Múi giờ GMT là gì? Những điều cần biết về múi giờ GMT

múi giờ gmt là gì

Giờ GMT là phương pháp chuẩn hóa thời gian thường được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy múi giờ GMT là gìChúng được tính như thế nào?,… Hãy cùng chúng tôi làm rõ và tìm hiểu kỹ ở bài viết sau đây.

Múi giờ GMT là gì? Giờ GMT là gì?

GMT là giờ gì? Đây là từ viết tắt của chữ Greenwich Mean Time, có thể hiểu là giờ của mặt trời được quan sát tại Đài thiên văn Hoàng Gia tại Greenwich – công viên ở London, Anh Quốc. Theo đó, Greenwich là nơi dùng để quy ước kinh tuyến gốc (kinh tuyến số 0) của Trái Đất.

Giờ GMT được quy ước là tiêu chuẩn về thời gian quốc tế vào năm 1884; đồng thời thiết lập 24 múi giờ tương ứng với 24 kinh tuyến theo múi giờ GMT. Giờ gmt hiện tại được sử dụng phổ biến trên toàn cầu. Hiểu rõ hơn múi giờ GMT là gì?

múi giờ GMT là gì
Tìm hiều giờ G.M.T là gì? Múi giờ GMT là gì?

Hiện nay, sự xuất hiện của đồng hồ nguyên tử UTC với độ chính xác cao, thì GMT đang dần được thay thế bởi UTC. Kinh tuyến gốc vẫn được quy ước nằm ở Greenwich, cho nên GMT được xem là cơ sở của UTC và vẫn là múi giờ chuẩn được sử dụng cho tới ngày nay.

Giờ GMT thường dùng cho những đối tượng nào?

Bên cạnh nắm rõ múi giờ GMT là gì? Giờ GMT giúp bạn có thể thực hiện theo dõi thời gian của 2 nơi cùng 1 lúc. Cho nên, những chiếc đồng hồ có giờ gmt là một phụ kiện rất cần thiết dành cho những đối tượng như: phi công, tiếp viên hàng không, doanh nhân, những người thường đi công tác và du lịch nước ngoài.

Nếu ai muốn theo dõi thời gian để có thể tương tác với người nước ngoài nhanh chóng, mà không cần phải mất nhiều thời gian cho việc tra cứu múi giờ thì cũng có thể sắm cho mình chiếc đồng hồ có giờ GMT. 

múi giờ GMT là gì
Ở Greenwich có múi giờ GMT là gì? Nằm ở múi giờ GMT 0

Khám phá, sử dụng đồng hồ có chức năng GMT

Làm thế nào để có thể nhận biết đồng hồ có chức năng GMT

Đồng hồ GMT là loại đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau; chúng được xác định trên tiêu chuẩn của giờ GMT. Nếu như muốn nhận diện được những mẫu đồng hồ GMT; bạn cần quan tâm tới những đặc điểm nhận diện sau: 

– Chiếc đồng hồ đó cần phải có thiết kế 24 múi giờ trên mặt số của đồng hồ 

– Cùng với 3 chiếc kim thông thường sẽ có thêm 1 kim GMT. Đây là kim giờ thứ hai để thể hiện thời gian ở vị trí bất kỳ nào đó trên thế giới mà bạn vừa đặt chân tới. Tùy vào các mẫu đồng hồ khác nhau, mà vị trí của những chiếc kim này sẽ có sự khác nhau. Thông thường chúng sẽ được nằm ở trung tâm mặt số hoặc ở mặt phụ.

– Có vòng quay là vòng Bezel hoặc vòng 24H được xoay theo 2 chiều

– Phần núm chỉnh của đồng hồ sẽ có 4 nấc, với 3 nấc dùng để chỉnh thời gian và 1 nấc đóng.   

Hướng dẫn cách để xem đồng hồ có GMT

Chúng ta có thể thấy được rằng, ba chiếc kim giờ, phút, giây của đồng hồ sẽ biểu thị thời gian định dạng là 12 giờ thông thường. Kim GMT giúp cho bạn biết được múi giờ thứ 2 theo định dạng 24h. 

Do vậy bên cạnh tìm hiểu múi giờ GMT là gì ở các nước? Nếu như bạn muốn biết thêm múi giờ thứ 3, thì bạn cần phải ghi nhớ múi giờ của chiếc kim GMT hiện đang ở vị trí của thành phố nào, múi giờ nào? 

múi giờ GMT là gì
Cách để xem đồng hồ có giờ GMT

Nếu như muốn theo dõi múi giờ thứ 2 ở đồng hồ GMT có khung bezel chúng ta thực hiện như sau:

– Cho khung bezel nằm ở vị trí 12 giờ, lúc này mũi tên tại khung bezel cũng ở vị trí 12 giờ, kim GMT cùng hiển thị thời gian giống kim giờ và kim phút. 

Bạn xoay khung bezel để biết được thời gian của múi giờ thứ hai. Để giúp cho múi giờ thứ 2 nhanh hơn, bạn cần phải xoay khung bezel tiến về phía trước, xoay lùi lại nếu như muốn chậm hơn. Hãy quan sát kim GMT, bạn sẽ biết được múi giờ thứ 2 mà mình muốn theo dõi. 

Hướng dẫn chỉnh đồng hồ có GMT

Từng thiết kế của đồng hồ sẽ có những cách chỉnh giờ khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là bạn cần phải thực hiện thao tác ở cả 3 nấc chỉnh. Trên đồng hồ, có 3 chiếc kim giờ, phút giây và kim GMT được điều chỉnh thông qua 1 núm chỉnh. 

Nếu như muốn thực hiện điều chỉnh đúng cách, bạn cần phải làm theo đúng với những hướng dẫn trong tài liệu đi kèm với sản phẩm đó.

Với đồng hồ GMT không xoay vòng bezel được, thì bạn có thể thực hiện điều chỉnh bằng việc xoay núm vặn để kí hiệu GMT dừng ở số 0 (vị trí 12h), quan sát tên của quốc gia, nhìn vào kim chỉ giờ bạn có thể biết được thời gian hiện tại ở vị trí quốc gia mà bạn đang đứng hay muốn biết.

Cách để đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

múi giờ gmt là gì
Hướng dẫn cách đổi giờ

Nắm rõ múi giờ GMT là gì sẽ giúp bạn chuyển đổi múi giờ dễ dàng hơn. Để thực hiện chuyển đổi múi giờ GMT Việt Nam, bạn cần phải có sự thiết lập sự khác biệt về thời gian giữa các địa điểm. Về có bản thì cần biết những điều sau đây:

Bước 1: Tìm giờ GMT ở một nơi.

Bước 2: Tìm giờ GMT ở một nơi khác

Bước 3: Lấy giờ GMT ở bước (1) trừ GMT ở bước (2). 

Theo đó, chúng ta có ví dụ cụ thể như sau:

Để biết được sự chênh lệch múi giờ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam. Ở Washington D.C có múi giờ GMT-5, còn múi giờ GMT Việt Nam là +7. Ta lấy hai GMT này trừ cho nhau, theo đó ta được sự chênh lệch giờ giữa 2 địa điểm là -12. Nghĩa là giờ ở Washington chậm hơn so với giờ Việt Nam là 12 tiếng.

>> Xem thêm:

Trước giờ G là gì? Ý nghĩa của giờ G

3107 nghĩa là gì? Nguồn gốc từ đâu và sự lan truyền của 3107 mạnh mẽ như thế nào?

Với những thông tin chi tiết và hữu ích trên đây đã giúp cho người dùng có thể hiểu được múi giờ GMT là gì? Từ đó có thể thực hiện các chuyển đổi về thời gian khi cần thiết.