộ phận làm mát của xe.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên đi đều ga, không rồ ga, không thắng gấp. Như vậy vừa khiến bạn an toàn, mà các động cơ của xe bạn cũng được đảm bảo.

Thường xuyên kiểm tra dầu động cơ, nước làm mát

Vai trò của dầu động cơ và nước làm mát cực kỳ quan trọng đối với xe. Nhất là trong những ngày nắng nóng.

Việc xe phải vận hành dưới thời tiết nắng gắt sẽ khiến cho dầu động cơ. Và dung dịch làm mát nhanh chóng bị hao hụt hay quá tải. 

Để tăng hiệu quả làm mát và phòng tránh động cơ bị hỏng do cạn dầu. Thì bạn cần phải kiểm tra 2 bộ phận này thường xuyên hơn để kịp thời bổ sung và xử lý. Bởi trong quá trình hoạt động có thể bị đóng cặn bẩn, gây tắc.

Chống nóng cho xe

Việc chống nóng cho xe cũng quan trọng giống như. Việc bảo vệ bản thân mình dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Bạn có thể trang bị thêm tấm chống nóng ở yên xe. Và tấm bạt phủ khi bắt buộc phải đỗ xe dưới trời nắng.

Hạn chế ra đi trên đường khi nhiệt độ quá cao

Hạn chế ra đường khi nhiệt độ quá cao
Hạn chế ra đường khi nhiệt độ quá cao

Nếu không phải việc quá quan trọng thì bạn không nên ra ngoài lúc nhiệt độ đang lên quá cao. Như thời điểm từ 12h đến 3h chiều mùa hè. Đây là thời điểm nhiệt độ cao nhất, dễ gây nguy hiểm cho cả người và xe. 

Nếu bắt buộc phải ra ngoài bạn cần trang bị kỹ cho cả người và xe. Kiểm tra lốp, động cơ, dầu, dung dịch làm mát để hạn chế tối đa sự cố xảy ra khi di chuyển.

Bảo dưỡng định kỳ

Tất cả các bộ phận trên xe cần được bảo dưỡng định kỳ. Để kịp thời khắc phục được những bộ phận hao mòn, hư hỏng.

Nhất là đối với thời gian mùa hè, các bộ phận, động cơ hoạt động nhiều, dễ hao mòn, hư hỏng. 

Bộ phận cần thường xuyên kiểm tra nhất là lốp xe. Vì nó thường xuyên tiếp xúc với mặt đường có nhiệt độ cao. Nên độ hao mòn thường nhanh hơn.

Các mẫu xe ga thường được trang bị dung dịch làm mát. Cho nên giữa những ngày nắng nóng bạn nên kiểm tra thường xuyên hơn để bổ sung kịp thời, hạn chế tình trạng xe bị ì, bị nóng, có mùi khét,…

Tấm lọc gió cũng khá quan trọng cần phải xem xét. Vệ sinh thường xuyên để tránh các bụi bẩn bám bên trong.

Sẽ làm giảm đi chức năng làm mát, dễ gây hiện tượng quá nhiệt, nhanh hỏng các chi tiết bên trong.

Vệ sinh xe thường xuyên

Vệ sinh xe thường xuyên để động cơ hoạt động tốt hơn
Vệ sinh xe thường xuyên để động cơ hoạt động tốt hơn

Việc giữ xe máy sạch sẽ cũng là một lưu ý quan trọng trong thời tiết nắng nóng. Nhất là việc bụi bẩn, bùn đất bám vào các động cơ, cánh tản nhiệt làm, chức năng làm mát bị giảm đáng kể. Khiến xe bị ì, thậm chí bị bó máy hay còn gọi là lột biên xe.

Giải pháp cho bạn là nên rửa xe thường xuyên, nếu ngại việc đi tới tiệm hay tốn quá nhiều chi phí rửa thì bạn có thể mua máy xịt rửa xe cao áp gia đình. Trên thị trường khá đa dạng về mẫu mã và giá cả cũng phải chăng. Việc sở hữu máy rửa xe vừa giúp chiếc xe của bạn thêm sạch sẽ, và góp phần bảo vệ chiếc xe của bạn. Và các thành viên trong gia đình luôn khỏe trong thời tiết nắng nóng.

Hãy lưu ngay những lưu ý sử dụng xe máy giữa trời nắng nóng trên đây. Để góp phần gia tăng tuổi thọ của chiếc xe thân yêu của bạn.

 

Trả lời