Nên lựa chọn mua ô tô số sàn hay số tự động trong năm nay?

mua ô tô số sàn hay số tự động

Câu hỏi nên chọn mua ô tô số sàn hay số tự động chưa bao giờ lắng xuống, nhất là với những người lần đầu tiên mua xe. Và để giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định trong việc lựa chọn xe cho mình, thì với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết về 2 dòng xe này. Mời bạn cùng theo dõi:

So sánh nên đầu tư mua ô tô số sàn hay số tự động?

Xe số sàn

mua ô tô số sàn hay số tự động
Xe ô tô số sàn

Giải đáp băn khoăn nên mua ô tô số sàn hay số tự động? Trước tiên, xe ô tô số sàn làm loại xe ô tô mà người lái xe phải điều khiển cần số bằng tay. Và nó có những ưu điểm nổi trội như sau:

– Ưu điểm

+ An toàn hơn

Đây là ưu điểm nổi bật của xe số sàn theo số liệu thống kê. Cũng như sự đánh giá khách quan của các khách hàng đã và đang sử dụng.

Bởi khi sử dụng xe số sàn, bạn sẽ phải kết hợp cả 2 chân và tay nên sẽ cần sự tập trung cao độ hơn. Nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng kiểm  soát và xử lý tình huống dễ dàng hơn.

Đặc biệt là trong quá trình di chuyển mà lái xe không đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy. Đây là tính năng khá tuyệt vời giúp bạn có thể kiểm soát được tốc độ, hạn chế tình trạng xe điên xảy ra, nhất là đối với người mới lái xe.

+ Tiết kiệm nhiên liệu trên đường trường

Xét theo thống kế, theo dõi thì nếu di chuyển trên một cung đường trường và cùng một tỷ số truyền cuối. Thì xe số sàn có mức tiêu thụ nhiên liệu ít hơn

+ Chi phí bảo dưỡng thấp

Do hộp số sàn có cấu tạo đơn giản hơn nên chi phí bảo dưỡng, sửa chữa không đòi hỏi sự phức tạp nên có chi phí thấp hơn.

+ Chi phí đầu tư ban đầu thấp
Chi phí đầu tư ban đầu cho xe số sàn thấp
Chi phí đầu tư ban đầu cho xe số sàn thấp

So với xe số tự động thì xe số sàn có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn đến khoảng vài chục triệu.

– Nhược điểm

Đưa ra quyết định nên mua ô tô số sàn hay số tự động? Bên cạnh ưu điểm thì xe số sàn cũng có những nhược điểm như sau:

+ Bất tiện khi sử dụng

Vì phải cùng lúc thực hiện nhiều thao tác kết hợp tay chân về phanh, cần số, côn. Nên dễ khiến tài xế bị lúng túng nhất là các tài xế mới.

+ Dễ tạo áp lực khi lái xe

Phải luôn nhớ vị trí trên cần số nên dễ khiến cho tài xế thiếu đi sự tập trung. Căng thẳng khi lái xe, nhất là đối với những đoạn đường đông đúc.

Xe số tự động

mua ô tô số sàn hay số tự động
Xe ô tô số tự động

Nắm rõ nên chọn mua ô tô số sàn hay số tự động? Ô tô hộp số tự động là loại xe mà việc tăng giảm số sẽ do xe thực hiện tự động. Và nó có những ưu điểm như sau

– Ưu điểm

+ Giúp lái xe nhàn hơn

Không cần đạp côn. Mà chỉ cần nhấn ga là có thể di chuyển nên giúp tài xế nhàn hơn khi lái xe.

Điều này đặc biệt phù hợp với những điểm có giao thông đông đúc. Như nội thành thành phố giờ cao điểm.

+ Đa dạng mẫu xe

Đa dạng mẫu xe để khách hàng có thể có thêm nhiều lựa chọn hơn. Các mẫu xe cũng được trang bị nhiều chi tiết hiện đại như: Ghế da, tiện ích giải trí và kết nối, đèn pha bi – xenon/ full led,…

+ Tiết kiệm nhiên liệu khi đi trong thành phố

Sau khi dừng đèn đỏ thì hộp số không cần đưa về tỷ số truyền thấp như xe ô tô số sàn. Chính vì thế động cơ sẽ chạy ở vòng tua thấp, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đây là ưu điểm được nhiều người đánh giá cao ở xe số tự động. 

– Nhược điểm

Bên cạnh đó, xe ô tô hộp số tự động cũng có một số nhược điểm như sau.

+ Dễ mất tập trung khi lái
xe ô tô số tự động dễ mất tập trung khi lái xe
Dễ mất tập trung khi lái xe

Do việc quá nhàn khi lái xe nên đôi khi khiến tài xế chủ quan không tập trung. Gây ra không kiểm soát được tốc độ, dễ gây tai nạn.

+ Chi phí bảo dưỡng cao

Do các chi tiết phức tạp hơn nên chi phí bảo dưỡng cũng như sửa chữa cũng sẽ cao hơn so với xe số sàn.

Kết luận

Như vậy mỗi loại xe đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì thế với câu hỏi nên chọn mua xe ô tô số sàn hay số tự động sẽ xét theo yêu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của gia đình để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. 

Cho dù với xe số sàn hay số tự động vẫn rất cần được chăm sóc và vệ sinh. Hãy lựa chọn mua cho mình một chiếc máy rửa xe ô tô gia đình để dễ dàng trong vệ sinh cho “xế yêu” của mình.

Qua những phân tích đã giúp bạn giải đáp nên mua ô tô số sàn hay số tự động? Tuy nhiên xét ở góc độ cá nhân thì hiện tại hãng xe ăn khách nhất như Honda đã không còn sản xuất xe số sàn nữa. Vì thế nếu để bắt kịp phong trào bạn có thể ưu tiên về xe số tự động một chút.

Trả lời