Tại sao máy hút bụi không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục?

may-hut-bui-khong-chay-1

Tại sao máy hút bụi không chạy sau thời gian sử dụng máy? Vậy những nguyên nhân yếu tố nào tác động? Cách khắc phục như thế nào mới đảm bảo hiệu quả cao?

Làm rõ nguyên nhân tại sao máy hút bụi không chạy

Phải làm gì khi chiếc máy hút bụi công nghiệp công suất lớn “đình công” không hoạt động dù đã được cấp điện? Đây cũng được xem là tình trạng khá phổ biến từng xảy ra với khá nhiều người dùng. Thay vì đem máy ra ngoài tiệm sửa chữa ngay tức thì, người dùng hoàn toàn có thể tự sửa lỗi máy hút bụi không chạy tại nhà. Những chia sẻ hữu ích tại bài viết dưới đây hẳn sẽ giúp ích được cho bạn trong vấn đề này, mời quý vị cùng tham khảo!

may-hut-bui-khong-chay-1
Phải làm gì khi máy hút bụi không chạy dù đã được cấp điện và khởi động?

Tại sao máy hút bụi không chạy?

Để có phương án giải quyết triệt để tình trạng máy hút bụi không chạy trước tiên chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hư hỏng. Cụ thể dưới đây là một số những nguyên nhân thường gặp mà người dùng có thể tham khảo: 

Khả năng tiếp xúc của phích cắm điện có vấn đề

Khi gặp sự cố máy hút bụi không hoạt động, điều đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra khả năng tiếp xúc của ổ điện và phích cắm. Hãy chắc chắn rằng ổ có điện và phích cắm không bị lệch hay lỏng chân cắm.

Bạn cũng có thể đem máy thử lại với những ổ điện khác để kiểm tra khả năng vận hành của máy. Nếu mọi thứ đều ổn, nguyên nhân hư hỏng có thể do một số bộ phận khác của thiết bị. 

may-hut-bui-khong-chay-2
Kiểm tra ổ điện cùng độ tiếp xúc của phích cắm

Công tắc nguồn máy hút bụi bị trục trặc

Công tắc nguồn là bộ phận để người dùng kích hoạt và vận hành máy. Sau một thời gian sử dụng độ nhạy công tắc có thể không còn được đảm bảo khiến máy không thể kích hoạt theo đúng mong muốn của người dùng. 

Để kiểm tra tình trạng hoạt động của công tắc máy, trước tiên chúng ta cần tháo vỏ bọc máy đồng thời cắm điện và sử dụng bút thử điện để kiểm tra dòng điện khi công tắc được bật. Nếu bút không sáng đèn khả năng cao công tắc máy đã bị hỏng và bạn cần phải thay thế sau đó. Lưu ý trước khi thay công tắc người dùng cũng nên đấu điện trực tiếp vào máy để kiểm tra xem máy có thể vận hành bình thường hay không. 

Hư hỏng cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt là thiết bị an toàn được sử dụng để đóng ngắt dòng điện qua máy khi nhiệt độ máy quá cao. Đây là một biện pháp được sử dụng để chống cháy nổ hay bảo vệ động cơ máy trong một số trường hợp đoản mạch. 

Khi cầu chì bị đứt đồng nghĩa với dòng điện được sử dụng cho máy bị gián đoạn. Dĩ nhiên trong tình huống này máy sẽ không thể vận hành theo đúng ý muốn của người dùng. Với lỗi hỏng này chúng ta chỉ cần thay mới cầu chì để tiếp tục sử dụng thiết bị. 

Có vấn đề với chổi than máy hút bụi

Chổi than máy hút bụi là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng thực hiện nhiệm vụ tiếp điện cho rotor động cơ máy. Do đặc thù vận hành, sau một thời gian sử dụng chổi than máy hút bụi có thể bị mài mòn, ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp điện cho thiết bị. Và đương nhiên khi không được tiếp điện chiếc máy hút bụi của bạn sẽ không thể vận hành như bình thường. 

may-hut-bui-khong-chay-3
Chổi than đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiếp điện với Roto động cơ

Chính vì vậy việc bảo dưỡng máy thường xuyên đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó người dùng cũng cần thường xuyên kiểm tra khả năng vận hành từng bộ phận máy để có thể khắc phục, thay thế khi chúng không còn đảm bảo khả năng vận hành. 

Rơ le nhiệt bị hỏng

Rơ le nhiệt được sử dụng để đóng và ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao mà chưa đạt tới hạn mức của cầu chì. Chúng có nguyên lý hoạt động tương đương như một chiếc ấm siêu tốc với khả năng tự đóng và ngắt mạch điện dựa trên nhiệt độ động cơ máy. 

Trong trường hợp bộ phận này bị hỏng đồng nghĩa với dòng điện được cấp cho máy sẽ bị ngắt khiến động cơ không thể vận hành. Người ta kiểm tra tình trạng hoạt động của Rơ le bằng cách đo thông mạch giữa 2 đầu dây và thực hiện thay thế nếu chúng bị hỏng. 

Một số lưu ý sử dụng máy hút bụi công nghiệp cho hiệu quả vượt trội

Không riêng với máy hút bụi mà với bất kỳ thiết bị máy móc nào, cách thức vận hành máy có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng cùng tuổi thọ thiết bị. Bạn có đang sử dụng máy hút bụi nhà xưởng đúng cách không? Cùng kiểm chứng thông qua một số lưu ý tại mục dưới đây: 

may-hut-bui-khong-chay-4
Tham khảo một số lưu ý sử dụng để đạt được hiệu quả vận hành tốt nhất bạn nhé!

– Thay vì cố gắng sử dụng máy để vệ sinh một không gian lớn, người dùng chỉ nên sử dụng thiết bị cho lượng công việc phù hợp với công suất cùng tính năng vận hành của thiết bị. 

– Đừng quên vệ sinh máy móc cùng bộ phụ kiện đi kèm sau mỗi lần vận hành bạn nhé!

– Thực hiện bảo dưỡng định kỳ nhằm đem lại điều kiện vận hành tốt nhất cho các bộ phận máy móc. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những model máy hút bụi công nghiệp khác được ưa chuộng trên thị trường hiện nay: Palada, Kumisai, Supper Clean,… đa dạng sản phẩm, giá thành, tiện ích khác nhau đảm bảo tối ưu từng yêu cầu khách hàng đặt ra.

>> Xem thêm:

Máy hút bụi có mùi hôi do nguyên nhân nào? Cách khắc phục đơn giản?

Nên sửa chữa máy hút bụi công nghiệp ở đâu?

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân tại sao máy hút bụi không chạy cùng một số lưu ý sử dụng được các chuyên gia khuyên dùng. Nếu không có quá nhiều kinh nghiệm sửa chữa máy móc, tốt hơn hết hãy nhờ tới kỹ thuật có chuyên môn để thiết bị của chúng ta được chăm sóc tốt nhất bạn nhé! Hy vọng những thông tin được chia sẻ tại bài tham khảo trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình sử dụng máy.

Trả lời