Máy nén khí bị yếu – Nguyên nhân và cách khắc phục

máy nén khí bị yếu

Máy nén khí bị yếu hay máy nén lên hơi chậm, không lên hơi là một trong những sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng máy nén không khí. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc, làm gián đoạn quá trình sản xuất, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các đơn vị doanh nghiệp.

Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy nén khí bị yếu hơi và cách khắc phục sự cố này là gì? Để có thêm những kiến thức bổ ích cho mình; từ đó đưa ra hướng giải quyết hiệu quả cho vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

máy nén khí bị yếu
Có rất nhiều lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình sử dụng máy nén không khí

Máy nén khí bị yếu, nguyên nhân do đâu?

Máy nén không khí bị yếu là hiện tượng máy chạy với công suất thấp hơn so với công suất định mức, không tạo đủ áp lực. Một số nguyên nhân chính dẫn tình trạng này phải kể đến như:

Đường ống dẫn hoặc bộ lọc khí bị tắc nghẽn

Nguyên nhân này xuất phát từ việc người dùng không chú ý vệ sinh các bộ phận như ống dẫn và lọc khí khiến bụi bẩn bám vào lâu ngày gây tắc nghẽn, làm cản trở đến lực khí nén. Vì vậy mà máy nén khí không tạo đủ áp lực để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Máy nén khí bị yếu do bị xì hơi

Máy khí nén dễ xảy ra sự cố xì hơi, rò rỉ khí nén tại các điểm mối hàn, mối nối hoặc ngay tại các chi tiết van đóng mở,… Điều này sẽ khiến lượng khí đầu ra bị giảm và lên hơi chậm, hoạt động kém hiệu quả.

Nguyên nhân là do nguồn điện

Máy nén hơi chạy không tải có thể là do vấn đề về nguồn điện như:

– Phích cắm bị lỏng, nguồn điện không vào máy được khiến máy không hoạt động.

– Nguồn điện gặp các sự cố như mất pha, mất điện áp, ngược pha,… cũng khiến quá trình nén khí không thực hiện được.

Bộ phận lọc tách dầu và lọc khí đã quá cũ

Lọc tách dầu và lọc khí quá cũ không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng của khí nén mà còn khiến hiệu suất làm việc của máy giảm đi đáng kể. Từ đó dẫn đến áp lực khí nén yếu, máy nén khí bị yếu không đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

máy nén khí bị yếu
Lọc gió bị tắc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén khí bị yếu

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí lên hơi chậm

Máy nén khí gặp sự cố kỹ thuật, không tạo đủ áp lực nén sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, công việc bị trì trệ và gây khó chịu cho người sử dụng. Chính vì thế, sau khi xác định được chính xác nguyên nhân, người dùng cần đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

Khi gặp lỗi máy nén khí bị yếu, người dùng nên tiến hành kiểm tra xem lưu lượng khí nén có thấp hơn so với trước đây hay không. Nếu có thì người dùng cần kiểm tra và tìm cách xử lý ngay.

Kiểm tra xem van tiết lưu (van hút) của máy nén khí có mở hoàn toàn không? Khi van hút mở hoàn toàn sẽ khiến cho lượng khí nén bên trong thoát ra ngoài gây thiếu hụt lưu lượng khí và dẫn đến tình trạng máy nén khí lên hơi chậm. Bạn nên kiểm tra điểm này đầu tiên và khắc phục bằng cách khóa van tiết lưu lại để không cho khí thất thoát ra bên ngoài.

máy nén khí bị yếu
Thường xuyên kiểm tra thiết bị để sớm phát hiện lỗi hỏng hóc và sửa chữa kịp thời

Kiểm tra xem van đầu vào và đầu ra có kín không. Nếu gioăng cao su ở đầu nén không bị rò rỉ khí thì bạn tiếp tục kiểm tra van đầu vào và đầu ra. Hai điểm tiếp xúc này rất dễ bị hở nếu không thường xuyên theo dõi. Theo đó, bạn cần chú ý kiểm tra định kì van đầu vào và đầu ra, tránh tình huống van hở sẽ khiến khí nén bị rò rỉ gây ảnh hưởng lớn tới hiệu quả làm việc của thiết bị.

Kiểm tra sự chênh lệch áp suất trước và sau của lọc tách dầu. Nếu áp suất chênh lệch lớn hơn 3kg/cm2 thì bạn cần thay thế tách dầu mới cho máy bởi khi tách dầu cũ bị tắc nghẽn thì khí nén sẽ không thoát được ra bên ngoài.

Kiểm tra lọc khí đầu vào của máy xem có bị tắc nghẽn không bởi sau một thời gian dài sử dụng, đầu vào lọc khí sẽ bị tắc bởi vật cản và bụi bẩn. Chính vì thế mà người dùng cần tiến hành vệ sinh hoặc thay mới ống lọc khí để giúp máy có thể hoạt động bình thường.

máy nén khí bị yếu
Nên đầu tư, sử dụng các sản phẩm máy nén khí đến từ các thương hiệu nổi tiếng

Khi có đủ kiến thức về những lỗi thường gặp của máy nén khí thì gặp tình trạng máy nén khí bị yếu người dùng hoàn toàn có thể tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Tuy nhiên, với những người không có kinh nghiệm thì việc phát hiện là rất khó. Chính vì thế khi mua máy nén không khí, người dùng nên lựa chọn thiết bị chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Kumisai, Palada, Puma, Pegasus,… tại những địa chỉ uy tín. Điều này không chỉ giúp người dùng mua được hàng chính hãng, chất lượng tốt mà đảm bảo quyền lợi cho người dùng với chế độ bảo hành tốt; khi máy nén hơi gặp bất cứ sự cố hỏng hóc kỹ thuật nào thì có thể liên hệ để được nghe nhân viên, kỹ thuật viên tư vấn và hỗ trợ kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời