5 cách xử lí khi máy tính không vào được mạng đơn giản, chính xác

máy tính không vào được mạng

Có nhiều lí do có thể khiến máy tính bạn không vào được mạng. Và điều này có thể đem đến nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng máy tính. Bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách xử lí khi máy tính không vào được mạng chính xác nhất.

5 cách khắc phục máy tính không vào được mạng đơn giản, chính xác

Khởi động lại modem để sửa lỗi máy tính không vào được mạng

Đây là phương án xử lí đầu tiên bạn nên nghĩ tới khi máy tính không kết nối được Internet. Ấn nút nguồn của modem hoặc rút dây nối khỏi nguồn điện trong vòng vài phút và khởi động lại modem. Bởi máy tính không kết nối mạng được có thể  do tín hiệu Wifi chập chờn hoặc thiếu ổn định do modem được sử dụng trong thời gian dài.

máy tính không vào được mạng
Các cách xử lí khi máy tính không vào được mạng

Nếu máy tính của vẫn chưa kết nối lại được Internet thì hãy đọc tiếp những cách xử lí tiếp theo nhé!

Kiểm tra tình trạng kết nối internet của các thiết bị

Bạn hãy kiểm tra các dây nối, giắc cắm kết nối internet tại thiết bị sử dụng mạng hoặc modem để đảm bảo kết nối vẫn luôn liền mạch. Hãy kiểm tra thật kĩ tránh trường hợp dây nối bị đứt. Do nhiều nguyên nhân khác nhau như bị vật nuôi cắn đứt hoặc do mài mòn. Nếu phát hiện có hỏng hóc tại dây nối thì việc bạn cần làm chính là mua một sợi dây khác để thay thế.

Kiểm trang trạng thái của mạng

Để kiểm tra đảm bảo xem lỗi có đến từ card mạng hay không. Bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

 1. Chọn biểu tượng Taskbar > Open Network and Sharing Center
 2. Chọn mục Change adapter settings
 3. Kiểm tra tại mục Wifi. Nếu Wifi đang ở chế độ Enable thì lỗi không nằm ở card mạng. Nếu đang ở chế độ Disable, bạn hãy chuyển qua Enable là có thể xử lí được lỗi này.

Máy tính không vào được mạng do thiết lập Proxy

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn không vào được mạng là do thiết lập Proxy. Máy tính có thể đã được thiết lập Proxy để kết nối với một hệ thống mạng nhất định. Khi bạn di chuyển và sử dụng hệ thống mạng khác, máy tính không nhận diện được địa chỉ Proxy. Dẫn tới việc không kết nối được mạng.

tại sao máy tính không vào được mạng
Tại sao máy tính không vào được mạng?

Phương án xử lí trong trường hợp này chính là bỏ thiết lập Proxy mặc định của thiết bị theo các bước sau:

 1. Vào Control Panel và chọn Network and Internet > Internet Options
 2. Tại cửa sổ Internet Properties, chọn Connections > LAN settings
 3. Bỏ chọn mục Use a proxy server for your LAN và chọn OK

Không kết nối mạng được do lỗi địa chỉ IP

Tương tự với trường hợp lỗi do thiết lập Proxy, lỗi IP là do trường hợp  máy tính được cài đặt chế độ IP tĩnh. Với IP tĩnh, thiết bị của bạn sẽ không nhận diện được các IP khác. Dẫn đến việc không kết nối được mạng Internet. Bạn cần phải thay đổi qua chế độ IP tự động để xử lí trường hợp máy tính không kết nối được mạng này.

 1. Vào Taskbar > Open Network and Sharing Center > Connections > Ethernet hoặc Wifi tùy vào kết nối mạng bạn đang sử dụng.
 2. Trong cửa sổ Ethernet > Properties > Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)
 3. Tại cửa sổ Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties, thay đổi tùy chọn từ Use the following IP address sang Obtain an IP address automatically > OK

Lỗi DNS khiến máy tính không kết nối được Internet

máy tính không vào được mạng wifi
Máy tính không vào được mạng wifi

Dấu hiệu của lỗi này là khi bạn truy cập vào một trang website bất kì và màn hình hiển thị This webpage is not available hoặc Unable to resolve the server’s DNS address. Bạn có thể xử lí lỗi này bằng cách sau:

 1. Chọn Taskbar > Open Network and Sharing Center > Connections
 2. Tại mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties bạn chọn Use the following DNS server address sau đó điền 8.8.8.88.8.4.4 vào lần lượt hai mục Preferred DNS server Alternate DNS server > OK.
 3. Nếu máy tính vẫn không kết nối được Internet, bạn sẽ chọn lại mục Obtain DNS server address để khắc phục

>> Xem thêm:

Cách để màn hình máy tính không tắt cực đơn giản

Cách xóa 1 ứng dụng trên máy tính đơn giản để tăng tốc cho laptop

Trên đây là 5 cách xử lí bạn có thể áp dụng khi gặp tình trạng máy tính không vào được mạng của chúng tôi. Nếu những cách trên không giải quyết được vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy liên hệ với những đơn vị sửa chữa máy tính chuyên nghiệp. Hoặc bên bảo trì dịch vụ mạng Internet bạn đang sử dụng để được xử lí vấn đề một cách chuyên nghiệp và tận gốc nhé!