Tại sao máy hút bụi không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục?

may-hut-bui-khong-chay-1

Tại sao máy hút bụi không chạy sau thời gian sử dụng máy? Vậy những nguyên nhân yếu tố nào tác động? Cách khắc phục như thế nào mới đảm bảo hiệu quả cao?

Làm rõ nguyên nhân tại sao máy hút bụi không chạy

Phải làm gì khi chiếc máy hút bụi công nghiệp “đình công” không hoạt động dù đã được cấp điện? Đây cũng được xem là tình trạng khá phổ biến từng xảy ra với khá nhiều người dùng. Thay vì đem máy ra ngoài tiệm sửa chữa ngay tức thì, người dùng hoàn toàn có thể tự sửa lỗi máy hút bụi không chạy tại nhà. Những chia sẻ hữu ích tại bài viết dưới đây hẳn sẽ giúp ích được cho bạn trong vấn đề này, mời quý vị cùng tham khảo!

may-hut-bui-khong-chay-1
Phải làm gì khi máy hút bụi không chạy dù đã được cấp điện và khởi động?

Tại sao máy hút bụi không chạy?

Để có phương án giải quyết triệt để tình trạng máy hút bụi không chạy trước tiên chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hư hỏng. Cụ thể dưới đây là một số những nguyên nhân thường gặp mà người dùng có thể tham khảo: 

Khả năng tiếp xúc của phích cắm điện có vấn đề

Khi gặp sự cố máy hút bụi không hoạt động, điều đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra khả năng tiếp xúc của ổ điện và phích cắm. Hãy chắc chắn rằng ổ có điện và phích cắm không bị lệch hay lỏng chân cắm.

Bạn cũng có thể đem máy thử lại với những ổ điện khác để kiểm tra khả năng vận hành của máy. Nếu mọi thứ đều ổn, nguyên nhân hư hỏng có thể do một số bộ phận khác của thiết bị. 

may-hut-bui-khong-chay-2
Kiểm tra ổ điện cùng độ tiếp xúc của phích cắm

Công tắc nguồn máy hút bụi bị trục trặc

Công tắc nguồn là bộ phận để người dùng kích hoạt và vận hành máy. Sau một thời gian sử dụng độ nhạy công tắc có thể không còn được đảm bảo khiến máy không thể kích hoạt theo đúng mong muốn của người dùng. 

Để kiểm tra tình trạng hoạt động của công tắc máy, trước tiên chúng ta cần tháo vỏ bọc máy đồng thời cắm điện và sử dụng bút thử điện để kiểm tra dòng điện khi công tắc được bật. Nếu bút không sáng đèn khả năng cao công tắc máy đã bị hỏng và bạn cần phải thay thế sau đó. Lưu ý trước khi thay công tắc người dùng cũng nên đấu điện trực tiếp vào máy để kiểm tra xem máy có thể vận hành bình thường hay không. 

Hư hỏng cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt là thiết bị an toàn được sử dụng để đóng ngắt dòng điện qua máy khi nhiệt độ máy quá cao. Đây là một biện pháp được sử dụng để chống cháy nổ hay bảo vệ động cơ máy trong một số trường hợp đoản mạch.