Mối nguy hiểm khi lái xe hơi trong phố và cách xử lý

Những cơn buồn ngủ ập đến khiến tay lái mất tập trung dễ gây tai nạn

Nhiều người cho rằng, việc tham gia giao thông bằng ô tô sẽ an toàn hơn khi di chuyển trong phố. Điều này chưa chắc đã đúng hết, bởi nếu người lái không cẩn thận rất dễ gặp tình huống nguy hiểm. Do đó, cần có kỹ năng xử lý khôn khéo. Vậy đó là những cách xử lý nào thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới người đọc.

Tốc độ

Những con đường trong phố thường có sự xen kẽ đoạn cao tốc và khu dân cư. Vì vậy, khi di chuyển trong phố, nhất là những đoạn đường đại lộ, người lái thường đi với vận tốc cao. Khi tới khu dân cư, người lái vẫn giữ vận tốc đó. Cho nên, trường hợp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. Bởi việc đi nhanh tại những đoạn đường khu dân cư, người lái sẽ không kịp xử lý tình huống nếu có phương tiện đi ra từ trong ngõ hay những người sang đường.

Đi xe với tốc độ quá cao trong phố tiềm ẩn tai nạn giao thông
Đi xe với tốc độ quá cao trong phố tiềm ẩn tai nạn giao thông

Những hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô

Vì vậy, việc điều khiển tốc độ rất là quan trọng. Cách tốt nhất đó là nên đi chậm tại những đoạn có khu dân cư ở, nếu đoạn đường đại lộ, vắng xẻ có thể tăng tốc.

Vượt xe

Vượt xe là hiện tượng diễn ra thường xuyên đối với các phương tiện khi tham gia giao thông. Chỉ vì không muốn bị đến chỗ làm muộn hay tới trễ một buổi hẹn nào đó, nhiều người sẵn sàng phóng nhanh vượt ẩu để đến nơi. Họ không hề quan tâm rằng, việc làm nhất thời này của mình có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, khi di chuyển trong đô thị đông đúc càng nguy hiểm.

Khi vượt chiếc xe cùng chiều, người lái sẽ bị che khuất tầm nhìn bởi phương tiện định vượt. Do vậy mà họ không thể quan sát được đoạn đường phía trên có phương tiện nào hay không. Rủi ro xảy ra tai nạn với trường hợp này là rất cao.

Vượt các phương tiện cùng chiều là hành động nguy hiểm
Vượt các phương tiện cùng chiều là hành động nguy hiểm

Hướng dẫn cách xây cầu rửa xe ô tô bê tông chuẩn nhất

Chính vì thế, chỉ nên vượt khi làn ngược chiều không có xe hoặc có những tín hiệu báo trước khi vượt. Tuyệt đối không vượt các xe tại những đoạn khúc cua, dốc khuất tầm nhìn, khi trời mưa to hoặc có sương mù dày đặc. 

Hơn nữa, quá trình vượt nên nhanh gọn, dứt khoát để đảm bảo an toàn hơn.

Khúc cua

Các khúc cua luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, bởi chỉ cần thiếu tập trung là người lái có thể đụng phải những phương tiện khác. Do tầm nhìn bị che khuất nên người lái khó mà định hướng để tránh các phương tiện đang di chuyển tại khúc cua. 

Vì vậy, cần có những tín hiệu còi để báo động cho các phương tiện này chủ động tránh. Đồng thời quan sát kỹ lưỡng xung quanh trước khi vào cua. Bởi đã có nhiều trường hợp, người lái vào cua gấp mà không quan sát cạnh xe cũng có phương tiện cùng di chuyển. Do đó, nguy cơ xảy ra va chạm là rất cao.

Sự cố xe cộ

Không ai muốn xe của mình gặp phải sự cố khi đang đi trên đường. Một số sự cố hay gặp khi lái xe đó là thủng lốp, nổ lốp, hết xăng hay chết máy giữa đường. 

Xe có thể gặp sự cố bất kỳ khi đang di chuyển trên đường
Xe có thể gặp sự cố bất kỳ khi đang di chuyển trên đường

Nguyên nhân có thể do lốp xe đã sử dụng trong thời gian dài mà chưa được thay thế. Và xe cũng không được đem đi bảo dưỡng thường xuyên nên một số chi tiết máy hỏng dẫn tới hiện tượng chết máy khi đang di chuyển. Hoặc cũng có thể lượng nhiên liệu không đủ cung cấp cho quãng đường đi dẫn đến xe không hoạt động.

Tất cả đều là những sự cố mà bất kỳ những ai chủ quan đều có thể gặp phải. Vì vậy, để hạn chế nhất sự cố xảy ra đối với xe, nên kiểm tra xe thật kỹ trước khi xuất phát. Luôn ưu tiên kiểm tra áp suất lốp và tình trạng vỏ xe. Nên bảo dưỡng xe định kỳ để xe hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

Buồn ngủ và mất tập trung

Đây là một trong những nguyên nhân hành đầu gây ra tai nạn tại những con phố đông đúc hay vắng vẻ. Sự mệt mỏi khi phải di chuyển quãng đường dài khiến người lái dễ rơi vào tình trạng buồn ngủ. Cơn buồn ngủ kéo đến khiến tay lái không thể tập trung điều khiển phương tiện. Bởi vậy, nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra vì nguyên nhân này.

Những cơn buồn ngủ ập đến khiến tay lái mất tập trung dễ gây tai nạn
Những cơn buồn ngủ ập đến khiến tay lái mất tập trung dễ gây tai nạn

Do đó, khi lái xe mà cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ. Cách tốt nhất đó là nên đánh xe vào lề đường, tắt máy và chợp mắt một lát rồi tiếp tục di chuyển. Hay uống một tách cà phê để, nghe một bản nhạc yêu thích,…

Những việc làm này sẽ giúp người lái tỉnh táo hơn khi vận hành, dĩ nhiên cũng sẽ đảm bảo an toàn cho tính mạng cho mình và những người xung quanh.

Như vậy, việc lái xe hơi trong phố luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn nếu người lái không có những kỹ năng xử lý nhất định. Vì vậy, cần chủ động trong mọi tình huống là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho chính mình. Mong rằng, với những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

 

Trả lời