Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện là gì? Đặc tính của mỡ dẫn điện

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện còn được biết là mỡ dẫn điện

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện là một dòng mỡ bôi trơn đặc thù, ngoài khả năng bôi trơn, loại mỡ này còn giúp dẫn điện vô cùng tốt. Vậy loại mỡ đặc biệt này được dùng ở đâu? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về dòng mỡ bôi trơn này qua bài viết dưới đây nhé.

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện là gì?

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện hay còn có tên gọi khác là mỡ dẫn điện. Đây là loại mỡ bôi trơn được tổng hợp từ dầu gốc và hóa chất cùng các chất làm đặc là bột kim loại. Mỡ bôi trơn này có khả năng dẫn điện tốt. Chúng thường được sử dụng tại những vị trí tiếp xúc với điện, chúng bảo vệ các kết nối điện khỏi bị ăn mòn cũng như bụi bẩn.

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện còn được biết là mỡ dẫn điện
Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện còn được biết là mỡ dẫn điện

Thành phần của mỡ bôi trơn tiếp điểm điện

Cũng giống như một số loại mỡ bôi trơn khác, mỡ dẫn điện được tạo thành từ 3 thành phần chính là:

  • Dầu gốc: đây là thành phần chính, chiếm tỉ lệ khoảng từ 75 – 90%. Dầu gốc quyết định đến độ nhớt của mỡ bôi trơn. Chúng thường là dầu tổng hợp, dầu gốc khoáng hoặc là dầu gốc thực vật.
  • Chất làm đặc: thành phần này chiếm tỉ lệ khoảng 10 – 25% trong mỡ dẫn điện. Loại chất này giúp mỡ đặc. Chất làm đặc của mỡ bôi trơn thường gồm một số loại như Lithium (chất này giúp mỡ hoạt động trong dải nhiệt từ -20 đến 100 độ C); Lithium phức hợp (dải nhiệt độ hoạt động từ -20 độ C đến 130 độ C); Polyurea (dải nhiệt độ hoạt động từ -30 đến 150 độ C); Calcium Sulfonate (dải nhiệt độ vận hành từ -40 độ C đến 280 độ C).
  • Chất phụ gia: mặc dù chỉ chiếm khoảng 5 – 10% nhưng chúng lại có vai trò quyết định đến tính chất của mỡ bôi trơn tiếp điểm điện. Một số chất phụ gia chịu tải là chất ức chế oxy hóa, chất chống ăn mòn, chống nóc, phụ gia chịu tải,…
Mỡ được dùng trong các chi tiết có tiếp xúc với điện
Mỡ được dùng trong các chi tiết có tiếp xúc với điện

Đặc tính của mỡ bôi trơn tiếp điểm điện

Những loại mỡ dẫn điện này hiện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nguyên nhân là vì chúng mang nhiều ưu điểm, đặc tính nổi bật như sau:

Chúng ta có thể thấy những loại mỡ bôi trơn không dẫn điện cho phép các điện tích tĩnh hoặc các vòng cung tạo thành hố sâu của các phần tử lăn làm tăng tốc độ mài mòn. Tuy nhiên, với loại mỡ bôi trơn tiếp điểm điện có khả năng dẫn điện thì điện tích đi qua ổ trục với mức hư hỏng điện tối thiểu và thường tuổi thọ của động cơ cũng được kéo dài.

Sử dụng mỡ dẫn điện để cung cấp đường dẫn dòng điện giữa hai bộ phận chuyển động là một cách tiếp cận hiệu quả về chi phí hơn là các giải pháp phần cứng tương đối đắt tiền. Có nghĩa là bạn có thể biến những vật liệu không có khả năng dẫn điện thành vật dẫn điện tốt. Việc này giúp cho máy móc vận hành được ổn định hơn.

Độ dẫn điện của bất kỳ loại mỡ dẫn điện nào cũng không bằng độ dẫn điện của kim loại. Nhưng mỡ có mức độ chịu điện nhất định, đạt được mức độ dẫn điện đủ để các điện tích tĩnh được tiêu tán thành công qua màng bôi trơn ổ bi. 

Khả năng làm kín của mỡ tốt, chúng sẽ tạo một lớp bảo vệ quanh các tiếp điểm điện để ngăn không cho bụi bẩn xâm nhập. Không những thế, lớp tiếp điểm này ngăn không cho nước, oxy, hóa chất tiếp xúc với tiếp điểm điện, từ đó hạn chế ăn mòn, oxy hóa.

Khả năng dẫn điện tốt
Khả năng dẫn điện tốt

Khả năng chịu nhiệt của mỡ bôi trơn tiếp điểm điện tốt. Dải nhiệt độ hoạt động của loại mỡ bôi trơn này nằm ở khoảng từ  – 40 độ C đến 280 độ C. Ngưỡng nhiệt cao mà không hề làm  biến đổi tính chất của mỡ, vẫn có thể phát huy hết công hiệu.

Xem thêm:

Đánh giá chất lượng máy bơm mỡ Kocu có tốt không?

Máy bơm mỡ Masada có xứng đáng để đầu tư hay không?

Lưu ý khi sử dụng mỡ bôi trơn tiếp điểm điện

Trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản, để đảm bảo chất lượng sản phẩm thì chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Bảo quản hộp đựng mỡ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh xa nguồn nhiệt cao, không để nhiễm bẩn. Đóng kín thùng chứa mỡ sau mỗi lần sử dụng.
  • Khi sử dụng không được pha trộn cùng với các loại mỡ bôi trơn khác.
  • Có thể kết hợp với máy bơm mỡ để gia tăng hiệu quả tra mỡ. Nếu lượng mỡ tra ít thì có thể sử dụng những máy bơm mỡ cầm tay nhỏ gọn.
  • Khi đã mở nắp hộp mỡ thì nên sử dụng ngay. Không để mỡ quá 6 tháng sau khi mở nắp để đảm bảo chất lượng mỡ.
  • Tra mỡ vào tiếp điểm điện với lượng vừa phải, không tra quá nhiều, quá ít, sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.
  • Nên vệ sinh sạch tiếp điểm điện cần tra mỡ trước khi tra. 

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện sử dụng rất đặc thù cho những những vị trí thường tiếp xúc với điện. Do đó, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng trước khi lựa chọn mỡ bôi trơn để chọn được mỡ phù hợp.