New zealand thuộc châu nào?  Vị trí New zealand có gì đặc biệt?

New zealand thuộc châu nào?

New Zealand được mệnh danh là “thiên đường thu nhỏ trên mặt đất” và có vị trí vô cùng đặc biệt. Vậy bạn có biết chính xác New Zealand thuộc châu nào? Một câu hỏi đã từng có rất nhiều tranh cãi xảy ra. Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này cũng như khám phá nhiều điều thú vị về quốc đảo này nhé.

New Zealand thuộc châu nào?

Trước đó đã có khá nhiều người nhầm lẫn cho rằng New Zealand là nước Úc. Tuy nhiên, thực tế hai nước này là khác nhau. Trên bản đồ thế giới, New Zealand là một hòn đảo có vị trí tại khu vực Tây Nam của Thái Bình Dương, liền kề nước Úc.

New zealand thuộc châu nào?

New zealand thuộc châu nào?

New Zealand chỉ là một phần của châu Úc hay còn được gọi là Châu Đại Dương. Đây cũng là châu lục nhỏ nhất thế giới. Diện tích của châu Úc chỉ khoảng 9 triệu km2, chưa bằng ¼ diện tích châu Á. Dân số tại châu Úc cũng không đông đúc như những châu lục khác. Cụ thể, châu Đại Dương chỉ gồm 14 quốc gia, mật độ chiếm khoảng 0,3% tổng dân số thế giới.

Châu Úc được bao quanh Thái Bình Dương. Do đó, để giải đáp cho thắc mắc Úc và New Zealand thuộc châu lục nào thì ta có thể nói rằng New Zealand thuộc châu Đại Dương hay còn được gọi là châu Úc.

Vị trí địa lý New Zealand có gì đặc biệt?

Vị trí châu lục là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến tài nguyên thiên nhiên của một quốc gia. Đây cũng là yếu tố tác động đến sự phát triển, hình thành văn hóa của một quốc gia.

Tại New Zealand, nước New Zealand thuộc châu nào cũng quyết định đến các yếu tố góp phần hình thành quốc đảo này.

New Zealand có vị trí rất đặc biệt

New Zealand có vị trí rất đặc biệt

Ảnh hưởng điều kiện tự nhiên, khí hậu

New Zealand là một quốc đảo nằm tại khu vực Tây Nam Thái Bình Dương gồm hai đại lục chính là đảo Bắc và đảo Nam.  New Zealand cách nước Úc khoảng 2 giờ đồng hồ bay. Chính vì thế, đời sống tự nhiên và xã hội của quốc đảo này mang nhiều nét tương đồng với nước Úc. Diện tích của New Zealand xấp xỉ bằng Việt Nam, với tổng số dân chỉ khoảng 4 triệu người.

Trong những năm của giai đoạn thế chiến thứ II, New Zealand đã từng là nước có đời sống, thu nhập cao nhất trên toàn thế giới. Trong thời kỳ đó, New Zealand cung cấp nguồn sản lượng nông nghiệp chính cho thế giới.  Bao gồm thịt, bơ, các loại sữa. Thậm chí, vào những năm 80 khi nền kinh tế bắt đầu suy thoái thì New Zealand vẫn nằm top 20 quốc gia có nền kinh tế lớn  trên thế giới.

Ảnh hưởng văn hóa

New Zealand là quốc gia đa văn hóa, gồm 5 nhóm sắc tộc lớn nhất là New Zealand, Māori, European, Chinese, Indian và Samoan. Vìa là một quốc gia đa văn hóa nên người dân quốc đảo này cực kỳ thân thiện, mến khách du lịch đến từ những châu lục khác. Cũng chính vì thế là quốc đảo này là nơi có rất nhiều tôn giáo. Bao gồm Phật giáo, Ấn Độ giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo…

Ảnh hưởng về gia tăng dân số

Với vị trí đặc biệt, nằm rìa thế giới nên châu Đại Dương được con người biết và đặt chân đến muộn nhất. Quốc đảo này, ban đầu vốn là nơi sinh sống của dân tộc người Maori. Cho tới năm 1642, nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Tasman là người đầu tiên đã phát hiện ra New Zealand. Dù chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi làn sóng di cư, tuy nhiên số dân tại quốc đảo này vẫn còn khá thấp, chỉ khoảng 5 triệu người.

Ảnh hưởng tới nguồn gốc dân số

Xét theo phương diện vị trí địa lý, quốc gia New Zealand có sự gần gũi với châu Á hơn châu Âu. Theo chuyên gia, phần lớn người dân châu Úc bản địa đều có mối quan hệ rất chặt chẽ về dân số với khu vực Trung và Nam Á.

Thậm chí, có một số nghiên cứu về vấn đề di truyền năm 2011 đã phát hiện ra bằng chứng thể hiện rằng thổ dân Mamawa và Papua có gen di truyền người Viking. Đây là một tộc người ở châu Á đã từng bị tuyệt chủng.

Ngoài ra, đất nước new zealand thuộc châu nào còn ảnh hưởng đến yếu tố chính trị hay tên gọi. Cụ thể, tên gọi châu lục Australia cũng đã phần nào thể hiện mối liên quan mật thiết giữa châu lục này với châu Á. Chính vì thế, dù đất nước đất nước New Zealand nói riêng hay châu Úc thì những quốc gia này đều có một mối quan hệ chặt chẽ, ràng buộc trong nhiều lĩnh vực khác.

Những điều chỉ có ở đất nước New Zealand

Cùng với thắc mắc về đất nước new zealand thuộc châu nào, những điều đặc biệt của quốc đảo này cũng luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Không chỉ nổi tiếng là một đất nước có nền kinh tế phát triển, phong cảnh đẹp mà quốc đảo New Zealand còn sở hữu rất nhiều điều độc đáo. Dưới đây là những điều chỉ có ở đất nước này mà bạn chưa từng biết đến.

Kiwis là tên gọi khác của New Zealand

Kiwi là tên gọi của một loài chim sống phổ biến tại New Zealand

Kiwi là tên gọi của một loài chim sống phổ biến tại New Zealand

“Xứ sở Kiwis” chính là một tên gọi khác của quốc đảo xinh đẹp này. Tuy nhiên, Kiwis ở đây không phải là một loại quả ăn được. Đây là một tên gọi của một loài chim sinh sống rất nhiều tại quốc đảo này. Điều đặc biệt là chim Kiwi không hề biết bay. Biểu tượng này còn được xuất hiện trên đồng tiền 1 NZD.

Vị trí trung tâm, đắc địa của thế giới

Vị trí địa lý của New Zealand vô cùng đắc địa, nằm ngay tại trung tâm thế giới. Vậy nên, tại quốc gia này hàng không cực kỳ phát triển. Thậm chí, quốc đảo này còn được nhắc đến là một trong những lò đào tạo phi công thương mại lớn nhất thế giới với hệ thống kiểm tra, công tác huấn luyện chuẩn mực nhất.

Một số ngôi trường đào tạo phi công tiêu biểu tại New Zealand có thể kể đến như:  Eagle Flight Training, CTC Wings New Zealand, Air New Zealand Aviation Institute…

New Zealand  thiên đường của du học

New Zealand - thiên đường của du học

New Zealand – thiên đường của du học

New Zealand được đánh giá là một trong những quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng; bằng cấp được công nhận toàn thế giới. Do đó, đây luôn là điểm đến hấp dẫn các bạn học sinh, sinh viên học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng.

Mỗi thành phố của New Zealand đều có một nickname

Nếu đã tìm hiểu về quốc đảo này, bạn sẽ thấy mỗi thành phố của New Zealand đều sở hữu một biệt danh, nickname riêng. Điển hình như:

  • Wellington: Thành phố “tổ ong” bảo tàng Te Papa. Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng, thể hiện tính sáng tạo vượt bậc của quốc đảo New Zealand với hình dáng bên ngoài được mô phỏng giống một chiếc tổ ong. Đó cũng là một lý do mà Wellington vẫn thường gắn liền với một nickname “Beehive”.
  • Auckland: Thành phố của những cánh buồm. Đây là nơi neo đậu của hàng ngàn những du thuyền, thuyền buồm của du khách khắp bốn phương.
  • Christchurch: Thành phố của vườn tược. Dọc bờ sông Avon và gần khu vực nhà thờ lớn Christchurch bạn sẽ thấy tại đây đặc điểm chung của những ngôi nhà đều sở hữu những khu vườn khoe sắc trước cửa nhà.
  • Dunedin: Thành phố giáo dục. Nơi đây được đánh giá có ngành giáo dục phát triển bậc nhất thế giới

New Zealand – Xứ sở bộ môn thể thao ngoài trời

Với lợi thế rất lớn về địa hình nên những môn thể thao mạo hiểm tại xứ sở Kiwis cực kỳ phát triển. Đến với quốc đảo này, bạn có cơ hội được tham gia  rất nhiều trò chơi mạo hiểm, cảm giác mạnh như nhảy bungee, nhảy dù hay leo núi tại Queenstown…

Điểm đặc biệt ở nước New Zealand là người dân họ không mê bóng đá. Họ tôn thờ bóng bầu dục. Đối với họ, bóng bầu dục không chỉ đơn giản là một môn thể thao. Đây chính là cả một tôn giáo. Vậy nên, gần như mỗi trường đại học của họ đều xây dựng một sân bóng bầu dục rất rộng lớn.

Qua bài viết là những thông tin chúng tôi muốn giải đáp cho bạn đọc về thắc mắc New Zealand thuộc châu nào. Hy vọng rằng, bài viết cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và thú vị khi khám phá về quốc đảo xinh đẹp này.