Tìm hiểu nguyên nhân xe ô tô không vào được số

nguyên nhân xe ô tô không vào được số

Vào một ngày không mất đẹp trời, xe hơi của bạn bỗng nhiên dở chứng không thể đề hay vào số được khiến bạn khó chịu và muốn khắc phục thật nhanh. Tuy nhiên, để sửa chữa được lỗi này thì người dùng cần phải biết chính xác nguyên nhân xe ô tô không vào được số. Vì thế, bạn đừng nên bỏ lỡ các thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây nhé.

Những nguyên nhân xe ô tô không vào được số tác động

Khi bạn đã cố thử nhiều cách để vào số nhưng xe hơi vẫn không chịu hoạt động. Lúc này, bạn cần phải thực hiện kiểm tra, tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục phù hợp. Có rất nhiều nguyên nhân xe ô tô không vào được số hoặc xe bó số lùi như sau:

nguyên nhân xe ô tô không vào được số
Những nguyên nhân xe ô tô không vào được số

Ắc quy xe bị hết điện hoặc bị  yếu

Sau một thời gian dài sử dụng, nếu người dùng không thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng; và kiểm tra bình ắc quy định kỳ thì bộ phận này có thể bị hư hỏng. Nước trong bình điện bị bay hơi, điện tích yếu làm cho xe không thể khởi động được.

Cũng có trường hợp xe ô tô để dưới trời lạnh quá lâu; khiến bình ắc quy bị lạnh không thể vận hành phát điện được. Hoặc do xe để ngoài trời nắng làm cho các mối hàn điện ở bình ắc quy nối với các bộ phận khác của xe bị han gỉ. Đây cũng là nguyên nhân khiến xe không vào được số.

Nếu xe sử dụng thường xuyên, bình ắc quy sẽ được nạp đầy lại liên tục. Nhưng những chiếc xe để lâu ngày, ắc quy sẽ nhanh bị cạn kiệt và dẫn tới việc không thể hoặc rất khó khởi động lại được. Đặc biệt với là xe hơi sáng đề khó nổ.

Cần số để chưa đúng vị trí

Khi xe hơi không thể khởi động và đèn trên bảng điều khiển không sáng đèn hoặc nhấp nháy. Nguyên nhân xe ô tô không vào được số có thể là do cần số bị đặt sai vị trí. Với xe số tự động cần số của xe phải để ở vị trí P hoặc xe số sàn phải cài số và không đạp côn. Còn với những chiếc xe hiện đại khởi động bằng start/stop thì có thể là do bạn chưa đạp thắng.

nguyên nhân xe ô tô không vào được số
Cần gạt bị sai vị trí cũng khiến xe không khởi động được

Hệ thống đề bị lỗi hoặc hỏng

Nếu xe không thể khởi động mặc dù bạn đã đề nhiều lần; và phát ra những tiếng lách tách phía bên trong. Nguyên nhân có thể là do hệ thống đề của xe đã bị lỗi.

Những ống nam châm điện được đặt trong hệ thống đề đóng và ngắt nên xe không khởi động được. Một nguyên nhân khác có thể là do hệ thống đề chỉ bị lỗi ở những bộ phận khác như bánh răng, ổ trục hay vòng bi… Lâu ngày chúng đã bị hao mòn, hư hỏng và trong trường hợp này chủ xe  cần kiểm tra, thay thế.

Xe bị hết nhiên liệu

xe ô tô không vào được số do hết xăng
Xe bị hết xăng khiến hệ thống không hoạt động được

Nếu để xe cạn kiệt nhiên liệu thì tất nhiên là hiện tượng khó đề nổ sẽ xảy ra. Nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tắt đi và không thể hoạt động được nữa. Để khắc phục sự cố này rất đơn giản; bạn chỉ cần để ý và đổ nhiên liệu trước khi bình nhiên liệu còn quá ít.

Nếu chủ xe tiếp tục sử dụng xe trong tình trạng gần cạn kiệt nguyên liệu này nhiều lần. Ngoài những sự cố gặp trên đường, thì bơm xăng, lọc xăng và tuổi thọ của động cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng và làm giảm khả năng hoạt động của cả hệ thống xe. Đây là một trong những nguyên nhân xe ô tô không vào được số bạn cần chú ý.

Rơ-le hoặc do bơm xăng bị lỗi

Rơ-le hoặc bơm xăng bị lỗi là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho động cơ không nhận được bơm đủ nhiên liệu. Như vậy, động cơ bị nóng lên và không thể tiếp tục hoạt động và nhanh bị hỏng. Bằng việc trang bị đồng hồ áp suất nhiên liệu, chủ xe sẽ tiện theo dõi động cơ có nhận đủ nhiên liệu hay không để đưa ra phương án giải quyết phù hợp khi phương tiện gặp sự cố.

Không có tia lửa điện

Để động cơ hoạt động bình thường thì cần có: nhiên liệu, nén nhiên liệu, tia lửa điện và thời gian. Nếu bugi và các bộ phận đánh lửa khác gặp vấn đề sẽ không sinh ra tia lửa điện; hoặc xuất hiện không đúng thời điểm thì động cơ của xe ô tô cũng sẽ không thể khởi động.

xe ô tô không vào được số
Xe lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng sẽ bị hư hỏng nặng nề

Nếu bạn cảm thấy xe của mình đang ngày một yếu đi hoặc hay xảy ra tình trạng xe oto đề khó nổ, khó khởi động. Hãy kiểm tra bugi hay thời điểm đánh lửa xem xét việc thay thế bugi mới.

Cách kiểm tra hình trạng của bugi rất đơn giản. Bạn chỉ thần tháo bugi ra và để gần miếng kim loại rồi thực hiện quay động cơ. Nếu vẫn phát ra tia lửa điện thì có nghĩa là bugi vẫn còn sử dụng được; ngược lại thì có nghĩa là nó đã  bị hỏng.

Hệ thống kim phun nhiên liệu bị tắc

Nếu sử dụng nhiên liệu chất lượng kém hay xe hơi lâu ngày không sử dụng. Yếu tố này có thể dẫn đến việc bị tắc; xuất hiện nhiều cặn bẩn trong đường ống và hệ thống kim phun. Lúc này. nhiên liệu không xuống được động cơ có thể  gây ra tình trạng khó khởi động. Vì vậy, chủ xe cần sử dụng đúng loại nhiên liệu theo khuyến nghị của nhà sản xuất và thay thế bộ lọc khi xe đã sử dụng qua mốc 100.000 dặm.

Những việc cần làm khi xe ô tô không đề được

cách khắc phục xe ô tô không vào được số
Cách khắc phục khi xe hơi không vào được số

Có nhiều nguyên nhân xe ô tô không vào được số, bạn cần tìm hiểu để biết cách khắc phục phù hợp, an toàn và tiết kiệm nhất. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn sẽ có những biện pháp xử lý xe bị hư hỏng phù hợp. Khi xe không thể hoạt động chủ xe có thể kích bình ắc quy từ xe khác; đưa cần số về đúng vị trí, thay bugi,.. hoặc đơn giản nhất là thử đề, vào số lại nhiều lần.

Nếu là người chưa có kinh nghiệm khi xe bị hư hỏng, không thể đề được nhất là vào trời tối. Tốt nhất bạn nên gọi trung tâm cứu hộ giao thông để được hỗ trợ, đưa ra phương án giải quyết an toàn nhất.

>> Xem thêm:

Tìm hiểu về kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô tiêu chuẩn hiện nay

Điểm danh các hãng xe ô tô đắt nhất thế giới không phải ai cũng biết

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được những nguyên nhân xe ô tô không vào được số để biết cách khắc phục phù hợp. Khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn và hỗ trợ hãy để lại bình luận dưới bài viết dưới đây nhé.