Mathtype là gì? Hướng dẫn dùng mathtype đơn giản

Mathtype là gì

Mathtype là gìChính là băn khoăn của không ít người dùng hiện nay về phần mềm này. Mặc dù được sử dụng rộng rãi hiện nay nay, nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ, cũng như biết cách sử dụng và cài đặt ứng dụng mathtype. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mathtype và cách dùng mathtype ngay sau đây nhé!

Khái niệm Mathtype là gì? Những điều cơ bản về ứng dụng của MathType

Khái niệm Mathtype là gì?

MathType là gì? Đây là một phần mềm dùng để soạn thảo các công thức toán học, được tạo ra bởi Design Science. Chúng cho phép bạn có thể tạo ra các công thức, phương trình và ký hiệu toán học nwh kí hiệu góc trong mathtype.

Mathtype là gì
Mathtype là phần mềm soạn thảo công thức toán học

Tổng quan về ứng dụng của Mathtype

Phần mềm này chủ yếu dành cho các đối tượng là giáo viên dạy toán. Sử dụng để lên giáo án điện tử cho bài dạy của mình.

Ứng dụng đảm bảo hỗ trợ đầy đủ các trợ các ngôn ngữ như: Tex, Latex, MathML,… Không chỉ thế, phần mềm này còn hỗ trợ các thao tác sao chép, dán các ngôn ngữ đánh dấu nào. 

mathtype là gì
Định nghĩa MathType là gì

Đối với các hệ điều hành Win 7 trở lên, người dùng còn có thể vẽ các phương trình toán bằng màn hình cảm ứng hay chuột qua bảng điều khiển.

MathType được mặc định kiểu chữ là Times New Roman, được sử dụng trong các biểu tượng, cũng như các tiếng Hy Lạp. 

Hướng dẫn người dùng cài đặt với phần mềm MathType

Bên cạnh hiểu rõ Mathtype là gìCách tải mathtype rất đơn giản, hơn nữa phần mềm này còn vô cùng nhẹ, cho nên bạn hoàn toàn yên tâm bởi chúng không tốn quá nhiều tài nguyên máy của bạn. Nếu bạn đang băn khoăn với cách cài mathtype vào word 2003 có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Tải phần mềm về máy qua các trình duyệt trên máy tính của bạn. Khi tải ứng dụng về thì bạn hãy chọn “English Version”.

Bước 2: Nhấn đúp chuột vào tệp mà bạn mới tải về, sau đó thực hiện các cài đặt ứng dụng trong máy của bạn.

Bước 3: Ở giao diện mới xuất hiện, bạn cần phải đồng ý với các điều khoản của phần mềm bằng cách chọn “I Agree”.

hướng dẫn cài đặt trên phần mềm MathType 
Hướng dẫn cài đặt trên MathType 

Bước 4: Nhấn chọn OK ở hộp thoại tiếp theo được mở ra trên màn hình. Sau đó tiếp tục chọn “Exit Setup” là bạn đã có thể hoàn thành những cài đặt ở trên máy tính của mình.

Khi thực hiện cài đặt MathType vào máy tính chúng sẽ tự động thêm tab mới với tên của mình lên trên thanh Ribbon trên Word và PowerPoint. 

Thêm MathType vào Word như thế nào?

Mathtype là gìViệc thực hiện thêm MathType vào trong Word, bạn có thể thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Người dùng cần phải thực hiện truy cập vào thư mục mình đã cài đặt ở máy trước đó. Nếu như bạn cài đặt phần mềm này vào trong ổ D hãy copy file. Còn nếu như bạn cài mặc định thì sẽ là ổ C – Program Files (x86) – Mathtype –  MathPage – 32 đối với hệ điều hành là 64bit và là Program file với hệ điều hành 32bit.

Bước 2: Khi đã thực hiện copy file. Bạn hãy dán chúng vào với đường dẫn nơi đã cài đặt Office là C – Program Files (x86) – Microsoft Office – Office14. Bước này đã giúp cho bạn có thể hoàn tất việc thêm MathType vào Word.

cài đặt MathType trên word
Cài đặt MathType thành công trên Word

Lưu ý: 

– Máy tính nếu như chạy hệ điều hành 32 bit thì sẽ là C – Program Files – Microsoft Office – Office14. Office14 là tên phiên bản bạn đang sử dụng.

– Nếu bạn dùng Office 2003 hoặc 2007 thì nó sẽ hiển thị là Office 12, Office 16, tùy theo từng phiên bản của bạn.

Cách sử dụng mathtype trong word 2016

Bước 1: Người dùng cần phải mở Word. Khi mở Word bạn sẽ thấy được biểu tượng MathType ở thanh menu bar. Bạn cần phải nhấp chuột vào biểu tượng đó.

Bước 2: Chọn mục “Inline”, khi này giao diện của Mathtype sẽ hiện ra.

Bước 3: hãy viết công thức nào đó để có thể sử dụng được Mathtype. Những công thức trong Mathtype đều sẽ được hiển thị ra ngoài giao diện của phần mềm. Theo đó công việc của bạn chỉ cần click vào và thực hiện thay đổi số thôi. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm mà Mathtype mang tới cho người dùng. Ưu thế mà công cụ có sẵn trong Word không thể thực hiện được.

Mathtype là gì
Hướng dẫn mở giao diện của Mathtype

Bước 4: Tiến hành bôi đen toàn bộ công thức và chọn Copy lên trên giao diện Mathtype. Khi quay lại Word những công thức mà bạn vừa thực hiện sẽ hiển thị đầy đủ.

Cách sử dụng mathtype trong powerpoint cũng tương tự như Word. Không quá khó nếu như bạn muốn sử dụng ứng dụng này trên powerpoint.

Khi sử dụng MathType, người dùng sẽ thường gặp phải nhất là các lỗi:

– Không hiển thị thẻ MathType ở thanh Menu bar

– Mathtype không hiện công thức

Bạn không cần phải lo lắng, bởi vì cách khắc phục cũng khá đơn giản và không quá phức tạp.

>> Xem thêm:

Cách kiểm tra lỗi chính tả trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 chuẩn 100%

Hướng dẫn cách kẻ đường thẳng trong word 2010 đơn giản

Với những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp cho người dùng có thể trả lời được cho câu hỏi mathtype là gì, cũng như cách để cài đặt và sử dụng mathtype đơn giản nhất.